Tìm Hiểu Về Giỗ Tổ Hùng Vương Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Giỗ Tổ Hùng Vương chính là một trong số những ngày có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc Việt Nam ta. Song, không phải ai cũng hiểu rõ về nghi thức dâng hương đến đền thờ Hùng Vương tại Phú Thọ hay tại nhà. Liệu rằng, lễ hội Đền Hùng này có ý nghĩa như thế nào? Đâu là lịch nghỉ lễ cho dịp này đối với người lao động? Hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

gio to hung vuong

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương là gì?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hay Quốc giỗ là một ngày lễ quốc gia diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ Âm lịch tháng 3 rất ý nghĩa, được coi là lễ hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng.

Nguồn gốc

Về nguồn gốc, từ sự ra đời của nước Văn Lang, đứng đầu là các vua Hùng. Tuy đây là thời điểm văn hóa – xã hội đang ở giai đoạn sơ khai, mới bắt đầu xây dựng, nhưng đánh dấu một mốc quan trọng mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc ta. 

gio to hung vuong la ngay may

Về sau, để ghi nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, Tiền Lê, Lý, Trần…, các Vua đều về Đền Hùng để chiêm bái và tỏ lòng biết ơn. Đến thời nhà Nguyễn, năm Khải Định thứ 2 (1917 dương lịch), ngày 10 tháng 3 âm lịch chính thức được chọn là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ở đâu?

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài tuần, lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng), hành hương đền và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa như thế nào?

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Phải thừa nhận rằng câu ca dao trên rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam khi nhớ về nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Ngoài việc nêu cao tinh thần dân tộc, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức, trau dồi kiến thức để giúp nước xây dựng quê hương. Có như vậy mới xứng đáng là “con Rồng cháu Tiên”, nối tiếp thành tích của tiền nhân năm xưa.

Đây cũng là ngày mà mọi người có dịp cùng nhau suy ngẫm về những sự kiện trường kỳ của đất nước qua các thời kỳ, phát huy hơn nữa tinh thần xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước.

ngay gio to hung vuong co y nghia nhu the nao

Theo quy định tại Điều 73 Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) chính thức là ngày nghỉ lễ của người lao động. Từ đó, Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành ngày Quốc lễ trong ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Một số ngày lễ khác trong tháng 3 này  mà bạn nên quan tâm là: Tết Hàn Thực, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Valentine Trắng, ngày Quốc tế Hạnh Phúc, lễ hội Đua Voi,…

Các nghi lễ của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Có 2 lễ được tổ chức đồng thời với ngày chính hội:

  • Lễ Rước kiệu Vua: Nghi lễ này diễn ra bắt đầu từ chân núi và đi dần lên qua các ngôi đền trước khi đến đền Thượng. Đặc biệt, phần lễ này sẽ được tổ chức bởi các đội múa lân, rước quốc kỳ và quốc kỳ, cán bộ và nhân dân,…
  • Lễ dâng hương: Đây là phần lễ dành cho tất cả mọi người. Khách hành hương đến đây chủ yếu vì nhu cầu tâm linh. Mỗi người thắp hương nơi đất tổ để gửi gắm ước nguyện, mong được tổ tiên phù hộ độ trì.

Bên cạnh các nghi lễ trên, phần hội với các trò chơi dân gian và hội thi cũng không kém phần hấp dẫn. Nào là thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày, hát Xoan, kéo co,…

Lễ vật trong mâm cỗ cúng giỗ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương được người dân Việt Nam hết sức quan tâm, nhất là sau Tết Nguyên đán. Là một lễ hội mang giá trị văn hóa tinh thần cao của dân tộc Việt Nam. 

Các hoạt động không chỉ diễn ra ở vùng đất tổ Phú Thọ mà còn diễn ra khắp cả nước. Cũng như vậy, việc chuẩn bị không chỉ ở chùa mà các gia đình cũng rất chú trọng đến lễ vật.

Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại công văn số 796/HD-BVHTTDL ngày 18/3/2009 như sau:

  • 18 bánh dày
  • 18 cái bánh chưng
  • Hương hoa, nước, trầu cau, rượu, mâm ngũ quả
  • Ly nước sạch

Ở đây, bánh dày hình tròn tượng trưng cho bầu trời, không có nhân. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho Thổ, bên trong có nhân muối. Mỗi mặt gồm 18 mảnh, số 18 tượng trưng cho 18 vị Vua Hùng.

Tuy nhiên, có thể thêm mâm cỗ mặn như: thịt bò, thịt lợn đen, thịt dê, gà luộc (phải là gà trống thiến).

le vat trong mam co cung gio hung vuong

Trong các gia đình, lễ vật tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nhưng vẫn cần đảm bảo các ưu đãi cơ bản sau:

  • Bánh chưng, bánh giầy
  • Hương, hoa, nước, trầu, cau, ngũ quả
  • Mâm cỗ (chay, mặn đều được)

Sau khi chuẩn bị và sắp xếp lễ vật xong thì chuyển sang phần đọc văn khấn cúng giỗ Tổ. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng khấn chùa và khấn tại gia là khác nhau, hãy lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.

Bài văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương tại đền chùa và tại nhà

Tại đền chùa

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.
Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng nên đất Tổ.
Hương tử con là… tuổi…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày… tháng… năm… (Âm lịch) nhân ngày Giỗ tổ, hương tử con đến nơi… đền thờ Vua Hùng thành tâm kính nghĩ: Vua Hùng và các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, tạo nên giang sơn đất nước mấy nghìn năm, luôn ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…
Cầu mong cho các vị Vua Hùng luôn giữ mai uy nghiêm và linh thương để bảo vệ nước, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Tại nhà

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, Thánh hiền.
Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.
Con tên là…… địa chỉ……………
Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.
Kính xin độ trì phù hộ,
Mọi chuyện tốt lành bình an.
Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,
Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.
Đi đến nơi, về đến chốn,
Tai qua nạn khỏi tháng ngày
Cầu được ước thấy, gặp may, mọi điều hanh thông, thuận lợi.
Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha, thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.
Tình duyên gặp người kiếp trước, ý trung nhân xứng muôn phần.
Tình xa duyên thắm như gần, suốt đời yêu thương nhất mực.
Đi làm… thăng quan tiến chức, buôn bán một vốn bốn lời.
Hạnh phúc thanh thản một đời.
Nam mô a di đà Phật!
Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

bai van khan gio to hung vuong tai den chua va tai nha

Tháng 2 cũng có khá nhiều ngày lễ, lễ hội – ngày lễ Dương lịch, Âm lịch tháng 2 mà bạn không thể nào bỏ qua được. Cụ thể như là: hội Chùa Trầm, lễ hội Kén Rể, hội miếu Ông Địa,…

Một số câu hỏi liên quan

Theo tiếng Anh, Giỗ Tổ Hùng Vương chính là The Hung Kings’ Temple Festival.

Theo Bộ luật Lao động 2019, Điều 112 Khoản 1 Mục e quy định các ngày nghỉ lễ, tết mà người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

“Thứ nhất. Người lao động có quyền được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương các ngày Lễ, Tết sau đây:

đ) Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tại Bộ luật Lao động 2019, khoản 3, điều 111, nếu ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.

Theo dương lịch năm 2023, Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 29/4 (thứ Bảy) cùng với ngày 30/4 (Chủ nhật) và 1/5. Đây cũng là hai ngày lễ lớn và được nghỉ học, đi làm.

Vậy là chúng ta sẽ có 3 ngày nghỉ cạnh nhau. Cùng với đó, 2 ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần là thứ bảy và chủ nhật. Do đó, tổng số người lao động sẽ được nghỉ tối đa 5 ngày.

Qua bài viết này, Tamlinh360 muốn chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan đến Giỗ Tổ Hùng Vương. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về ngày lễ trọng đại này cũng như là bài văn khấn sao cho đầy đủ và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *