Ngày Quốc Tế Phụ Nữ (8/3) Là Ngày Gì? Ai Tặng Quà Cho Ai?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 8 tháng 3 mỗi năm. Đây là một trong số những ngày lễ Dương lịch tháng 3 đầy ý nghĩa mà bạn không thể nào quên được. Bạn đã chuẩn bị sẵn mẫu thiệp chúc mừng ngày này để gửi lời chúc hay cho những người phụ nữ xung quanh mình chưa? Hãy tham khảo bài viết hôm nay của chúng tôi – Tamlinh360.com để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

ngay quoc te phu nu

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hàng năm được gọi là “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, là ngày kỷ niệm cuộc đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trên thế giới và cho đến nay còn là dịp để Tôn vinh, bày tỏ tình yêu thương, sự kính trọng đối với phụ nữ. 

Tại Việt Nam, ngày 8/3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đã làm rạng danh dân tộc khi có công đầu đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền cho các dân tộc.

Theo lịch, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 rơi vào thứ Tư ngày 8/3/2022 dương lịch, tức ngày 17/2/2022 âm lịch.

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào?

Lịch sử của ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh của công nhân ngành dệt Mỹ vào cuối thế kỷ 19. 

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1857, các công nhân dệt may đã đứng lên phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt và bẩn thỉu của họ ở New York. Hai năm sau, cũng vào tháng 3, công nhân nhà máy Dệt Mỹ thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và có được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York để yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và xóa bỏ lao động trẻ em. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909.

Tuy nhiên, ngày 8-3-1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ hai (Quốc tế xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ của 17 nước đã đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. 

Chủ tịch hội nghị, Clara Zetkin, một phụ nữ Đức, đã đề xuất chọn một ngày quốc tế phụ nữ để tưởng nhớ những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ xung quanh các khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “việc làm bình đẳng”, “bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của công nhân toàn thế giới, là cuộc biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ toàn thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, vì hòa bình và tiến bộ xã hội; Vì sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.

Không chỉ tháng 3 mới có ngày lễ ý nghĩa, mà hầu như, tháng nào trong năm cũng có nhiều ngày lễ, lễ hội đặc sắc. Chẳng hạn như trong tháng 2, bạn có thể tham khảo một số ngày lễ đặc biệt như sau: Ngày lễ tình nhân 14/2, lễ hội Kén rể, lễ hội Quán Thế Âm, ngày Thầy thuốc Việt Nam, hội chùa Trầm,…

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ

y nghia ngay quoc te phu nu

365 ngày trong năm, phụ nữ đều có ngày của riêng mình để được xã hội quan tâm, bù đắp những thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống. 

Họ hy sinh bản thân và luôn chịu đựng trong thầm lặng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ càng xứng đáng được nửa kia thế giới tôn trọng và quan tâm, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất mạnh mẽ. Ở những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ của đời mình như mẹ, vợ, bạn gái, v.v.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Phụ nữ còn được tổ chức với các lễ kỷ niệm và tuần hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, về các vấn đề thiết thực như tiền lương, cơ hội giáo dục, thăng tiến nghề nghiệp, việc làm hoặc an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, để tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, tổ chức và gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 rất long trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày đàn ông dành tình yêu cho người phụ nữ mình yêu.

Những hoạt động kỷ niệm ngày 8/3

Tại các nước trên thế giới

Ở nước ngoài, ngày này các bạn nam sẽ tặng những người phụ nữ xung quanh mình như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, em gái, đồng nghiệp,… Những bông hoa, món quà nhỏ và lời chúc như một lời tri ân. Ở bên tất cả những năm này.

Tại một số quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria và Chile, dù ngày 8/3 không phải là ngày lễ nhưng vẫn được tổ chức rộng rãi.

Ở một số quốc gia như Bulgaria và Romania, ngày này cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, trong đó trẻ em tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà của chúng.

Ở Ý, đàn ông thường tặng những bông hoa mimosa màu vàng rực rỡ, mềm mại và thanh lịch cho phụ nữ vào ngày 8/3 để tỏ lòng thành kính.

Ở một số quốc gia khác, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức bằng các cuộc tuần hành đòi quyền bình đẳng với nam giới về tiền lương, giáo dục, thăng tiến nghề nghiệp, an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ, v.v. Ngày 8/3, họ thậm chí còn từ chối. nhận hoa, để đòi quyền bình đẳng và coi đó là điều không thể thực hiện được.

nhung hoat dong ky niem ngay 83

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Việt Nam nói chung và con cái nói riêng sẽ dành tặng những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình những món quà ý nghĩa, những bó hoa và một buổi tối lãng mạn với những cây kem phù hợp.

Ngoài ra, ngày 8/3 còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam. 

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng dấy binh kéo cờ, được Hồ Hầu, các tướng sĩ Hồ, các sĩ phu yêu nước khắp các thành, huyện và đông đảo phụ nữ hưởng ứng. Dưới sự chỉ đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng quân Định phải cải trang, cắt tóc cạo râu trốn về nước. 

Sau khi cuộc khởi nghĩa thành công, bà Trưng Trắc được tướng sĩ và nhân dân suy tôn làm vua, lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Một số lời chúc hay nhân ngày mùng 8 tháng 3

mot so loi chuc hay nhan ngay mung 8 thang 3

Dưới đây là một số lời chúc hay vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bạn có thể tham khảo nhé! Đó là:

 • Hãy vươn lên và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Chúc các chị em phụ nữ ngày càng mạnh mẽ, thông minh và đáng ngưỡng mộ.
 • Chúc ngày quốc tế phụ nữ tốt lành! Luôn giữ vững tinh thần độc lập và không ngừng học hỏi để trưởng thành và thành công hơn nữa.
 • Chúc các chị em phụ nữ luôn dồi dào sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. Hãy luôn mỉm cười trong cuộc sống và vượt qua sóng gió để tìm thấy bình yên và hạnh phúc.
 • Tận dụng lợi thế của ngày hôm nay và có được bữa tiệc tốt nhất trong cuộc sống. Chúc các bạn nữ ngày càng tỏa sáng và trở thành người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời.
 • Nhân dịp này, xin gửi lời chúc mừng đến các bà, các mẹ, các chị, các chị đã có một tháng 3 thật ý nghĩa và đáng nhớ. Cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của những người xung quanh và nâng niu như một người phụ nữ thực thụ.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, cháu kính chúc bà luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Tôi yêu cô ấy rất nhiều.
 • Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 chúc em thật nhiều sức khỏe luôn tươi cười mỗi ngày. Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với mẹ của bạn. Tôi yêu mẹ tôi rất nhiều.
 • Gửi em gái yêu: Chúc em ngày 8/3 vui vẻ, hạnh phúc. Bước sang tuổi mới học giỏi và gặp nhiều may mắn em nhé! Chúc ngày 8 tháng 3 tốt lành!
 • Mẹ ơi, cảm ơn mẹ đã sinh ra và nuôi nấng con nên người. Nhân dịp đặc biệt này, con chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.
 • Thay mặt những đấng mày râu có mặt trong phòng, xin chúc các chị em phụ nữ một ngày 8/3 thật vui vẻ và đáng nhớ. Chúc các chị em luôn xinh đẹp, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúc mừng ngày Phụ Nữ!
 • Chúc ngày quốc tế phụ nữ tốt lành! Hãy tự tin, độc lập và tiếp tục hướng tới đỉnh cao của thành công.
 • Nhân ngày này, con xin gửi tới các mẹ, các chị, các chị, các em lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Cảm ơn tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc và sự hy sinh của các bạn cho gia đình và xã hội.
 • Chúc các cô gái luôn có nụ cười tươi trẻ, niềm tin và khát vọng trong cuộc sống. Hãy đam mê, sáng tạo và thực hiện ước mơ của bạn.
 • Mong muốn tất cả các bạn nữ được tôn trọng, đối xử công bằng và có cơ hội phát triển trong môi trường nghề nghiệp và xã hội.
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, xin gửi lời chúc đến tất cả các chị em vì những đóng góp, những thành tựu và hy sinh của các chị em cho sự nghiệp xây dựng đất nước và xã hội.
 • Đối với thế giới em là một, nhưng đối với anh, em là cả thế giới. Anh hy vọng rằng người phụ nữ ngọt ngào nhất trên thế giới sẽ luôn là người vợ yêu dấu của anh và người mẹ tốt của những đứa con của anh!

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thì nên tặng gì?

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bạn có thể tặng phiếu quà tặng cho những người phụ nữ đặc biệt của mình. Dưới đây là gợi ý quà tặng bạn có thể tham khảo!

 • Quà tặng mẹ ngày 8/3: hoa tươi, kẹp tóc, trang sức, ví, ghim cài,…
 • Quà tặng phụ nữ và người yêu ngày 8/3: hoa hồng, nước hoa, mỹ phẩm, bữa tối tự chuẩn bị,….
 • Quà tặng đồng nghiệp nữ ngày 8/3: sách, bút, chậu để bàn, đồ ăn,…
ngay quoc te phu nu 8 3 thi nen tang gi

Câu hỏi thắc mắc liên quan

Trên thế giới, có những ngày nào về phụ nữ?

Bên cạnh ngày 8/3, trên thế giới còn có những ngày khác liên quan đến phụ nữ như:

 • Ngày Tết con gái Nhật (đầu tháng 3): Còn có tên là “Ngày Tết hoa đào” là ngày hội của thiếu nữ Nhật Bản.
 • Ngày của mẹ (10/5): Ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ.
 • Ngày bà mẹ Trung Phi (19/5): Ngày dành cho các bà mẹ ở nước Cộng hòa Trung Phi.
 • Ngày phụ nữ Tây Ban Nha (Chủ Nhật tuần thứ 3 của tháng 5): Còn gọi là ngày Bách nữ.
 • Ngày phụ nữ Hy Lạp (1/8): Có các cuộc mít tinh, múa hát diễn ra đến tối.
 • Ngày người mẹ Thái Lan (12/8): Quốc lễ của người Thái Lan.
 • Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10): Ngày lễ kỷ niệm tôn vinh phụ nữ.
 • Ngày No Bra (13/10): Ngày quốc tế không mặc áo ngực, ủng hộ chiến dịch nâng cao hiểu biết về ung thư vú ở Mỹ.

Ngày 8/3 có phải là ngày “Phụ nữ Việt Nam” hay không?

Khác với ngày “Quốc tế Phụ nữ” hay còn gọi là “Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế” được diễn ra vào ngày 8 tháng 3 mỗi năm, “Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10” là ngày kỷ niệm Ngày thành lập Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua, nhằm tôn vinh phụ nữ hay nói cách khác là dành riêng cho phụ nữ Việt Nam, sau đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 3 tháng 8 có phải là ngày Quốc tế Nam giới không?

Ngày 3/8 không phải là Ngày Quốc tế Nam giới  như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế Ngày Quốc tế Nam giới diễn ra vào ngày 19 tháng 11 Dương lịch hằng năm.

Bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ thực sự có giá trị đối với mọi người. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều nội dung hay thì đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *