Cập Nhật Các Ngày Lễ Dương Lịch, Âm Lịch Tháng 4 Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Các ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 4 gồm những ngày nào? Tháng 4 có rất nhiều ngày lễ quan trọng như: Cá tháng tư, ngày valentine đen, ngày trái đất, ngày giải phóng miền nam… Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn về những ngày này nhé!

cac ngay le duong lich am lich thang 4

Ngày lễ Dương lịch tháng 4/2023 của Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. 

Ngày Sách Việt Nam ra đời nhằm mục đích phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách phổ biến, từ đó góp phần nâng cao tầm quan trọng của việc đọc sách đối với sự phát triển và hình thành các kỹ năng trong mỗi chúng ta.

Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4)

ngay giai phong mien nam thong nhat dat nuoc

Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của nước ta. 

Ngày này đánh dấu sự kết thúc chiến tranh ở Việt Nam và thống nhất đất nước. Trong lịch sử dân tộc ta, ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một mốc son, mở ra cho đất nước ta một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Ngày lễ Dương lịch Âm lịch tháng 3 bao gồm những ngày lễ nào? Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua những bài viết khác của chúng tôi nhé!

Ngày lễ theo lịch âm tháng 4/2023

Lễ Phật Đản (15/04)

Lễ Phật Đản là ngày lễ truyền thống của Phật giáo, được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày đản sinh thế gian và tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ năm 1999, Đại lễ Vesak được Liên hợp quốc công nhận là lễ hội văn hóa tâm linh toàn cầu.

Tháng 4 có ngày lễ gì của Quốc tế?

Ngày cá tháng tư (1/4)

Ngày Cá tháng Tư hay còn gọi là Ngày nói dối là một ngày lễ bắt nguồn từ Pháp và được nhiều nước hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là một ngày cười, nơi bạn có thể thoải mái nói dối để trêu chọc mọi người mà không sợ bị trách móc hay giận dữ. 

Tuy nhiên, những lời nói dối hay đùa giỡn trong ngày Cá tháng Tư cũng nên ở mức độ vừa phải và đảm bảo không gây tổn hại đến tinh thần và sức khỏe của đối phương.

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)

ngay the gioi nhan thuc tu ky

Ngày 2 tháng 4 hàng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ 2007. Đây là ngày để ghi nhận và truyền thông tới mọi thách thức trong việc nâng cao nhận thức về quyền của người mắc chứng tự kỷ trên thế giới.

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)

Ngày Quốc tế Nhận thức về Bom mìn và Hỗ trợ Hành động Bom mìn được tổ chức vào ngày 4 tháng 4 hàng năm. Nhân dịp này, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về bom mìn và hỗ trợ rà phá bom mìn.

Tết Thanh Minh

Tết Thanh minh không có ngày cố định, bắt đầu từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 4 (sau khi hết Xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20, 21 tháng 4 Dương lịch (khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Trong ngày hội này, con cháu tụ tập về thăm mộ tổ tiên, cùng nhau quét dọn mồ mả, tổ chức cúng giỗ, mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe, bình an.

Tết Thanh Minh năm 2023 nhằm thứ Ba, ngày 05/04/2023 (ngày 15/02/2023 là Ngày Quý Tỵ, Tháng Ất Mão, Năm Quý Mão).

Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình (6/4)

Ngày 23 tháng 8 năm 2013, phiên họp thứ 67 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 6 tháng 4 là Ngày Quốc tế Thể thao vì Hòa bình và Phát triển.

Ngày này được thành lập theo sáng kiến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), với mục đích nêu bật vai trò của cơ quan này trong việc thực hiện và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4)

Ngày sức khỏe thế giới hay World Health Day, viết tắt là WHD là viết tắt của World Health Day. Ngày này được tạo ra để kỷ niệm ngày thành lập WHO và được WHO coi là cơ hội để thu hút sự chú ý của toàn thế giới đối với các vấn đề sức khỏe toàn cầu mỗi năm.

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày 12 tháng 4 năm 1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Ngày nay, nó không chỉ được coi là niềm tự hào của các dân tộc thuộc Liên Xô cũ và Nga, mà còn là một cột mốc lịch sử của ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 12 tháng 4 hàng năm là Ngày Quốc tế Con người Chuyến bay vào Vũ trụ vào năm 2011.

Một số ngày lễ khác mà bạn cần nên biết là: Ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Valentine Trắng,…

Ngày Valentine đen (14/4)

ngay valentine den

Ngoài hai ngày Valentine đỏ (14/2) và Valentine trắng (14/3), tháng 4 này còn có một ngày lễ tình nhân khác bắt nguồn từ Hàn Quốc mang tên Black Valentine. 

Mặc dù có tên gọi khá giống với 2 dịp Valentine trên nhưng Black Valentine lại dành riêng cho những ai vẫn đang tìm kiếm nửa kia của mình hoặc những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân.

Valentine đen là dịp để những người độc thân gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ, quên đi nỗi cô đơn và vui vẻ làm những điều mình yêu thích. 

Đặc biệt, ngày này cũng mang ý nghĩa rằng dù bạn là ai và đang ở trong hoàn cảnh nào thì cũng nên biết trân trọng và yêu quý cuộc sống của chính mình.

Ngày Trái Đất (22/4)

Năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 hàng năm là Ngày Quốc tế Mẹ Trái đất. Ngày này ra đời với mục đích nâng cao nhận thức và quý trọng môi trường tự nhiên, tôn vinh Trái đất như một tổng thể gắn kết chặt chẽ với nhau.

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Với mục đích thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả, UNESCO đã kỷ niệm Ngày Sách Thế giới hay Ngày Sách và Bản quyền Thế giới vào ngày 24 tháng 3 hàng năm.

Ngày sốt rét thế giới (25/4)

Ngày 25 tháng 4 hàng năm là Ngày thế giới phòng chống sốt rét (WMD), do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất và được Liên hợp quốc tán thành và ban hành. 

Ngày này được tạo ra nhằm thúc đẩy những nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới.

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)

ngay so huu tri tue the gioi

Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) thành lập năm 2000. 

Với mục đích “nâng cao nhận thức về tác động của bằng sáng chế, bản quyền, thương hiệu và thiết kế đối với cuộc sống hàng ngày” và để “tôn vinh sự sáng tạo, đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới cho sự phát triển của các xã hội trên toàn thế giới”.

Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4)

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là một trong những quyền cơ bản của người lao động. Vì lý do này, Tổ chức Lao động Quốc tế đã chọn ngày 28 tháng 4 hàng năm là Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại Nơi làm việc.

Với mục đích thúc đẩy công tác phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trên toàn thế giới. Và cũng là dịp tưởng niệm những người đã chết và bị thương của các công nhân trên toàn thế giới.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4, với mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc xin để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi trước nguy cơ mắc bệnh.

Ngày Jazz Quốc tế (30/4)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chọn ngày 30/4 là Ngày Quốc tế nhạc Jazz vào tháng 11 năm 2011. Ngày này ra đời nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo là nhạc Jazz được nhiều người yêu thích.

Trên đây là những thông tin về các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 4Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *