Các Ngày Lễ Dương Lịch, Âm Lịch Tháng 2 Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Các ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 2 gồm những ngày nào? Tháng 2 còn được gọi là tháng của yêu thương bởi chúng chứa đựng nhiều sự kiện và ngày lễ đặc biệt. Vậy những sự kiện này là gì ? Có ảnh hưởng như thế nào ? Bài viết hôm nay của Tamlinh360 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

ngay le am duong thang 2

Các ngày lễ Dương lịch tháng 2

Dưới đây là tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 dương lịch ở Việt Nam, các bạn có thể tham khảo nhé!

03/02 Dương lịch – Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Đầu tháng Hai là một sự kiện rất đặc biệt. Ngày 03 tháng 02 năm 2023 là ngày kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đó là bước ngoặt to lớn, quan trọng trong lịch sử cách mạng, quyết định sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Đồng thời chấm dứt tình trạng khủng hoảng về đường lối, phương hướng của phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.

14/02 – Ngày Lễ Tình Nhân

Ngày lễ tình nhân có tên tiếng Anh là Valentine’s Day hay Saint Valentine’s Day. Một trong những ngày lễ quan trọng nhất được tổ chức hàng năm ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Hiện nay, ngày lễ này đã trở nên phổ biến hơn ở các nước trên thế giới và cả ở Việt Nam. Ngày lễ phổ biến nhất ở nước ta là Ngày lễ tình nhân, vào ngày 14 tháng 2 hàng năm.

27/02 Dương lịch – Ngày Thầy Thuốc Việt Nam

ngay thay thuoc viet nam

Ngày 27 tháng 2 năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi hội nghị cán bộ y tế. Trong thư, ông khuyên các bác sĩ phải luôn trung thực, đoàn kết và yêu thương bệnh nhân. Đồng thời đoàn kết đóng góp cho sự phát triển nền y học Việt Nam.

Cho đến ngày 06 tháng 02 năm 1985, Chính phủ đã phê chuẩn và quyết định lấy ngày 27 tháng 02 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Nhằm tôn vinh các chuyên gia y tế – bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Các ngày lễ Âm lịch tháng 2

Tiếp theo là tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 âm lịch của người Việt

2/2 Âm lịch – Lễ hội Chùa Trầm

Chùa Trầm thuộc quần thể 3 ngôi chùa: Chùa Trầm, chùa Hang, chùa Vi Vũ và hiện tọa lạc tại núi Trầm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là ngôi chùa được một vị tướng quân xây dựng khá lâu đời (thế kỷ 16).

Vào ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân thường đến đây cúng bái, cầu bình an cho gia đình, sự nghiệp. Và lễ đó chính là Hội Chùa Trầm.

2/2 Âm lịch – Lễ hội kén rể

Vào ngày mùng 2 tháng 2 (âm lịch) hàng năm, người dân Làng cổ Đường Yên, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội tổ chức Lễ hội kén rể. Đây là lễ hội mô phỏng sự trở về của Hai Bà Trưng sau khi đánh giặc và mở hội chọn người tài giỏi để cưới vợ.

Ngày 2 tháng 2 năm 2023 Âm lịch – Lễ hội Miếu Ông Địa

Miếu Ông Địa được xây dựng từ thế kỷ 19, đến năm 1852 được chính vua Tự Đức sắc phong. Hiện nay, lễ hội diễn ra vào ngày 2 tháng 2 âm lịch, thờ Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần và nhiều vị thần dân gian khác.

Hội Miếu Ông Địa là lễ hội tiêu biểu cho các lễ hội chùa chiền được tổ chức tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ. Họ quy tụ nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc mang nhiều giá trị truyền thống độc đáo.

cac ngay le am lich thang 2

10 – 12/ 2 Âm lịch – Lễ hội Nghinh Cô Long Hải

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải diễn ra hàng năm tại Dinh Cô (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội ra khơi lớn nhất của ngư dân các tỉnh phía Nam.

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là sự kết hợp giữa lễ hội Cầu Ngư với tín ngưỡng thờ thần biển và tín ngưỡng thờ Mẫu.

15 – 17/2 Âm lịch – Lễ hội Tây Thiên 

Lễ hội Tây Thiên diễn ra hàng năm từ ngày 15 đến 17 tháng 2 âm lịch. Để tưởng nhớ công ơn của người mẹ đất nước Lăng Thị Tiêu – vợ của vị vua Hùng Vương thứ 7 (Hùng Chiêu Vương). Chính bà là người có công lãnh đạo quân đội chống giặc, thống nhất đất nước, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước thái bình thịnh trị.

10 – 14/2 Âm lịch – Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông

Đình Bình Đông là một trong những ngôi đình có nhiều du khách thập phương và tín đồ nhất của thị trấn. HCM. Tại đây, hàng năm, lễ Kỳ yên được tổ chức từ ngày 10 đến 14 tháng 2 âm lịch.

Lễ Kỳ yên tại đình Bình Đông gồm lễ cúng tổ tiên tưởng nhớ các vị khai quốc công thần và tụng kinh cầu an (theo nghi thức Phật giáo). Ngoài ra còn có các nghi lễ sắc đẹp, tế thần, tế các bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công khai khẩn, lập ấp, xây dựng các công trình xã hội cho dân làng.

19/2 Âm lịch – Lễ Quán Thế Âm

Cuối cùng, vào ngày 19 tháng 2 âm lịch tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng tổ chức lễ hội Quán Thế Âm. Đây là lễ hội Việt Nam dân gian mang đậm tín ngưỡng Phật giáo được tổ chức từ đầu những năm 1960 và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Các ngày lễ đặc biệt trong tháng 2 Dương lịch Quốc tế

cac ngay le dac biet trong thang 2 duong lich quoc te

Cuối cùng, chúng tôi sẽ tóm tắt các ngày lễ trong tháng Hai theo lịch quốc tế. Bạn có thể xem thêm chi tiết ngay bên dưới.

4/2/ Dương lịch – Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 hàng năm và do UICC chủ trì. 

Với mục đích giúp mọi người nhận biết được căn bệnh này, từ đó biết cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị hiệu quả. Đồng thời, giảm số người mắc bệnh và giảm tỷ lệ tử vong (đặc biệt ở trẻ em).

12/02 Dương lịch – Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em hay còn là Ngày tay đỏ, được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 hàng năm. Đó là ngày kỷ niệm mà các kiến nghị sẽ được gửi đến các nhà lãnh đạo chính trị và các tổ chức trên khắp thế giới. Với mục đích chống lại việc sử dụng trẻ em bị ép buộc tham gia xung đột trong chiến tranh.

Ngày Bàn tay Đỏ được phát động từ năm 2002 và có hiệu lực từ ngày 12/2. Hiện nay, trên thế giới đã có những tổ chức quốc tế hoạt động và vận động chống sử dụng trẻ em làm lính như UNICEF, Terre des Hommes, v.v.

14/2/ Dương lịch – Ngày lễ tình nhân Valentine

Ngày Cặp Đôi hay còn được gọi thông tục là – Lễ Tình Nhân diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Đó là ngày tôn vinh tình yêu của những người yêu nhau và họ sẽ thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng hoa, socola hay làm thiệp để gửi đến người mình yêu.

21/2 Dương lịch – Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế

Ngày tiếng mẹ đẻ quốc tế được UNESCO kỷ niệm vào ngày 21 tháng 2 hàng năm. Đây cũng là một ngày rất quan trọng để thúc đẩy sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa. Thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các dân tộc và các nước.

Trả lời những thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi liên quan sau khi đọc các ngày lễ và sự kiện trong tháng Hai.

Có bao nhiêu ngày trong tháng Hai năm nhuận?

Cứ sau 4 năm sẽ có thêm 1 ngày và chúng ta thường gọi đó là ngày nhuận. Ngày nhuận sẽ được tính vào tháng 2 trong năm. Trong khi tháng 2 năm nhuận sẽ có 29 ngày thì ngược lại với năm không nhuận thì tháng 2 có 28 ngày.

Tháng 2 năm 2023 có bao nhiêu ngày?

Tháng 2 năm 2023 chỉ có 28 ngày.

Trên đây là thông tin tổng hợp các ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 2Tamlinh360 muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi liên tục để update những nội dung mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *