Lễ Hội Nghinh Cô Long Hải (10 – 12/2 Âm lịch) Độc Đáo 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải (10 – 12/2 Âm lịch) thuộc loại hình tín ngưỡng thờ Mẫu – Nữ thần nhưng không chỉ thờ Mẫu – Nữ thần mà là sự kết hợp giữa lễ hội cầu ngư với tục thờ Thần biển. Vậy thì, lễ này có gì đặc biệt hơn so với hội Chùa Trầm, lễ hội Kén rể, hội miếu Ông Địa,… Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360 để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

le hoi nghinh co long hai

Câu chuyện ra đời lễ hội Nghinh Cô Long Hải

Trước khi lễ hội Nghinh Cô Long Hải ra đời, có một truyền thuyết kể rằng đó là một cô gái tên là Lê Thị Hồng Thủy, quê Phan rang. Là con gái duy nhất của ông Lê văn Khương, Thạch Thị Hà, thỉnh thoảng bà thường theo cha về Bà Rịa, Gò Công. 

Cô thương người tình của Cảnh nên trong một lần vào nam buôn bán, khi thuyền neo đậu ở xứ mù (Long Hải), cô không nỡ rời xa mảnh đất này nên đã xin cha ở lại đây lâu dài, nhưng cha cô kiên quyết không hài lòng, vì vậy cô phải trở về quê hương của mình với ông. Khi thuyền bắt đầu nhổ neo, người cha tìm mãi mà không thấy. Sau ba ngày bị phát hiện, cô cũng không may trở về quê nhà.

cau chuyen ra doi le hoi nghinh co long hai

Vài ngày sau, thi thể anh được chuyển đến Hon. Ngư dân Phước Hải chôn cất chị trên đồi cát gần nơi tìm thấy xác chị (tức là mộ chị bây giờ). Mộ ông vẫn được cát lợi, cỏ không mọc được nhưng cây đa bên cạnh lại tươi tốt, lớn nhanh như thổi để che lấy mộ ông. 

Sau một thời gian, vùng này xảy ra dịch bệnh, nhiều người đau đớn và chết chóc. Trong lúc dịch bệnh hoành hành, có người mơ ước được giúp dân làng vượt qua hung khí. Dân làng thấy vậy liền thắp hương khấn vái cho nàng, quả nhiên bị dịch chết.

Sau đó, một số người đã nhờ người xây dựng một ngôi đình để giữ cho dân làng thịnh vượng và cuộc sống yên bình. Lễ hội Đình Nghinh Cô Long Hải được ngư dân Long Hải tổ chức long trọng theo nghi lễ truyền thống trong 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là một trong số các ngày lễ Âm lịch tháng 2 mà bạn nên quan tâm.

Thời gian và địa điểm Lễ hội Nghinh Cô Long Hải

Trong các chuyến du lịch Vũng Tàu, bạn có thể ghi chú thời gian này vào sổ tay du lịch của mình để không bỏ lỡ lễ hội Nghinh Cô Long Hải vô cùng long trọng này. 

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải được tổ chức hàng năm trong 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 2 âm lịch, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lễ hội này là lễ rước bằng đường biển (Lễ hội té nước) với đông đảo người tham gia. Ngày ấy trở thành ngày hội thu hút rất đông du khách từ nhiều tỉnh, thành khác. Các nghi lễ trong lễ hội đều có phần cầu nguyện ở chính điện trước đó. Bên ngoài tổ chức lễ hội hoa. Lễ rước sáng ngày 12 của hàng chục chiếc thuyền xinh đẹp để cầu trời yên biển lặng, cá tôm đầy ắp.

Nét đặc trưng của hội Nghinh Cô Long Hải

Phần lễ của Lễ hội Nghinh Cô Long Hải

Trước ngày nghỉ lễ 10 và 11 tháng 2 âm lịch, Lễ hội Nghinh Cô Long Hải sẽ có đêm hoa đăng trên biển. Bãi đậu kín bãi, hàng nghìn chiếc thuyền, những chiếc thuyền soi bóng, mặt mũi trong vòm họng.

Từ sáng ngày lễ, tức ngày 12 tháng 2 âm lịch, các thuyền sẽ hướng ra biển để hành lễ. Một thuyền đánh cá được coi là đi biển tốt nhất trong năm sẽ được chọn để dẫn đầu, trên thuyền có ngai vàng, long bà và các nghi lễ, các bô lão với trang phục nghiêm trang cùng đội lân và sư rồng.

Trong tiếng trống trời, các thuyền nối đuôi nhau ra khơi, đi khoảng 2-3 hải lý, định mệnh về nơi bà mất năm xưa, ông chánh bái sẽ bắt đầu làm lễ rước bà và các vị thần, đại-tá. cha mẹ Tổ tiên về trong ngày giỗ.

net dac trung cua hoi nghinh co long hai

Phần Hội

Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Nghinh Cô Long Hải, người dân địa phương và du khách thập phương sẽ thức thâu đêm suốt sáng với các lễ hội tiêu biểu như: hoa tàn, đánh trống, chiêng, đua thuyền và hát bội.

Trong lễ hội Nghinh Cô Long Hải, Nghinh Cô vô cùng rực rỡ, trang nghiêm và có lẽ là hoa đăng. Các nhà trong vạn thuyền đều đặt bàn hương án, trên có nhang đèn, bánh trái, mâm xôi… Ban đêm có đèn lồng. Những chiếc thuyền của ngư dân đậu trên bến, mỗi chiếc đều treo đèn máu, nở rộ từ mũi đến lái, cột buồm. 

Những ghe từ các làng chài như Long Hải, Phước Hải, Phước Tỉnh, Vũng Tàu và một số ghe từ trung tâm ra đây đều trở nên lộng lẫy. Bởi vậy, về đêm nơi đây hiện ra khung cảnh náo nhiệt và huy hoàng của lễ hội hoa đăng. Mỗi chiếc thuyền ở đây cũng hướng mũi về phía trước cung điện để thực hiện nghi lễ “cúng âm”.

Khi màn đêm buông xuống, những con thuyền sáng rực một góc trời. Ngư dân cho rằng khi thuyền sắp cúng nếu trang hoàng đẹp đẽ cũng là thể hiện lòng thành kính với Bà và mong Bà phù hộ độ trì, giúp cho tàu thuyền được nhiều tôm cá. 

Cũng chính từ quan niệm này mà các thuyền đều tranh thủ trang trí thuyền của mình sao cho đẹp nhất, tạo nên một vùng biển với hàng trăm chiếc thuyền đầy màu sắc.

Một nghi lễ khác xuất hiện trong Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là ra đồng. Người ta sẽ mua chim về lồng và sắp xếp việc thả chim, chẳng hạn như phóng sinh vào ngày rằm hay mồng một mà người dân một số nơi vẫn làm.

Trong những ngày diễn ra lễ hội Dinh Cô sẽ diễn ra các đoàn hát bội. Các vở diễn có nội dung giống như trong các vở diễn trong Lễ hội Nghinh Cô Long Hải. 

Ngoài ra, người ta còn tổ chức múa lân, múa bông và các trò chơi dân gian khác như: bắt cá, bắt lươn, đua thuyền, đua thúng… những trò chơi dân gian này thường thu hút rất nhiều cần thủ, cần thủ tham gia. Vì vậy, trò chơi này thường diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng bởi những tràng vỗ tay nồng nhiệt của người xem, làm cho lễ hội Hải Đình kéo dài càng thêm sinh động và hấp dẫn.

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải hàng năm luôn thu hút một lượng lớn con nghiện đến tham quan, tham gia. Lịch trình khám phá tự túc của bạn sẽ thú vị và đặc biệt hơn nếu bạn chọn Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là nơi dừng chân. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng khi dành thời gian để trải nghiệm không khí của Lễ hội Vũng Tàu.

Bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến với mọi người những thông tin về lễ hội Nghinh Cô Long Hải (10 – 12/2 Âm lịch). Đây là một lễ hội độc đáo, là sự hội tụ, cô đọng của nhiều nét đẹp văn hóa, phong tục từ mọi miền. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *