Tết hàn thực là gì? 3/3 âm là ngày bao nhiêu dương 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tết Hàn Thực (mùng 3 tháng 3 Âm lịch) là gì? Bài văn khấn ra sao? Ý nghĩa Tết Hàn Thực là gì? Phong tục ăn bánh trôi nước, bánh cuốn vào ngày này như thế nào? Nếu bạn muốn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360 nhé!

tet han thuc la gi

Tết Hàn Thực là gì?

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 (Âm lịch) hàng năm, chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh của Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam và thường được chào đón trong cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới. Trong năm 2023 này, tết Hàn Thực sẽ diễn ra vào Thứ 7, ngày 22 tháng 4 năm 2023.

Trong ngày lễ tháng 3 Âm lịch này, người dân thường xay bột, nướng đậu xanh, làm bánh chay, bánh trôi, đồ nếp… để cúng Phật, cúng tổ tiên.

tet han thuc

Nguồn gốc của Tết Hàn Thực

Theo nghĩa Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “thực” có nghĩa là ăn, “Tết Hàn Thực” có nghĩa là Tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này ra đời ở Trung Quốc theo một câu chuyện thú vị được truyền từ đời này sang đời khác.

Chuyện kể rằng vào mùa Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn loạn lạc phải bỏ nước lưu vong đến sống ở nước Tề nay mai trong nước. của Chu.

Lúc bấy giờ có một vị hiền triết tên là Giới Tử Thôi phò tá vua nhiều công trình. Một hôm, trên đường lánh nạn, hết lương thực, Giới Tử Thôi phải lén xẻ một miếng thịt đùi nấu dâng vua. Vua ăn xong, đòi vào cho biết mình vô cùng cảm kích.

Giới Tử Thôi đi theo vua Tấn Văn Công 19 năm, cùng nếm mật nằm gai, khổ luyện mà thành tài. Về sau, Tấn Văn Công lên ngôi, lại làm vua nước Tấn, ban thưởng rất hậu cho người có công, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi không chút oán hận, cho rằng theo vua phò vua là điều nên làm. Anh cho rằng những chuyện này không đáng nói.

Vì vậy, anh về nhà và đưa mẹ lên núi Diên Sơn để ẩn náu. Tấn Văn Công sau nhớ lại, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh lợi, Tử Thôi kiên quyết không trở về lãnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng để ép Tử Thôi quay về. Không ngờ, Tư Thôi quả quyết, hai mẹ con đều chết trong rừng. Ngày này là ngày 3 tháng 3 âm lịch.

Vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, người ta không được đốt lửa đun nấu, ngay cả việc cúng lễ cũng phải làm từ lúc giao thừa, đây được coi là Tết Hàn Thực.

Bạn hãy tìm hiểu nhiều lễ hội, ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 2 để biết được Tết Hàn Thực có gì đặc biệt hơn nhé! Điển hình là: hội Chùa Trầm, lễ hội Kén rể, hội miếu Ông Địa,…

Ý nghĩa Tết Hàn Thực

Tưởng nhớ người thân đã khuất

Xét về nghĩa đen, “Hàn Thực” có nghĩa là “đồ ăn nguội lạnh”, theo đó mọi người sẽ dùng đồ ăn nguội lạnh như một cách để tưởng nhớ đến những người thân yêu đã khuất.

Cụ thể, trong tiểu thuyết “Đông Chu liệt quốc” của Trung Quốc đã đề cập đến ý nghĩa của lễ hội Hán Shi gắn liền với cái chết thương tiếc của nhà hiền triết Giới Tử Tồn, người chết vì cháy rừng.

Nhà vua lúc bấy giờ nhớ công ơn sinh thành nên đau lòng cho xây dựng đền thờ, đồng thời hạ lệnh cấm đốt lửa trong 3 ngày để tỏ lòng thương xót và lấy ngày mồng 5 tháng 3 âm lịch làm ngày mồng 3 hàng năm. để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

Nhưng ở Việt Nam, lễ Hàn Thực lại có sự phân biệt rõ ràng khi người ta không cần kiêng lửa mà đặc biệt chuẩn bị bánh trôi – tượng trưng cho đồ ăn nguội cúng tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn trong công lao, học hành, sinh nở.

Thể hiện truyền thống dân tộc

Từ lâu, bánh trôi, bánh chay đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, hình ảnh những chiếc bánh tròn, hơi dẹt đã đi sâu vào truyền thống dân tộc qua thơ ca. Hình ảnh chiếc bánh trôi nước được nhà thơ Hồ Xuân Hương sáng tạo, là ẩn dụ cho vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: trong trắng, đức hi sinh, thủy chung, vị tha,…

Với vỏ bánh làm từ bột nếp, có dạng viên tròn, bên trong là đường nâu, chỉ cần trụng với nước sôi sẽ thành bánh trôi. Bánh chay hình tròn, hơi dẹt, không có nhân, sau khi luộc chín ăn với nước đường.

Thể hiện rõ nét nền văn hóa lúa nước lâu đời của dân tộc ta, khi cả hai loại bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột nếp thơm, thể hiện truyền thống trân trọng thành quả lao động của người nông dân.

y nghia tet han thuc

Ôn lại những chuyện hồi xưa

Trong ngày Tết Hàn Thực hàng năm, mọi thành viên trong gia đình cùng nhau nặn bánh trôi, bánh chay. Sau đó, họ sẽ trân trọng và chia sẻ những câu chuyện của chính mình, những câu chuyện xưa của dân tộc.

Trong số những câu chuyện nổi tiếng của nước ta, có thể kể đến truyền thuyết “Lạc Long Quân – Âu Cơ”, đặc biệt hình ảnh chiếc bánh trôi khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh Âu Cơ “bọc trăm trứng”.

Dần dần, Tết Hàn Thực không thể trọn vẹn nếu thiếu bánh trôi, bánh chay và những câu chuyện cổ tích.

Ngoài ra, tháng 3 này cũng còn nhiều ngày lễ đặc biệt khác. Như: Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Valentine trắng,…

Những phong tục ở Việt Nam vào ngày Tết Hàn Thực

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phong tục Tết Hàn Thực ở Việt Nam dưới đây nhé.

Tục ăn bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn Thực với tục ăn bánh trôi – bánh chay có hai ý nghĩa quan trọng như sau:

Thể hiện lòng trung thành với tổ tiên, từ xa xưa bánh trôi, bánh chay đã được dùng để cúng tổ tiên. Thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với cấp trên trong ngày Tết Hàn Thực.

Vào ngày này, các thành viên sẽ cùng nhau làm những chiếc bánh trôi hình tròn. Đã dâng lên tổ tiên, ai cũng sẽ trân trọng món bánh này bởi hương vị ngọt ngào, cũng như sự đầm ấm của gia đình.

Thể hiện mong ước mưa thuận gió hòa, ngày lễ Hàn Thực còn mang ý nghĩa cầu mong mùa hè bớt nóng. Ngày 3 tháng 3 hàng năm được chọn không liên quan đến dương lịch hay bất kỳ quy ước tôn giáo nào khác. Ai được chọn theo âm lịch, theo âm dương ngũ hành, đánh dấu sự kết thúc của Mộc khí.

Các món nguội theo ngũ hành sẽ thuộc mệnh Kim, các loại bánh trôi trắng cũng sẽ thuộc mệnh Kim. Ngoài ra, hình dáng của bánh cũng tròn trịa, bên trong nhân vuông vức, gợi liên tưởng đến câu “Mẹ tròn con vuông”. 

Bánh Chưng có vỏ màu trắng là dương, nhân đậu xanh bên trong có màu vàng tươi, có sự hài hòa về âm dương. Dù là bánh trôi hay bánh chay, tất cả đều thể hiện mong ước mùa hè không khô hanh, tiết trời mát mẻ, điều hòa.

nhung phong tuc o viet nam vao ngay tet han thuc

Tục ăn bánh cuốn

Theo sử sách của Lê Tắc, đời nhà Trần, vào dịp Tết Hàn Thực, người ta mang các bức hoành phi đến dâng nhau. Tặng bánh xuân cho ngài thiên sứ Trương Hiển Khanh vào năm 1291, Trần Nhân Tông viết “Hôm nay đúng vào ngày mùng 3 tháng 3, trên chiếc mâm chạm hình mây đỏ bày bánh Xuân thái”, đó là một phong tục cổ truyền của người An Nam xưa.

Từ Xuân Thái bánh theo Chí Nam Ngọc Âm còn gọi là bánh cuốn. Theo nghiên cứu của Trần Quang Đức, vào thời Trần thậm chí có thể bắt nguồn từ thời Lý, Tết Hàn Thực, người Việt ăn bánh cuốn, tặng nhau bánh trôi khi chưa có bánh trôi thời triều Lê Nguyễn. Bánh cuốn còn có tên gọi khác là bánh Xuân Thái, với phần nhân được cuộn lại với hình dáng tương tự như bánh cuốn ngày nay.

Bài văn khấn Tết Hàn Thực của người dân Việt ta

Dưới đây là bài văn khấn Tết Hàn Thực, bạn có thể tham khảo nhé!

“Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là… , ngụ tại…

Hôm nay là ngày… (đọc ngày theo Âm lịch) gặp tiết Hàn thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”.

Câu hỏi liên quan

cau hoi lien quan

Trên thực tế, đó là hai ngày lễ hoàn toàn khác nhau. Tết Thanh Minh thường xuất hiện ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.

Lễ hội này sẽ diễn ra liên tục trong nhiều ngày thường bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 theo dương lịch và kéo dài đến ngày 21 tháng 4. Tết Thanh Minh tính theo dương lịch, nếu xét theo âm lịch thì bắt buộc. sẽ rơi vào tháng 3 nhưng không có ngày cố định.

Còn Tết Hàn Thực chỉ xuất hiện hàng năm ở các nước như Trung Quốc, Bắc Việt không kéo dài như tiết cúng Thanh Minh, ngày lễ này bắt đầu vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch cố định. Ngày nay người ta thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên.

Theo Văn hóa học, TS Nguyễn Ánh Hồng, Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, cho biết lễ hội Hàn Thực ở Việt Nam thực chất bắt nguồn từ một phong tục ở Trung Quốc. 

Nghe thì giống như là bắt chước từ quốc gia đó, song thực tế không phải vậy. Tính chất của ngày Tết này còn có ý nghĩa thể hiện rõ nét nét văn hóa đặc sắc, lối sống và tâm nguyện của người Việt Nam.

Chính vì lẽ đó đã tạo nên một truyền thống trường tồn của mâm cỗ bánh trôi, bánh chay ngày Tết. Không giống như lễ hội năm mới của Trung Quốc, thường không có lửa trong 3 ngày và chỉ có thức ăn chín để nguội. Ở Việt Nam, người ta không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là làm bánh trôi nước và bánh trôi chay.

Tuy nhiên, vẫn có những phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu Sinh lý Phương Đông vẫn cho rằng lễ hội Hàn Thực không phải của người Trung Quốc mà có liên quan đến nền văn minh Việt cổ. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào chứng minh điều này.

Theo các chuyên gia tâm linh, người dân nên thắp hương vào ngày Hàn Thực, tức ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bởi đó còn là lễ cúng hướng dẫn mỗi thành viên trong gia đình nhớ về cội nguồn, giáo dục con cháu uống nước nhớ nguồn. Luôn ghi nhớ công lao của tiền nhân đã dựng nên và giữ gìn bờ cõi Việt Nam.

Đồng thời cũng là dịp để con cháu hướng về quê hương, tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, các bậc bề trên. Mong thần linh, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, bội thu. Vì vậy, mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ nhỏ để cúng Tết tháng Ba và thắp hương cúng thần linh, tổ tiên.

Qua bài viết này, Tamlinh360.com muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Hàn Thực năm 2023. Nếu thấy nội dung này là hữu ích thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiệt tình hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *