Lễ Hội Quán Thế Âm (19/2 Âm Lịch) Ngũ Hành Sơn Đặc Sắc 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng là một trong những lễ hội dân gian mang đậm nét tín ngưỡng Phật giáo gắn liền với danh thắng, đặc biệt là động Quan Âm – động có chiều dài hơn 50m, rộng khoảng 10m, cao khoảng 10m đến 15m. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về ngày hội này nhé!

le hoi quan the am

Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra ở đâu?

Địa điểm diễn ra lễ hội: Lễ hội Quán Thế Âm (Avalokitesvara festival) được tổ chức trong khuôn viên Trại Quán Thế Âm Đà Nẵng – một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng. Địa điểm này thuộc khu du lịch Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thời gian diễn ra lễ hội: Lễ hội Quán Thế Âm tại Đà Nẵng diễn ra vào ngày 19 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày với hai phần: phần lễ, phần hội. Lễ hội Quán Thế Âm có giá trị lớn về phong tục tập quán và văn hóa trong vùng.

Lịch sử hình thành lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những ngày lễ Âm lịch tháng 2 đặc sắc, là lễ hội lớn nhất ở Đà Nẵng và thu hút rất nhiều người. Lịch sử lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng:

  • Năm 1960, nhân dịp khánh thành tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại động Thủy Sơn núi Hoa Nghiêm, lễ hội Quán Thế Âm lần đầu tiên được tổ chức. Lễ hội dân gian truyền thống này có nguồn gốc từ lễ nhập hồn của Đức Phật Quán Thế Âm.
  • Năm 1962, nhân dịp khánh thành Chùa Quan Âm Đà Nẵng, lễ Quán Âm lần thứ hai được tổ chức.
  • Sau một thời gian dài ngưng hoạt động, năm 1991, lễ hội Quán Thế Âm được khôi phục và diễn ra cho đến nay.
lich su hinh thanh le hoi quan the am

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng 2023 

Cùng với lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Quán Âm là nét văn hóa tâm linh đặc sắc của cư dân Đà Nẵng. Hãy cùng khám phá những nghi lễ độc đáo và những hoạt động vui chơi, giải trí tại đây nhé!

Phần lễ

Lễ rước ánh sáng

Nghi lễ này thường diễn ra vào tối ngày 18 tháng 2 âm lịch, bao gồm các hoạt động như rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng… Các hoạt động là cầu nguyện để ánh sáng của Đức Phật soi sáng con đường của chúng sinh nhạy cảm. 

Trong văn hóa Phật giáo, ánh sáng mang ý nghĩa trí tuệ. Có trí tuệ thì mới có tấm lòng sáng ngời, đạo đức trong sáng thì mới hướng dẫn con người làm nhiều việc thiện, giúp đời.

Lễ khai kinh

Lễ khai mạc diễn ra vào sáng sớm ngày 19 tháng 2. Lễ hội này chủ yếu cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, nhà nhà hạnh phúc.

Lễ trai đàn chẩn tế

Lễ này cũng diễn ra vào ngày 19 tháng 2 âm lịch, sau lễ khai ấn, mục đích chính là để cầu siêu và thương 10 loại chúng sanh. Thông thường, trước đó, đồng hương Phật tử Đà Nẵng gửi danh sách cha mẹ qua đời về chùa để phát tâm phát tang. Phần nghi lễ này phải mời người có giới luật tiến hành nghi lễ, không phải ai cũng có thể chủ trì.

Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc

Buổi lễ Pháp hội Quán Thế Âm Bồ tát và dân tộc diễn ra vào sáng ngày 19, sau lễ cầu nguyện và lễ tế. Mục đích chính của buổi lễ này là để tri ân lòng từ bi bác ái của Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Đây là phần quan trọng nhất của lễ hội Quán Thế Âm. Lễ tế diễn ra vào lúc 10 giờ, chính xác là ngày 19 tháng 2 âm lịch, sau 4 nghi lễ trên. Sẽ có bốn người khiêng một chiếc kiệu có tượng Phật phía trước và các Phật tử khác phía sau. 

Đường kiệu bắt đầu từ chùa rồi xuống thuyền neo đậu bên giếng sông Cầu. Thuyền sẽ đi vòng quanh sông Cổ Cò. Lễ rước tượng Quan Thế Âm chủ yếu cầu nguyện cho đồng bào, chúng sanh mẫn cảm đi biển, làm ăn trên sông không gặp mưa thuận gió hòa.

Ngoài 5 nghi lễ trên, lễ hội Quán Thế Âm còn có lễ tế xuân (cúng thần núi, thần đất) để cầu quốc thái dân an. Hội xuân này thường diễn ra vào tối ngày 18 tháng 2 âm lịch. Trong lễ tế bản in, các bô lão của hai huyện Hòa Hải và Hòa Quý ăn mặc chỉnh tề, cầm cờ phướn, đuốc và đèn lồng.

Trong tháng 2 này, có khá nhiều lễ hội cũng được diễn ra trong nước ta. Có thể kể đến là: Hội Chùa Trầm, lễ hội Kén rể, Hội Miếu Ông Địa, Nghinh Cô Long Hải, lễ hội Tây Thiên Tam Đảo,…

phan le

Phần hội của lễ hội Quán Thế Âm

Phần hội của lễ hội này mang đến nhiều hoạt động sôi nổi với những giá trị Văn hóa – Nghệ thuật – Thể thao đặc sắc:

  • Phần hội thể hiện những trải nghiệm kết hợp giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại như: lễ hội hóa trang, thi cờ tướng, hát tuồng, hát quan họ, nhạc – họa, múa tứ linh, bắn dây, điêu khắc, thả đèn trên sông…
  • Lễ hội cũng cung cấp các triển lãm như triển lãm tranh mực và thư pháp.
  • Phần hội ngộ là nơi diễn ra các cuộc thi như thuyết trình về núi đá hoa cương, thi nấu món chay…

Ngoài những lễ hội đặc sắc, du lịch Đà Nẵng còn thu hút du khách với những điểm đến nổi tiếng như: cầu Vàng Đà Nẵng, cầu Rồng Đà Nẵng, bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng, chùa Non Nước Đà Nẵng… Nhớ thưởng thức vô vàn đặc sản Đà Nẵng ngon như: bánh mì que, bánh tráng cuốn, kem bơ Đà Nẵng,… nhé!

Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những lễ hội lớn nhất tại Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống lâu đời, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu bạn muốn thu thập nhiều thông tin hữu ích hơn, hãy theo dõi chúng tôi – Tamlinh360 thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *