Lễ Phật Đản 2023 là gì? Điều tạo sức hút cho đại lễ Vesak?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ Phật Đản năm 2023 là gì? Đây là một lễ hội lớn được tổ chức hàng năm bởi các trường phái Phật giáo Nam Tông (Tiểu thừa) và Bắc Tông (Đại thừa). Ngày này diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng tư tại các quốc gia theo đạo Phật để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com để thu thập thêm nội dung hữu ích nhé!

ngay le phat dan

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản hay còn gọi là Đại lễ Vesak được cho là ngày kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại trong thế giới Phật giáo: Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn.

Tùy theo truyền thống của người Nam hay người Bắc mà có những quan niệm khác nhau về việc cử hành ngày này. Đây là ngày lễ tháng 4 rất ý nghĩa.

Ngày lễ Phật Đản 2023 là ngày nào?

Lễ Phật đản năm 2022 đã qua nhưng sắp tới chúng ta sẽ hân hoan chào đón Lễ Phật đản 2023. Dự kiến, Lễ Phật đản năm 2023 sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần, từ ngày 08/04 – 15/04 (Âm lịch), nhằm ngày 26/05/2023 – 02/06/2023 (Dương lịch).

ngay le phat dan la ngay nao nam 2023

Là ngày hội lớn có ý nghĩa nhân văn cao cả, mang những nghĩa cử cao đẹp, ý nghĩa sâu sắc đến mọi người. Vì vậy, lễ Phật Đản 2023 có ý nghĩa rất quan trọng ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Từ những ngày này chúng ta có thể rút ra được nhiều ý nghĩa sâu sắc như “sống tốt, sống có ích” và luôn hướng mình đến chân – thiện – mỹ.

Ngày lễ Phật Đản đối với Phật giáo Tât Tạng Nam Tông, Bắc Tông

Ngày Đại lễ Vesak là gì đối với Phật giáo Nam Tông và Tây Tạng

Người ta tin rằng Phật giáo Nguyên thủy sẽ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật bằng cách giữ nguyên ngày sinh của Đức Phật.

Theo lịch Ấn Độ, ngày này được tính theo ngày trăng tròn của tháng Vesak. Do đó, khi trăng tròn đầu tiên của năm theo lịch Ấn Độ đến, đó sẽ là ngày sinh của Đức Phật.

Thông thường, rằm tháng Vesak sẽ rơi vào tháng 5 dương lịch. Tuy nhiên, có năm có hai ngày trăng tròn trong một tháng như năm 2007, có nơi sẽ chọn tổ chức lễ Vesak vào ngày 1/5 và có nơi lại chọn tổ chức vào ngày rằm thứ hai, ngày 31/5.

Lễ Phật Đản ngày nào? Đại lễ Phật đản không có lịch trình cố định mà tùy thuộc vào sự lựa chọn và văn hóa của các vùng miền. Đồng thời cũng cho biết cách tính Phật lịch ở các quốc gia khác nhau, để từ đó có thể phân biệt năm Phật lịch giữa các quốc gia này một năm.

Lễ Phật Đản sanh là gì theo Phật Giáo Bắc Tông?

Đây là loại hình Phật giáo phát triển hay còn gọi là Phật giáo Hiện đại với cách tính ngày Phật đản hơi khác một chút. Do ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc, ngày Phật đản được tính theo lịch Trung Quốc. Hàng năm, ngày 8 tháng 4 âm lịch được tổ chức là ngày Phật Đản.

le phat dan sanh la gi theo phat giao bac tong

Các nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo Bắc truyền như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc,… sẽ tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch.

Tuy nhiên, Đại hội Phật giáo Thế giới tổ chức tại Colombo diễn ra từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8 tháng 6 năm 1950 với sự nhất trí của 26 phái đoàn và quyết định cử hành lễ Phật đản vào ngày rằm tháng tư âm lịch.

Trong các tháng khác thì cũng có nhiều ngày lễ ý nghĩa như: ngày lễ tháng 2 (Hội Chùa Trầm, lễ hội Kén rể, hội miếu Ông Địa,…).

Đại lễ Phật Đản Quốc tế Vesak

Các đại biểu từ 34 quốc gia trên thế giới đã đệ trình ý kiến lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 10 năm 1999. 

Kể từ đó, ngày Đức Phật Đản sinh, niết bàn và thành đạo được công nhận là Đại lễ Vesak. Ngày 12 tháng 11 năm 1999 được Liên Hiệp Quốc chấp thuận và công nhận là ngày Phật Đản nhằm ngày rằm tháng 5 hàng năm.

Trong nghị quyết của Liên hợp quốc đã đề cập và công nhận ngày rằm tháng 5 hàng năm là một ngày quan trọng và vô cùng thiêng liêng đối với những người theo đạo Phật. Đồng thời cũng hỗ trợ tinh thần thực hiện những thông điệp và lời dạy của Đức Phật như từ bi, hòa bình và thiện chí.

Từ năm 1999, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York và nhiều nơi trên thế giới, ngày Rằm tháng Năm hàng năm là ngày cử hành Đại lễ Phật Đản. Tại Việt Nam cũng đã 2 lần đăng cai Đại lễ Phật Đản vào năm 2007 và 2014.

Ý nghĩa lễ Phật Đản 2023

Lễ Phật Đản có ý nghĩa rất quan trọng đối với Phật giáo nước nhà nói chung và người Phật tử nói riêng. Đây là ngày nghỉ lễ ở một số quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Campuchia, Nepal, Sri Lanka,…

Vào những ngày này, Phật tử thường thực hiện các công việc để tôn vinh Tam Bảo, Phật, Pháp và Tăng. Các hình thức diễn ra như trồng hoa, dâng hương hay nghe giáo lý nhà Phật. Đồng thời, các Phật tử cũng thực hiện các việc từ thiện, bố thí, phóng sanh,…

Lễ Phật Đản là ngày có ý nghĩa đặc biệt, mang lại niềm vui cho nhiều người. Người có tâm sẽ thường làm việc thiện để tích đức cứu độ chúng sinh. Còn những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được giúp đỡ, sẻ chia niềm vui.

y nghia ngay phat dan 2023

Đặc biệt ở một số quốc gia và trong ngày lễ Phật Đản, các hoạt động bán thịt sát sinh hay bán rượu đều bị nghiêm cấm. Ví dụ như ở Sri Lanka, các cửa hàng bán thịt sẽ bị chính phủ cấm cửa và buộc phải đóng cửa vào những ngày đó.

Các loài động vật như chim, cá, thú rừng, côn trùng cũng được con người phóng sinh như một sự giải thoát. Người ta tin rằng đó là việc thả những con vật bị giam cầm hoặc bị tra tấn. Trong những ngày này, động vật sẽ bị giết mổ ít nhất có thể và hầu hết sẽ được thả tự do.

Ở một số quốc gia khác, người dân thực hiện các nghi lễ đặc thù của địa phương như ăn chay, niệm Phật và làm nhiều việc thiện. Ở các quốc gia như Ấn Độ và Nepal, người ta mặc y phục màu trắng và đến tu viện để ăn chay và niệm Phật. 

Ở hầu hết các nước châu Á đều có các lễ hội như thả đèn cầu nguyện, diễu hành và các nghi lễ ca hát long trọng. Ở Hàn Quốc còn có lễ hội đèn lồng hoa sen ở Yeon Deung Hoe.

Ngày lễ tháng 3 gồm những ngày nào? Có thể kể đến như là: Tết Hàn Thực, giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc tế Phụ nữ,…

Ngày lễ Phật Đản nên làm gì?

Ăn chay niệm Phật

Ăn chay là một trong những nghi lễ đầu tiên được thực hiện trong ngày Phật Đản. Vào ngày quan trọng này, người Phật tử nên ăn chay niệm Phật và không làm điều ác. Nó giúp người Phật tử tích đức cho bản thân và con cháu mai sau.

Dọn dẹp bàn thờ, vệ sinh nhà cửa

Lễ Phật Đản là một lễ hội vô cùng quan trọng, vì vậy bạn nên lau dọn bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa để thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật.

ngay le phat dan nen lam gi

Hơn nữa, dọn dẹp nhà cửa cũng giống như gột rửa bụi bẩn, tà khí, giúp con người cảm thấy bình yên, thanh tịnh hơn. Sau đó là làm lễ và đọc bài văn khấn cúng lễ Phật Đản.

Đi chùa nghe pháp, giúp chùa làm công đức

Vào ngày lễ Phật Đản, người Phật tử nên đến chùa nghe pháp Phật để giúp tâm bình an, thanh tịnh hơn. Đồng thời, người Phật tử có thể nhìn nhận lại những điều chưa tốt của mình để sửa đổi và làm nhiều điều tốt hơn.

Ngoài ra, khi đến chùa, Phật tử còn có thể phụ giúp chuẩn bị hoa quả cúng dường và các vật dụng khác. Điểm danh một số cái tên chùa là:

  • Chùa Ba Vàng.
  • Chùa Hoằng Pháp.

Nếu như không thể đến chùa để nghe Pháp thì bạn có thể ở nhà nghe nhạc Phật để tâm tịnh.

Phóng sinh

Phóng sinh các loài vật (cá, chim…) là một trong những việc thiện, việc tốt mà người Phật tử nên làm khi chúng lâm nạn hoặc sắp lâm chung. Đó là một việc làm tốt, một thông điệp đầy tính nhân văn nhằm giảm thiểu số vụ giết người, giúp con người tích đức và sống cuộc sống thanh thản, trong sáng hơn. 

Cuộc sống phóng khoáng thường được mọi người thực hiện vào ngày Tết, rằm tháng Tư, rằm tháng Bảy… hay cả những ngày thường.

Làm việc thiện

Làm việc thiện là việc làm nhân văn không chỉ giúp ích cho người khác mà còn giúp bạn thanh thản, nhẹ nhõm hơn. Không chỉ riêng ngày lễ Phật Đản mà ngay cả ngày thường, người Phật tử cũng nên làm việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

Như vậy, bài viết này của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin liên quan đến Lễ Phật Đản. Nếu muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên ủng hộ chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *