Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3 Là Gì? Hưởng Ứng Hoạt Động Nào?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là ngày gì? Thông điệp tuyên truyền và hoạt động hưởng ứng ngày 20 tháng 3 là gì? Đâu là lời chúc mừng ngày này? Hãy quan tâm và theo dõi bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360.com để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích và có giá trị nhé!

ngay quoc te hanh phuc la gi

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức vào ngày 20 tháng 3 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013. Ngày này được tổ chức và phát triển với ý tưởng tôn vinh và nâng cao hạnh phúc trên thế giới của chuyên gia LHQ Jayme Illien 

Năm 2011, Ilion trình bày ý tưởng và khái niệm về việc tạo ra một ngày nâng cao nhận thức toàn cầu mới – Ngày Quốc tế Hạnh phúc – cho các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc.

ngay quoc te hanh phuc

Ngày lễ quốc tế này đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức quyết định khi 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012, chọn ngày lễ này để chào mừng hạnh phúc của nhân loại trên thế giới, là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực hơn nữa để xây dựng một thế giới chia sẻ mang lại hạnh phúc.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3

Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày lễ tháng 3 Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ ý tưởng của Bhutan, quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các tiêu chí về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Đầu những năm 70 của thế kỷ 20, quốc gia này đã nhận thức được vai trò của hạnh phúc quốc gia, coi trọng hạnh phúc quốc gia hơn thu nhập quốc dân GNI và đặt ra nhiều mục tiêu về hạnh phúc. Họ đưa ra nhu cầu cho ngày này là rất cần thiết cho tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã chính thức tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại một hội nghị của Liên hợp quốc vào tháng 6/2012.

Ý nghĩa

Sở dĩ chọn ngày 20 tháng 3 vì ngày này tượng trưng cho sự cân bằng. Vì vào ngày này mặt trời sẽ nằm ngang đường xích đạo nên ngày này sẽ có độ dài ngày và đêm bằng nhau, cũng như có sự cân bằng giữa âm và dương, giữa sáng và tối, giữa mơ và thực.

Từ đó, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 cũng truyền đi thông điệp: “Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc”.

Bên cạnh đó, Ngày Quốc tế Hạnh phúc là sự cần thiết của một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, thúc đẩy phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, hướng tới hạnh phúc và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

nguon goc y nghia ngay quoc te hanh phuc

Những hoạt động hưởng ứng ngày 20/3 Quốc tế Hạnh phúc

Trên toàn thế giới

Sau khi tuyên bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc, nó đã nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay đã có 193 nước thành viên hưởng ứng và cam kết ủng hộ ngày, nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững và mang lại hạnh phúc cho con người.

Năm đầu tiên, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2013 được tổ chức và phát động với đại hội tại New York. Liên Hợp Quốc và Quỹ Liên Hợp Quốc cũng tổ chức các buổi lễ và lễ kỷ niệm.

Vào năm thứ hai của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2014, ca sĩ Pharrell Williams và Liên Hợp Quốc đã phát hành video âm nhạc 24 giờ đầu tiên trên thế giới cho bài hát “Happiness”. Công dân trên khắp thế giới được kêu gọi tạo video âm nhạc của riêng họ cho bài hát để tạo video âm nhạc do cộng đồng toàn cầu đóng góp trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc lần thứ ba vào năm 2015 đã được tổ chức trong một sự kiện toàn cầu khác bởi Pharrell Williams, Liên hợp quốc và Quỹ Liên hợp quốc. 

Pharrell Williams đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố “hạnh phúc là quyền bẩm sinh của bạn” và yêu cầu hành động đối với biến đổi khí hậu. 

Google đã tạo một trang web nhận được hơn 3,5 tỷ lượt hiển thị được đóng góp. Google cũng đã tung ra chiến dịch Pharrell sẽ xuất hiện và nhảy ngẫu nhiên trong dịch vụ Google Hangouts.

Tại Việt Nam

Hiện nay, 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hưởng ứng và cam kết ủng hộ Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng và phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho con người. quần thể.

Việt Nam ta có ngàn năm lịch sử, cũng có mục tiêu là một đất nước hạnh phúc như trong phương châm trường tồn của đất nước “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc”.

Tự do, hạnh phúc là quyền con người, hạnh phúc của một dân tộc phụ thuộc vào đời sống vật chất ngày càng đầy đủ và đời sống tinh thần lành mạnh.

Đó luôn là mục tiêu, động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

nhung hoat dong huong ung ngay quoc te hanh phuc

Một số ngày ý nghĩa khác trong tháng 3 mà bạn không thể không biết là: Ngày Quốc tế Phụ nữ, Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết Hàn Thực, Ngày Valentine Trắng,…

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 có chủ đề gì?

Năm 2023

Thông tin về chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2023 hiện đang được cập nhật.

Vài năm gần đây

Năm 2020, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 sẽ được hưởng ứng trên cả nước với chủ đề “Yêu thương và Chia sẻ”. Đồng thời, hàng loạt hành động được triển khai như xây dựng gia đình hạnh phúc; chia sẻ, giúp đỡ nhau trong việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, hướng tới hạnh phúc và phồn vinh chung của toàn xã hội.

Năm 2021, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 tiếp tục gây tiếng vang trên toàn thế giới và lấy chủ đề “Happiness For All, Forever” tạm dịch là “Hạnh phúc Mãi mãi Cho Tất cả”, với mong muốn tất cả mọi người đều được hạnh phúc.

Năm 2022, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 với chủ đề “Xây dựng lại hạnh phúc hơn”, tập trung vào sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19-19.

Đồng thời, trước đại dịch Covid 19, hãy cùng chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến tất cả mọi người. Hãy cùng nhau xây dựng đất nước văn minh, tiến bộ, hạnh phúc.

Một số lời chúc cho ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

mot so loi chuc cho ngay quoc te hanh phuc

Dưới đây là một số lời chúc dành cho ngày ý nghĩa này, nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo nội dung sau nhé!

  • Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, xin gửi đến gia đình bạn những lời chúc tốt đẹp nhất. Dưới đây là một số lời chúc quốc tế bạn có thể tham khảo.
  • Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Mong gia đình mình luôn vui vẻ hạnh phúc bên nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.
  • Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày mà ai cũng mong muốn được ở bên nhau nhưng con ở xa không về được. Chỉ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cha mẹ của bạn qua tin nhắn SMS, chúc họ hạnh phúc và vui vẻ. Tôi yêu bạn và tôi nhớ bạn.
  • Con gái yêu của mẹ phải luôn hạnh phúc. Đừng bao giờ quên, là con gái trước tiên bạn phải học cách yêu bản thân mình.
  • Hôm nay là ngày Quốc tế Hạnh phúc, nhưng tôi không thể về nhà. Ở một nơi xa, con chúc ông bà cha mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn tươi cười. Khi tôi xong việc, tôi sẽ đến thăm mọi người!
  • Con luôn mong ước không chỉ có ngày Quốc tế Hạnh phúc mà được nhìn thấy bố mẹ sống vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày. Con yêu bố mẹ, con yêu gia đình.

Bên cạnh ngày lễ này, bạn cũng nên tham khảo và tìm hiểu về một số ngày lễ lớn khác như là các ngày lễ tháng 2: hội Chùa Trầm, lễ hội Kén Rể, Hội Miếu Ông Địa,…

Bên trên là những thông tin về ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3 mà Tamlinh360 muốn chia sẻ đến bạn. Mong qua bài viết này, các bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *