Cập Nhật Thông Tin Hội Miếu Ông Địa (2/2 Âm Lịch) Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội miếu Ông Địa là một phong tục văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng, được tổ chức vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm để tôn vinh vị thần bảo hộ làng xóm Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần.

Đây là dịp để mọi người cùng ôn lại truyền thống văn hóa tâm linh quý báu của cha ông. Bài viết hôm nay của Thầy Tú Bình Chánh sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh lễ hội này. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc một góc nhìn sâu sắc và thú vị về lễ hội truyền thống độc đáo của vùng đất phương Nam.

Ý ngĩa hội Miếu Ông Địa

Thông tin tổng quan về Hội miếu Ông Địa (2/2 Âm lịch)

Hội miếu Ông Địa là lễ hội tiêu biểu cho các lễ hội chùa chiền tại TP.HCM. Hãy tìm hiểu rõ hơn về hội này qua thông tin sau của chúng tôi:

  • Thời gian: 2/2 âm lịch hàng năm.
  • Vị trí: 120 Phạm Văn Đồng ( Số cũ: 123 Lê Lợi), Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
  • Đối tượng suy tôn: Thổ địa Phúc Đức Chính Thần và nhiều vị thần dân gian khác.
  • Hoạt động tiêu biểu : Hát bóng rỗi, diễn tuồng.

Ý Nghĩa Hội Miếu Ông Địa

Hội miếu Ông Địa là lễ hội truyền thống nhằm tôn vinh vị thần bảo hộ làng xóm – Ông Địa. Người dân tin rằng Ông Địa che chở và bảo vệ mảnh đất quê hương cũng như cuộc sống bình yên của con người.

Lễ hội còn thể hiện sự cầu nguyện và hy vọng vào một năm mới được an lành, may mắn và thịnh vượng. Thông qua lễ hội, người dân bày tỏ lòng biết ơn và sùng kính đối với vị thần linh thiêng liêng của quê hương.

Các hoạt động của lễ hội Miếu Ông Địa tại Sài Gòn

Lễ hội miếu Ông Địa diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hằng năm, là ngày vía Thần Đất Phúc Đức. Đây là lễ hội tiêu biểu của các ngôi chùa và miếu ở TP.HCM và Miền Nam. Đó cũng là một trong những ngày lễ lớn tháng 2 âm lịch.

Du khách đến tham dự lễ hội này sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo với nhiều giá trị văn hóa truyền thống.

Trong lễ hội miếu Ông Địa, nghi thức khai ấn giống như nghi thức trống “khai tràng” thông báo và lễ. Sau đó là phần “chầu” liên hoàn với bát âm của chính điện để mời Chúa về dự lễ.. Sau đó là phần mời thần linh về chứng giám lễ hội.

Các nghi thức chính gồm “gióng trống khai trang”, mời trầu với các bài hát mời thần về dự lễ, diễn kịch tả cảnh làng quê với vở hài kịch “Đất” với nhân vật ông Địa và bà tiên phê phán những thói hư tật xấu của xã hội làng quê xưa, múa lân vàng bạc, múa đồ chơi dân gian. Lễ kết thúc với việc phát lộc.

Người dân Hội An chủ yếu thờ các vị thần Địa, Tài tại nhà. Một số gia đình khá giả thờ 3 vị Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Đây là nét văn hóa phổ biến ở Hội An.

Ở vùng nông thôn xa trung tâm, người dân sống bám ruộng đất nên rất tôn thờ thần Đất. Họ thường nghèo khó nên coi đất là tài sản quan trọng nhất.

Qua đây, bạn đã biết được lễ hội này có đặc điểm gì khác so với Hội Chùa Trầm, Hội Kén rể,… đúng không nào?

Bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về Hội miếu Ông Địa (2/2 Âm lịch) mới nhất năm 2023. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều nội dung bổ ích thì đừng quên ủng hộ và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé!

Câu Hỏi Liên Quan Đến Hội Miếu Ông Địa

Miếu Ông Địa tọa lạc tại: 120 Phạm Văn Đồng ( Số cũ: 123 Lê Lợi), Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ hội miếu Ông Địa diễn ra ngày 2/2 Âm Lịch hàng năm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *