Cập Nhật Thông Tin Hội Miếu Ông Địa (2/2 Âm Lịch) Năm 2023

cap nhat thong tin hoi mieu ong dia nam 2023

Hội miếu Ông Địa (2/2 Âm lịch) cũng chính là ngày vía Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần. Đây là một văn hóa phong tục của người dân Sài Gòn hay Nam Bộ. Nếu như mọi người muốn cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và có giá trị thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360.com nhé! Hứa hẹn sẽ không để mọi người thất vọng.

hoi mieu ong dia

Thông tin tổng quan về Hội miếu Ông Địa (2/2 Âm lịch)

Hội miếu Ông Địa là lễ hội tiêu biểu cho các lễ hội chùa chiền tại TP.HCM. Hãy tìm hiểu rõ hơn về hội này qua thông tin sau của chúng tôi:

  • Thời gian: 2/2 âm lịch.
  • Vị trí: 125 Lê Lợi, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
  • Đối tượng suy tôn: Thổ địa Phúc Đức Chính Thần và nhiều vị thần dân gian khác.
  • Đặc điểm: Hát bóng rỗi, diễn tuồng.

Các hoạt động của lễ hội Miếu Ông Địa tại Sài Gòn

Lễ hội miếu Ông Địa được tổ chức vào ngày 2/2 âm lịch hàng năm, là ngày vía Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần. Đây là lễ hội tiêu biểu cho các lễ hội chùa chiền, miếu thờ tại TP.HCM và Miền Nam Bộ. Và đó cũng chính là một trong số các ngày lễ âm lịch tháng 2 mà bạn nên biết.

Bài mới tại đây : Lễ Hội Nghinh Cô Long Hải (10 – 12/2 Âm lịch) Độc Đáo 2023

Du khách đến Sài Gòn dịp này, đó là một lễ hội độc đáo, quy tụ nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc với nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. 

Trong lễ hội miếu Ông Địa, lễ khai ấn cũng giống như nghi thức trống “khai tràng” thông báo và lễ. Sau đó là phần “chầu” liên hoàn với bát âm của chính điện để mời Chúa về dự lễ.

Đây là lễ hội tiêu biểu cho các lễ hội miếu tại TP.HCM và Nam bộ với các nghi thức: “gióng trống khai trang” báo lễ, “Mời trầu” với những câu hát vu vơ mời Thần về dự lễ, vở hài kịch “Đất” với nhân vật ông Địa và bà tiên phê phán những thói hư tật xấu của xã hội làng quê xưa.

cac hoat dong cua le hoi mieu ong dia tai sai gon

Sau đó là múa mâm vàng, mâm bạc, múa đồ chơi do các nghệ nhân dân gian biểu diễn. Kết thúc lễ hội là phát lộc.

Bài mới tại đây : Lễ Tiên Thường Là Gì? Bài Cúng Tiên Thường Chuẩn Nhất 

Người dân Hội An chủ yếu thờ ông Địa tại nhà. Có nhà thờ thần tài ở nền giữa nhà hình khóm trúc có bàn. Một số khác, thường không buôn bán (và cũng không thủ đoạn) phối hợp nó để trang thờ táo quân thờ 3 vị: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Đó là sự sùng bái của hầu hết mọi người trong phố.

Ra khỏi phố xá, vùng ngoại ô, điển hình là dân Trường Lệ, nhiều người sống quanh năm bám đất. Người dân ở đây thường nghèo, và những người may mắn thoát nghèo hoặc học hành có chút may mắn đều vội vàng rời bỏ quê hương. Nên ở đây đất với người như thịt liền da.

Qua đây, bạn đã biết được lễ hội này có đặc điểm gì khác so với Hội Chùa Trầm, Hội Kén rể,… đúng không nào?

Bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về Hội miếu Ông Địa (2/2 Âm lịch) mới nhất năm 2023. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều nội dung bổ ích thì đừng quên ủng hộ và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *