Lễ Vu Lan Báo Hiếu Là Ngày Gì (15/07 Âm Lịch) Năm 2023?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ Vu Lan Báo Hiếu là ngày gì? Đây chính là dịp để chúng ta đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Và đây cũng là một trong những lễ báo hiếu quan trọng, được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 7 âm lịch. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!

le vu lan bao hieu la ngay gi

Ngày Vu Lan là ngày gì?

Lễ Vu Lan là một trong những lễ hội chính của Phật giáo (Bắc tông) và phong tục Trung Hoa. Trong ngày này, người con sẽ dốc toàn tâm toàn ý để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hơn nữa, con cái cũng sẽ phóng sinh, làm việc thiện để cha mẹ hưởng phước.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm vào năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã từng dựng đàn cầu siêu cho cha mẹ. Theo thời gian, lễ Vu Lan không chỉ là lễ hội của những người theo đạo Phật mà còn là lễ báo hiếu của mọi người Việt Nam.

ngay vu lan la ngay gi

Từ “Vu Lan” là cách gọi tắt của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được phiên âm theo chữ Phạn “ullambhana” có nghĩa là “sự giải thoát”, ám chỉ sự giải thoát cho những người đau khổ nhất cùng nhau trong địa ngục.

Lễ Vu Lan là ngày nào năm 2023?

Lễ Vu Lan 2023 rơi vào Thứ Tư, ngày 30 tháng 8 dương lịch.

Một số ngày lễ khác trong năm mà bạn có thể tìm hiểu là: Tết Đoan Ngọ, ngày Quốc tế Gia đình, Quốc tế Lao động, Tết Thanh Minh,…

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Để nói về nguồn gốc của lễ Vu Lan, mời các bạn theo dõi câu chuyện sau đây về Đại Đức Mục Kiền Liên với câu chuyện dùng lòng hiếu thảo cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ.

Chuyện kể như sau:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca) tu hành thành công, nhớ đến người mẹ quá cố là Thanh Đề nên đã dùng thần nhãn du hành khắp nhân gian để xem bà ở đâu. đã đi, về đâu.

Không ngờ kết quả thật đau lòng, anh nhìn thấy mẹ mình biến thành ngạ quỷ lang thang khắp nơi, đói khát và đau đớn vì điều ác mà mình đã làm. Quá đau xót khi nhìn thấy cảnh tượng này, Tôn giả Mục Kiền Liên liền sử dụng phép thuật của mình để biến mâm cơm cúng dường cho mẹ mình thành địa ngục, tiếc thay tất cả thức ăn đều biến thành lửa.

Không chịu nổi cảnh mẹ lang thang nghèo khổ nơi địa ngục, anh liền cầu cứu Đức Phật, Đức Phật liền dạy anh dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ.

Con đường duy nhất là thông qua sức mạnh tổng hợp của các nhà sư của mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/7) là ngày thích hợp để thỉnh chư Tăng, chuẩn bị cúng dường Tam bảo để cứu độ cho mẹ.

Đức Phật cũng nói thêm rằng “chúng sanh muốn báo hiếu cha mẹ cũng nên dùng phương pháp này”. Từ đó, Lễ Vu lan báo hiếu ra đời.

Ý nghĩa

Nhắc đến Vu Lan, nhiều người biết ngay rằng chủ đích của ngày lễ này là để báo hiếu tổ tiên, ông bà, họ hàng (của kiếp này và kiếp trước). Ai cũng biết cha mẹ hy sinh rất nhiều cho con cái, dốc hết công sức nuôi nấng chúng ta mà không mong nhận lại điều gì.

nguon goc y nghia cua ngay le vu lan bao hieu

Lý do cài hoa hồng trên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Trong lễ Vu lan, mọi người sẽ cài lên ngực áo một bông hồng để bày tỏ lòng thành với cha mẹ tổ tiên. Nhiều người thắc mắc rằng ngày Vu Lan nên cắm hoa gì?

Nghi thức cài hoa hồng này do thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng tạo ra. Chuyện kể rằng trước năm 1962, khi một thiền sư đến hiệu sách ở Nhật nhân Ngày của Mẹ (ngày lễ truyền thống ở nhiều nước Âu Mỹ), thiền sư bị một cô gái mặc áo choàng tắm cài một bông hoa trắng tặng cho một người lạ. Hỏi ra mới biết, ngày ấy ai còn mẹ cài hoa đỏ, ai mất mẹ thì cài hoa trắng.

Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh viết cuốn sách “Rose Lace Up”. Chính câu chuyện trên của thiền sư đã là điểm khởi đầu cho nghi thức kết bông hồng vào mùa Vu Lan và là đề tài của nhiều tác phẩm nghệ thuật sau này, thường là bài Bông hồng cài ve áo của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ viết năm 1967.

Trong ngày lễ Vu Lan, đến chùa không nên quên dừng lại cài bông hồng lên ngực. Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý nên khi cài bông hồng lên ngực áo là tình cảm đẹp đẽ nhất, là chữ Hiếu mà những người con gửi đến cha mẹ.

ly do cai hoa hong tren ao trong ngay le vu lan

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu cần làm gì?

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Vào dịp lễ Vu Lan, hãy cùng gia đình đi chùa cầu an, tụng kinh, cầu siêu, làm công đức, cúng dường hay thả đèn hoa đăng…

Đi chùa vừa là cầu nguyện cho gia đình bình an, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm khăng khít, vừa là cách để tâm hồn bạn lắng lại giữa bộn bề cuộc sống và lan tỏa thêm yêu thương, nhân ái.

Khi đi chùa, bạn nhớ giữ những quy định như ăn mặc giản dị, kín đáo với tinh thần thành kính để giữ sự tôn nghiêm của chốn linh thiêng.

Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết mới của chúng tôi: hội Chùa Trầm, lễ hội Kén rể, hội miếu Ông Địa,…

Viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan là ngày để tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, trở về cội nguồn. Bạn phải viếng thăm và chăm sóc phần mộ của tổ tiên và những người đã khuất.

Hãy mang những việc làm tốt trong năm để cúng ông bà, cầu bình an cho gia đình cũng như kiểm điểm những điều chưa tốt để khắc phục, sửa đổi trong thời gian tới.

Làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên

Mâm cơm cúng gia tiên là nghi lễ truyền thống, văn hóa của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu.

Mâm cơm cúng thể hiện lòng thành kính, mong ông bà tổ tiên được yên nghỉ nơi suối vàng.

Tặng quà ý nghĩa ngày vu lan

Thật tuyệt khi bạn hiện thực hóa những lời yêu thương dành cho cha mẹ bằng những hành động cụ thể, là những món quà ý nghĩa.

Hãy để ý đến thói quen, sở thích của ông bà, cha mẹ để chọn được những món quà ý nghĩa nhất cho cha mẹ nhé.

Món quà thực sự ý nghĩa là món quà xuất phát từ tình yêu thương của con trẻ chứ không thể hiện ở giá trị vật chất của món quà. Không có món quà đắt tiền nào ý nghĩa hơn khi nhìn thấy con cái khỏe mạnh, anh chị em trong gia đình hòa thuận, con cháu quây quần bên nhau.

Qua bài viết này, Tamlinh360 muốn chia sẻ đến bạn thông tin giải đáp lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Kèm theo đó là nhiều nội dung bổ ích liên quan. Hãy theo dõi chúng tôi nhiều hơn để tham khảo thêm nhiều kiến thức có giá trị nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *