Quốc Tế Lao Động Là Ngày Gì – Cập Nhật Thông Tin Chuẩn 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Quốc tế Lao động là ngày nào trong năm? Hàng năm, người lao động từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau kỷ niệm ngày này. Đó là thời khắc lịch sử vô cùng quan trọng của Việt Nam và thế giới. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về ngày này nhé!

quoc te lao dong

Ngày 1/5 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Lao động hay 1 tháng 5 là ngày kỷ niệm và hành động của phong trào công nhân quốc tế và người lao động.

ngay 1 thang 5 la ngay gi

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tiếng Anh là International Workers’ Day, hay còn gọi là Labor Day hoặc May Day. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày lễ trong tháng 5 này qua những nội dung dưới đây do chúng tôi cung cấp nhé!

Quốc tế Lao động 1/5 có nguồn gốc từ đâu?

Vào thế kỷ 19, Chicago trở thành trung tâm thương nghiệp của Mỹ, đất nước chìm trong cuộc cạnh tranh tư bản khốc liệt. Công nhân buộc phải làm việc từ 14 đến 18 tiếng mỗi ngày, phụ nữ làm việc không kém nam giới nhưng lương chỉ bằng một nửa, không có ngày nghỉ; những đứa trẻ phải làm việc 12 giờ một ngày.

Sự bóc lột dã man này đã làm bùng lên phong trào đình công của công nhân Mỹ đòi tăng lương, cũng như sự ra đời và phát triển của phong trào Công đoàn. Năm 1868, chính quyền Mỹ phải thông qua luật ngày làm 8 tiếng trong các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp, nhưng các công ty tư nhân vẫn giữ nguyên ngày làm 11-12 tiếng.

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

Ngày 1 tháng 5 được chọn làm mốc vì đây là ngày bắt đầu năm kế toán của hầu hết các nhà máy và doanh nghiệp tại Mỹ. Vào ngày đó, một hợp đồng mới giữa công nhân và chủ sẽ được ký kết. Giai cấp tư sản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ gì để từ chối.

Ngoài ra, trong năm thì cũng có nhiều ngày lễ mà bạn nên biết là: ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày Quốc tế mẹ Trái Đất,…

Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động 1/5

y nghia ngay quoc te lao dong

Cuộc thảm sát đẫm máu sau ngày 1 tháng 5 năm 1886 đã gây chấn động mạnh trong giai cấp công nhân trên toàn thế giới. 

Các cuộc biểu tình lan sang các thành phố khác. Tại châu Âu, công nhân các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan… cũng đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ công nhân Mỹ.

Kể từ đó, Ngày Quốc tế Lao động được coi là ngày kỷ niệm thắng lợi đã đạt được, thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và thể hiện tình đoàn kết với công nhân các nước. Ngày 1/5 còn là ngày tôn vinh lực lượng lao động đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, là ngày kỷ niệm của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hơn nữa, người ta còn lấy hoa huệ tây làm biểu tượng cho ngày này. Ngày 1-5-1891, một cuộc biểu tình của công nhân nổ ra ở miền Bắc nước Pháp. 10 người bị bắn, trong đó có Marie Blindeau, mặc bộ quần áo trắng tinh. Để kỷ niệm, người Pháp lấy hoa huệ tây, một loài hoa nhỏ, màu trắng, thơm, nở vào Ngày tháng Năm làm biểu tượng của Ngày tháng Năm.

Qua bài viết này, Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến ngày Quốc tế Lao động 1/5. Nếu muốn thu thập thêm nhiều nội dung có giá trị thì đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *