Tháng 8 có ngày lễ gì đặc biệt của Việt Nam và Quốc tế?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tháng 8 có ngày lễ gì? Nắm rõ các ngày lễ trong năm nói chung và tháng 8 nói riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chủ động lên kế hoạch. Hãy tham khảo bài viết sau của Tamlinh360.com để biết thêm thông tin nhé!

thang 8 co ngay le gi

Các ngày lễ trong tháng 8 ở Việt Nam

Tháng 8 có ngày lễ nào không? Câu trả lời là có. Bạn hãy theo dõi thông tin dưới đây của chúng tôi chia sẻ để biết nhé!

Ngày Vì Nạn Nhân Chất Độc Màu Da Cam Việt Nam – 10/08

Ngày 10/8/1961 là ngày Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam kéo dài 10 năm để lại hậu quả thảm khốc đối với môi trường, hệ sinh thái và để lại chất độc da cam cho bao thế hệ.

ngay vi nan nhan chat doc mau da cam viet nam

Từ năm 2004, ngày 10/8 hàng năm được coi là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. 

Trong ngày này, có rất nhiều hoạt động nhằm đoàn kết xoa dịu nỗi đau chất độc da cam như chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam,… niềm tin yêu cuộc sống, khát vọng và ý chí vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Ngày Cách Mạng Tháng Tám Thành Công – 19/08

Ngày 19 tháng 8 là ngày gì? Ngày 19/8/1945 là ngày Cách mạng Tháng Tám thành công. Đây được coi là một bước son chói lọi trong tiến trình lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường phát triển, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 còn để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu để vận dụng trong thời kỳ cuối của cuộc kháng chiến và cả trong thời kỳ hiện nay. Và một trong số đó là bài học về củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày Truyền Thống CAND Việt Nam – 19/08

Ngày 19 tháng 8 năm 1945 cũng được chọn là Ngày truyền thống ngành Công an nhân dân Việt Nam. 

Ngày này có ý nghĩa chính trị, tư tưởng sâu sắc, là mốc son đánh dấu sự ra đời, ngày càng lớn mạnh của một trong những lực lượng vũ trang cách mạng chủ lực, quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Ngày truyền thống Công an nhân dân cũng là sự ghi nhận của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Không chỉ riêng tháng 8 mà nhiều tháng khác trong năm cũng có những ngày lễ đặc biệt như: Tháng 2  có ngày lễ hội Chùa Trầm, Kén rể, hội miếu Ông Địa, Quán Thế Âm,…; tháng 3Tết Hàn Thực, giỗ Tổ Hùng Vương,…; tháng 4Tết Thanh Minh, lễ Phật Đản,…; Tháng 7 có ngày lễ Vu lan,…

Tháng 8 có ngày lễ gì của Quốc tế?

Tháng 8 có ngày lễ gì đặc biệt của Quốc tế? Bao gồm:

Ngày Quốc tế Thanh niên – 12/08

Ngày Quốc tế Thanh niên (IDD) được thành lập bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 12 tháng 8 năm 1999.

Ngày lễ nhằm nâng cao nhận thức và đưa ra giải pháp cho các vấn đề của thanh thiếu niên. Đây là vấn đề khiến hơn một nửa trẻ em trên thế giới trong độ tuổi từ 6 đến 13 bị mất kỹ năng đọc hiểu và làm toán, tuổi thơ không hạnh phúc, v.v.

ngay quoc te thanh nien

Nhìn chung, IYD nhằm mục đích nhận ra và tập trung vào giải quyết vấn đề của những người trẻ tuổi trong học tập, phát triển cộng đồng, hòa nhập nhóm và tình nguyện cho các dự án xã hội khác nhau.

Ngày Quốc Tế Những Người Thuận Tay Trái -13/08

Hàng năm, ngày 13/8 được chọn là Ngày Quốc tế những người thuận tay trái nhằm tôn vinh sự độc đáo và khác biệt của những người thuận tay trái. 

Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 bởi Dean R. Campbell, người sáng lập Left Handers International, Inc. Đây cũng là ngày để nhiều bạn trẻ thuận tay trái học hỏi, giao lưu để hiểu hơn về thế giới của những người thuận tay trái.

ngay quoc te nhung nguoi thuan tay trai

Những người thuận tay trái chỉ chiếm khoảng 10% dân số thế giới và có rất nhiều người thuận tay trái nổi tiếng như Hoàng đế Napoléon, họa sĩ nổi tiếng thế giới Leonardo da Vinci, nhà khoa học Isaac Newton, Tổng thống Mỹ Barack Obama, tỷ phú Bill Gates…

Ngày Quốc Tế Các Nạn Nhân Mất Tích Cưỡng Bức – 30/08

Ngày 30 tháng 8 là ngày Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt các vụ mất tích cưỡng bức nhằm bảo vệ quyền sống, quyền tự do và an ninh của cá nhân, không bị tra tấn và quyền được công nhận là trẻ em trước pháp luật.

Mỗi Quốc gia thành viên sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng việc cưỡng bức mất tích sẽ cấu thành tội phạm theo luật hình sự của quốc gia đó.

Một số sự kiện, ngày lễ khác trong tháng 8

Dưới đây là một số ngày lễ khác có trong tháng 8 này, bạn có thể tham khảo nhé!

  • 1/08/1930: Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng
  • 06/08: Ngày Quốc tế chống vũ khí nguyên tử.
  • 08/08: Ngày sinh Dương Quân, nhà thơ trào phúng Việt Nam.
  • 09/08: Ngày Quốc tế của người thổ dân thế giới (International Day of the World’s Indigenous People).
  • 15/08/1945 – Chiến thắng phát-xít Nhật.
  • 19/08/2004: Ngày thành lập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
  • 20/08/1888: Ngày sinh chủ tịch Tôn Đức Thắng.
  • 25/08/1911: Ngày sinh của Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
  • 26/8/1975: Việt Nam tham gia phong trào Không liên kết.
  • 29/08/1994: Ngày thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng.

Trên đây là bài viết về tháng 8 có ngày lễ gìTâm Linh 360 tổng hợp được. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn sắp xếp và lên kế hoạch công việc phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *