Tổng Hợp Ngày Lễ Dương Lịch, Âm Lịch Tháng 3 Chuẩn Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Các ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 3 bao gồm những ngày nào? Tháng 3 là tháng cuối cùng của mùa xuân và cũng là tháng có nhiều ngày lễ, sự kiện đặc biệt. Vậy tháng 3 có những ngày lễ đáng chú ý nào? Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360 nhé!

ngay the thao viet nam

Ngày lễ Dương lịch tháng 3 của Việt Nam

Liệu tháng 3 dương lịch có sinh nhật, ngày lễ gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây!

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3)

Ngày 3 tháng 3 năm 1959, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ biên phòng và bảo vệ nội bộ với tên gọi là Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân, nay là Bộ đội Biên phòng. 

Sau này, ngày này còn được chọn là ngày truyền thống của bộ đội biên phòng hay còn gọi là Ngày Biên phòng toàn dân. Năm 2023 đánh dấu tròn 62 năm Bộ đội Biên phòng xây dựng, chiến đấu và trưởng thành và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3)

Xét đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Công nhân Việt Nam và được sự ủy quyền của Bác Hồ, Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 hằng năm là ngày kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. thành lập Liên đoàn. 

Ngày 26/3 từ đó trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quang vinh. Đến nay, chúng ta đã chứng kiến Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, đánh dấu vai trò quan trọng của thế hệ thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày thể thao Việt Nam (27/3)

ngay the thao viet nam

Ngày 27/3 đã được Hội đồng Bộ trưởng chọn là Ngày Thể thao Việt Nam tại Quyết định số 25/CT ngày 29/01/1991 trên cơ sở những sự kiện lịch sử của Ngành. 

Ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thể dục Thiếu niên thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục với mục đích chính là “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”. Văn bản này được coi là chương trình đầu tiên đánh dấu sự ra đời của nền thể thao cách mạng Việt Nam dưới chế độ mới.

Sự kiện Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức và kỷ niệm hàng năm nhằm vận động, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể, các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước đưa thể thao trở thành nét văn hóa dân tộc, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ (28/3)

Ngày 28-3-1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất ở Ma Cao (Trung Quốc) đã ra “Nghị quyết về Đội tự vệ”. Ngày ra đời của nghị quyết này cũng được coi là Ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và là Ngày truyền thống của lực lượng.

Năm 2023, lực lượng Dân quân tự vệ kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống với bề dày lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hãy theo dõi video youtube dưới đây để hiểu rõ hơn về lịch tháng 3 nhé!

Ngoài tháng 3 ra thì nhiều tháng khác cũng có nhiều sự kiện, ngày lễ, lễ hội đặc sắc riêng. Điển hình là các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 2 sẽ có những ngày sau: Hội chùa Trầm, Lễ hội Kén rể, Hội miếu Ông Địa, Nghinh Cô Long Hải,…

Các ngày lễ Âm lịch tháng 3

Tháng 3 âm lịch có hai lễ hội lớn, đều có ý nghĩa tưởng nhớ cội nguồn, tổ tiên, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đó là Tết Hàn Thực và Giỗ Tổ của các Vua Hùng.

Tết Hàn Thực (3/3)

Tết Hàn Thực được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, là một lễ hội ăn đồ nguội có nguồn gốc từ lịch sử xa xưa ở Trung Quốc thời Xuân Thu Chiến Quốc (770 – 221 trước Công nguyên). 

Khi truyền thuyết này du nhập vào Việt Nam, Tết Hàn Thực đã hòa nhập với Tết bánh trôi, bánh chay tháng ba ở nước ta và trở thành một ngày lễ tết mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau, thể hiện nét đặc trưng văn hóa cũng như nét văn hóa như cốt cách của người Việt. mạng sống.

Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị những mâm bánh trôi, bánh chay thơm ngon, đẹp mắt để cúng Phật, tổ tiên, có nơi cúng cả thần linh. Là thể hiện lòng thành của người thờ cúng, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết Hàn Thực năm nay rơi vào thứ 4, ngày 14 tháng 4 dương lịch.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3)

gio to hung vuong

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của người Việt Nam. Đây là lễ hội truyền thống để nhân dân ta tưởng nhớ công lao dựng nước vĩ đại của các vua Hùng. 

Phần lễ truyền thống diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch gồm 2 hoạt động: Lễ rước kiệu và Lễ dâng hương tại Đền Thượng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ). Về phần hội, trước đó sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian được tổ chức hàng tuần nhằm thu hút người dân và du khách đến với lễ hội.

Do ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ được quy định trong Bộ luật Lao động nên người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương. Năm 2023, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) sẽ rơi vào Thứ Bảy, ngày 29/4/2023.

Một số ngày lễ tháng 3 của Quốc tế

Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (1/3 Dương lịch)

Với mong muốn thúc đẩy bình đẳng xã hội, Liên Hợp Quốc đã thống nhất chọn ngày 1/3 hàng năm là Ngày Không phân biệt đối xử.

Đó là ngày tôn vinh quyền sống, quyền bình đẳng và nhân phẩm của con người. Từ đó, hướng tới sự đoàn kết toàn cầu, chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới (3/3 Dương lịch)

Ngày Động vật hoang dã Thế giới là ngày được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn nhằm nâng cao nhận thức về hệ động, thực vật trên thế giới, đồng thời khẳng định vai trò và đóng góp của động vật hoang dã trong sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế,…

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

ngay quoc te phu nu

Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên hợp quốc chọn làm ngày 8/3 hàng năm, bắt đầu được chính thức hóa từ năm 1977. Đến nay, ngày 8/3 đã trở thành ngày lễ lớn ở nhiều quốc gia. Quốc khánh là một ngày quan trọng để tôn vinh, tôn vinh vẻ đẹp và sự hy sinh vì gia đình, xã hội của phụ nữ.

Ở Việt Nam, tại các cơ quan, đơn vị hay trong gia đình, nam giới thường chuẩn bị những buổi lễ kỷ niệm quy mô từ nhỏ đến lớn và tặng quà, hoa cho những người phụ nữ mình yêu thương.

Ngày Valentine Trắng (14/3 Dương lịch)

Đây là ngày lễ bắt nguồn từ Nhật Bản sau đó dần lan rộng ra châu Á và trên thế giới.

Ngày Valentine Trắng được xem là ngày mà các chàng trai sẽ đưa ra câu trả lời, câu trả lời cho cô gái đã bày tỏ tình cảm của mình vào ngày Valentine Đỏ một tháng trước đó.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3 Dương lịch)

Ngày 20 tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc và 193 quốc gia thành viên đã thông qua nghị quyết A/RES/66/281 và quyết định chọn ngày 20 tháng 3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Đây là ngày lễ quốc tế nhằm truyền tải những thông điệp tích cực về hạnh phúc, đồng thời tôn vinh, phát triển và nâng cao hơn nữa hạnh phúc của nhân loại trên toàn thế giới.

Ngày Thơ Thế giới (21/3 Dương lịch)

Ngày 15 tháng 11 năm 1999, UNESCO đã quyết định chọn ngày 21 tháng 3 hàng năm là Ngày thơ thế giới nhằm đề cao giá trị và vai trò của thơ ca trong xã hội, khuyến khích mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn.

Ngày Hội chứng Down Thế giới (21/3)

Ngày Hội chứng Down Thế giới được Liên hợp quốc công nhận là ngày lễ quốc tế trong nghị quyết A/RES/66/149.

Ngày Hội chứng Down Thế giới được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày mà các tổ chức về Hội chứng Down trên toàn thế giới sẽ tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện khác nhau nhằm lan tỏa và nâng cao nhận thức về Hội chứng Down.

Ngày Quốc tế về Rừng (21/ 3 DL)

Ngày Quốc tế về Rừng đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua thông qua nghị quyết A/RES/67/200.

Ngày Quốc tế về Rừng lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 2013. Vào ngày này, nhiều hoạt động và sự kiện sẽ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống trên thế giới.

Ngày Nước Thế giới (22/03)

ngay nuoc the gioi

Ngày Nước Thế giới hay Ngày Nước Thế giới được Liên Hiệp Quốc chọn để kỷ niệm vào ngày 22 tháng 3 hàng năm.

Đó là ngày Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên sẽ thực hiện các khuyến nghị của Liên hợp quốc và tổ chức các hoạt động, sự kiện cụ thể trong nước liên quan đến bảo vệ nguồn nước.

Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/03)

Ngày Thế giới phòng chống lao được Liên hợp quốc công nhận theo đề xuất của WHO.

Đó là một ngày để nhắc nhở cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh lao và để bảo vệ sức khỏe của chính họ.

Tìm hiểu thêm về Ngày thế giới phòng chống lao để nhắc nhở cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh Lao và cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Giờ Trái đất

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tổ chức nhằm khuyến khích các gia đình, doanh nghiệp tắt đèn và các thiết bị không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày trong vòng 1 giờ đồng hồ (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút (giờ địa phương) vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 mỗi năm).

Mục tiêu của sự kiện này là thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm phát thải khí CO2, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời khơi dậy sự quan tâm của mọi người đối với việc bảo vệ môi trường.

Trên đây là tổng hợp chi tiết ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Tamlinh360.com để đọc thêm nhiều bài viết khác với chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *