Tháng 5 Có Ngày Lễ Gì Dương Lịch Và Âm Lịch Mà Bạn Nên Biết?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tháng 5 có ngày lễ gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi – Tamlinh360.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để có thể sắp xếp lịch trình cụ thể cho gia đình và bạn bè. Mời các bạn theo dõi!

thang 5 co ngay le gi

Tháng 5 có ngày lễ gì Dương lịch?

Quốc tế Lao động – Ngày 1 tháng 5 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Lao động (còn được gọi là International Workers’ Day hay còn gọi là Labor Day hoặc May Day) là một lễ kỷ niệm phong trào lao động quốc tế, diễn ra vào Ngày Tháng Năm hàng năm.

Ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ cuộc bãi công quy mô lớn nổ ra ở Chicago (Mỹ) ngày 1-5-1886 và cho đến nay đã trở thành ngày lễ lớn của giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động được liệt vào ngày nghỉ lễ chính thức theo quy định của nhà nước. Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, công ty sẽ được nghỉ một ngày và luôn hưởng nguyên lương.

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến ngày 7-5-1954, chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên hình ảnh lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam phấp phới tung bay trên nóc hầm tướng, đánh dấu sự kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm 1945-1954.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đập tan ách thống trị của thực dân Pháp và âm mưu can thiệp của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng lịch sử ngày 7-5 này đã buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán ký Hiệp định Giơnevơ (7-1954) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước. các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam.

Ngày của Mẹ

ngay cua me

Ngày của mẹ là ngày lễ được chọn để tôn vinh những người mẹ – những người phụ nữ đã vất vả, hy sinh bao năm để vun vén gia đình, nuôi dạy những đứa con thành tài, thể hiện sâu sắc hơn tầm ảnh hưởng và sự gắn kết của những người mẹ trong xã hội. 

Đây là dịp để bạn bày tỏ tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn đến người mẹ thân yêu của mình bằng những lời chúc ý nghĩa cho Ngày của Mẹ, những món quà có giá trị vật chất và tinh thần sâu sắc,…

Ngày của mẹ được tính là ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 và năm nay 2023 rơi vào ngày 8/5.

Một số ngày lễ trong tháng 3 mà bạn nên quan tâm là: ngày Quốc tế Hạnh phúc, lễ hội Đua Voi, hội chùa Tây Phương,… Bạn có thể tìm hiểu nhé!

Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng Cứu quốc (tiền thân của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh) do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Là tổ chức cộng sản của thiếu niên và nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, trên cơ sở hoạt động của phong trào Thiếu niên Tiền phong ở các nước cộng sản và do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm.

Sự kiện này có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với thanh niên và lao động nhi đồng nước ta, chính vì vậy ngày 15 tháng 5 sau này còn được chọn là ngày chính thức kỷ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

ngay sinh chu tich ho chi minh

Cứ mỗi dịp tháng 5 hàng năm, các tổ chức, đoàn thể trong cả nước và kiều bào ta lại náo nức tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày sinh của vị lãnh tụ kính yêu. Người Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890).

Cả cuộc đời đồng chí đã làm việc vì sự nghiệp Cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân và luôn là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, phẩm chất sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản cho các thế hệ mai sau.

Dù Bác đã đi xa nhưng hệ thống tư tưởng, phong cách, đạo đức mà Người để lại vẫn là di sản vô giá, mãi mãi trường tồn với non sông, đất nước và dân tộc Việt Nam.

Ngoài những sự kiện quan trọng kể trên, trong tháng 5 còn có một số ngày lễ quốc tế khác như:

 • 03/05: Ngày Tự do Báo chí Thế giới (World Press Freedom Day).
 • 08/05: Ngày Chữ Thập Đỏ Quốc tế (International Red Cross Day).
 • 08 – 09/05: Thời gian cho Tưởng niệm và Hòa giải cho những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai (Time of Remembrance and Reconciliation for Those Who Lost Their Lives During the Second World War).
 • 08/05: Ngày Chim Di cư Thế giới (World Migratory Bird Day).
 • 15/05: Ngày Quốc tế Gia đình (International Day of Families).
 • 17/05: Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT – International Day Against Homophobia and Transphobia).
 • 17/05: Ngày Hiệp hội Thông tin Thế giới (World Telecommunication and Information Society Day).
 • 21/05: Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hoá vì Đối thoại và Phát triển (World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development).
 • 22/05: Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (International Day for Biological Diversity).
 • 23/05: Ngày Quốc tế Kết thúc Lỗ rò sản khoa (International Day to End Obstetric Fistula).
 • 29/05: Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc (International Day of UN Peacekeepers).
 • 31/05: Ngày Thế giới Không Thuốc lá (World No-Tobacco Day).

Tháng 5 có gì đặc biệt Âm lịch?

thang 5 co gi dac biet am lich

Tháng 5 âm lịch năm nay có Tết Nguyên tiêu (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch vào giờ ngọ. Tết Đoan Ngọ đã có từ lâu đời trong văn hóa dân gian của một số nước phương Đông, ở Việt Nam ngày này còn được gọi với cái tên khá dân dã là “Tết diệt sâu bọ” – ngày phát động bắt sâu bọ, diệt trừ sâu bọ hại mùa màng, cây trồng.

Đầu tháng 5 là lúc mùa gặt vừa kết thúc, chuẩn bị bước vào mùa nên cũng là lúc người nông dân làm lễ vật để tạ ơn trời đất tổ tiên đã cho mùa màng bội thu, cũng như bày tỏ lòng thành những lời cầu nguyện với dự đoán về một vụ mùa bội thu sắp tới.

Bài viết hôm nay của Tamlinh360.com đã chia sẻ đến người đọc thông tin về tháng 5 có ngày lễ gì một cách đầy đủ nhất. Nếu như muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *