Lễ Hội Tây Thiên Tam Đảo (15/2 Âm Lịch) Ở Vĩnh Phúc Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Tây Thiên Tam Đảo (15/2 Âm lịch) là một lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu. Mỗi năm, các du khách lại đổ về Vĩnh Phúc để tham gia hội đặc sắc này. Hãy cùng Tamlinh360 cập nhật thêm thông tin qua bài viết hôm nay nhé!

le hoi tay thien tam dao

Ý nghĩa của lễ hội Tây Thiên Tam Đảo

Nếu có dịp đến Tam Đảo vào dịp lễ hội Tây Thiên, du khách sẽ được hòa nhịp vào không khí lễ hội. Nó là lớn nhất ở Tam Đảo. 

Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII, người có công lớn giúp vua Hùng mở mang biên cương, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Khi được sắc phong quốc sơn, tối linh đại vương thuộc hàng Thượng đẳng phúc thần.

Đặc trưng của lễ hội Tây Thiên (15/2 Âm lịch)

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức gồm 2 phần:

Phần lễ

Phần lễ gồm các hoạt động tế, cáo, rước và dâng hương từ lễ cúng Mẫu Tây Thiên tại đền Thắng, lễ tạ ơn.

Phần hội của Lễ hội Tây Thiên

Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động: Hội thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi bóng chuyền nam, nữ, kéo co, cờ tướng, khiêu vũ, vật dân tộc, thi gói bánh chưng gù, bánh gio, bánh dày, thi nấu ăn, tổ chức văn hóa xã, thành phố, cơ quan, đơn vị, giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan dân gian Soọng Cô, trình diễn trang phục dân tộc để trình diễn nhằm giới thiệu nét văn hóa các đời với bạn bè thế giới.

dac trung cua le hoi tay thien

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều lễ hội khác như: Hội Chùa Trầm, Hội Kén rể, Hội miếu Ông Địa, lễ hội Nghinh Cô Long Hải,… qua nhiều bài viết của chúng tôi.

Các hoạt động trong hội Tây Thiên Tam Đảo

Theo ban tổ chức, năm nay đường dẫn vào Khu di tích danh thắng Tây Thiên được tu bổ; Các hạng mục dịch vụ phục vụ du khách như bãi đỗ xe, khu đón tiếp, nhà ăn, thùng rác… được bố trí khoa học hơn, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp…

Buổi sáng, lễ cúng chồng; Chủ lễ dâng hương Tuyên Chúc và văn; Các đại biểu dâng hương Đền Thượng, Tổ chức nghi lễ Chùa Thượng. Buổi chiều tại đền Thắng tổ chức lễ tạ.

Di tích danh thắng Tây Thiên với hệ thống đền chùa hàng nghìn năm tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc được tạo dựng để tưởng nhớ công ơn người mẹ Tây Thi Lăng Thị Tiêu – Trang Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quốc Mẫu khi còn là vợ của vị vua thứ 7 thời Hùng Vương (Hùng Chiêu Vương – Lang Liêu), người có công đánh giặc canh giữ biên cương, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa nước, giữ lửa trong nước yên lửa . Minh của dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Để tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên, hàng năm vào ngày 15 tháng 2 âm lịch (ngày Bà mất), nhân dân mở hội để du khách thập phương tưởng nhớ công đức, tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho Quốc Mẫu. Để bình an, may mắn.

Quốc Mẫu Tây Thiên và được thờ tại Đền Thượng trên đỉnh núi Thạch Bàn. Bà còn được mang danh hiệu Tam Đảo sơn tử, hắc ám đại vương – đệ nhất Thượng Phúc Thất (vị thần tối cao bảo trợ cho dãy núi Tam Đảo), hóa thân của Mẫu Thượng Ngàn (một trong những vị thánh Mẫu Từ Chuyên chính phủ quản lý và tạo ra vũ trụ).

Hàng năm, Lễ hội Tây Thiên được tổ chức từ ngày 14 đến 17/2 âm lịch, bao gồm phần lễ và phần hội với các trò chơi, diễn xướng, diễn xướng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước từ thuở sơ khai của các vị vua Hùng dựng nước, gắn liền với tín ngưỡng dân ca và dân ca trọng đại của người Việt và đồng bào dân tộc Sán Dìu định cư dưới chân núi Tam Đảo.

Trong đó ngày lễ chính 15/2 âm lịch thực hiện các nghi lễ: tế – rước – dâng hương để mọi người về dự lễ theo nghi lễ của người Tày, người mẹ không chỉ cảm nhận được công đức của Quốc Mẫu đối với quê hương, trong tâm thức bao dung, ở tinh thần bao dung và hành hương linh thiêng về Mẹ – Quốc Mẫu được thể hiện qua các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể nhưng cũng với ý thức trở về cội nguồn.

Du khách Tây Thiên Tam Đảo, dâng hương lễ Phật, Mẫu thực sự là cuộc hành hương tìm về cội nguồn, tìm hiểu về giá trị truyền thống “uống nước nhớ nguồn” từ cha ông để lại.

cac hoat dong trong hoi tay thien tam dao

Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội Tây Thiên

Lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội truyền thống lớn ở Việt Nam, là ngày lễ Âm lịch tháng 2. Để tham gia lễ hội này, có một số điều cần lưu ý như sau:

  • Trang phục: Bạn nên chọn những trang phục thoải mái, dễ chịu và phù hợp. Tránh mặc quá sexy hoặc quá lộng lẫy.
  • Giày: bạn nên chọn những đôi giày vừa chân, dễ di chuyển. Tránh đi giày cao gót hoặc đi giày mới khi đi bộ để tránh gây đau chân.
  • Túi xách: Bạn nên mang theo một chiếc túi nhỏ để đựng tiền, giấy tờ, điện thoại và các vật dụng cá nhân khác.
  • Ứng xử: Trong lễ hội Tây Thiên, bạn nên cư xử lịch sự và tôn trọng các nghi lễ và truyền thống của địa phương.
  • An ninh: Bạn nên chú ý đến an ninh trật tự trong khu vực diễn ra lễ hội. Không để những đồ quá giá trị trong phòng khách sạn, xe ô tô để tránh bị mất cắp.
  • Giao thông: Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy chú ý giao thông để tránh tắc đường hoặc tai nạn.

Với những thông tin và kinh nghiệm trên đây, Tamlinh360 hy vọng du khách thập phương đến tham dự Lễ hội Tây Thiên Tam Đảo được dễ dàng hơn và tận hưởng trọn vẹn hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *