Ngày Quốc khánh Việt Nam 2023 là thứ mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, là dấu mốc đánh dấu sự độc lập, tự do của dân tộc. Đây là ngày kỷ niệm sự hy sinh, kiên cường của những thế hệ cha ông, tiền nhân trong sự nghiệp giành lại và bảo vệ Tổ quốc. Ngày Quốc khánh, cũng là dịp để mỗi người dân Việt Nam cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước. Cùng đọc bài viết hôm nay của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn nhé!

ngay quoc khanh viet nam

Ngày 2/9 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Khánh Việt Nam

Nguồn gốc ngày Quốc Khánh Việt Nam

Ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc Khánh Việt Nam. Đây được coi là ngày lễ lớn hàng năm của nước ta nhằm kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 2/9/1945 là ngày gì? Diễn ra sự kiện gì? Đó là ngày bản Tuyên ngôn khai sinh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được đọc. Lúc đầu, ngày 2 tháng 9 được gọi là ngày “Việt Nam độc lập” và ngày 19 tháng 8 được gọi là ngày Quốc khánh. Năm 1954, ngày 2 tháng 9 chính thức được gọi là Quốc khánh Việt Nam.

nguon goc ngay quoc khanh viet nam

Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời tại Hà Nội ngày 2 tháng 9 năm 1969, hưởng thọ 79 tuổi. Để tránh trùng với ngày Quốc khánh lúc này, người ta thông báo Bác Hồ mất vào ngày 3/9. Mãi 20 năm sau, ngày 19/8/1989, Bộ Chính trị mới chính thức thông báo Bác Hồ mất ngày 2/9.

Ý nghĩa

Quốc khánh Việt Nam 2 tháng 9 năm 1945 là ngày khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ngày nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 2/9 được coi là mốc son chói lọi trong hành trình ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta.

Khi bản Tuyên ngôn được đọc, đó là văn bản pháp lý khẳng định nước Việt Nam tự do và độc lập với toàn thế giới. Ngoài ra, ngày 2/9, đồng bào trong nước và Việt kiều về thăm Việt Nam.

Hơn nữa, đây cũng là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ đến những hy sinh to lớn của tổ tiên. Ghi nhớ chặng đường lịch sử gian khổ và hào hùng, từ giờ phút này nhân dân ta càng phải tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng phát triển.

Tóm lại, ngày quốc khánh 2-9 có ý nghĩa to lớn và quan trọng đối với dân tộc ta. Đây được coi là ngày lễ lớn của cả nước, đánh dấu một bước ngoặt lớn và thành công trong lịch sử Việt Nam.

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2023 là ngày mấy?

Có thể nói ngày quốc lễ vô cùng trọng đại đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và năm nay, ngày Quốc Khánh của Việt Nam diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 9 năm 2023.

Dịp Quốc khánh năm 2023, cán bộ điều hành, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023. 

ngay quoc khanh viet nam 2023 la ngay may

Thời gian nghỉ này bao gồm 02 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 01 ngày nghỉ hằng tuần và 01 ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 điều 111 của bộ luật lao động 2019.

Một số lời chúc hay, ý nghĩa ngày Quốc khánh 2/9

Dưới đây là một số lời chúc hay về ngày Quốc Khánh Việt Nam, chắc chắn là sẽ khác so với lời chúc vào ngày của Cha hay Mẹ, Quốc tế thiếu nhi,…  bạn có thể tham khảo nhé!

STTNội dung chúc mừng
1Nhân dịp Quốc Khánh 2/9, chúc mừng mọi người trên mọi miền Tổ Quốc có một kỳ nghỉ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
2Kính chúc quý anh chị em, bạn bè thân mến mừng ngày Quốc Khánh, ngày mà chúng ta đã chính thức được gọi là “Người Việt Nam” cách đây 68 năm.
3Mừng ngày Quốc Khánh 2/9, tôi xin gửi đến các anh chúc mừng, chúc sức khỏe và thành công trong học tập, công tác cũng như hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
4Chúc mừng Đất nước chào đón mùa xuân mới, kính chúc anh chị, bạn bè thêm nhiều niềm vui mới. Nhân dịp Quốc Khánh, chúc mừng cả gia đình có những ngày vui vẻ và hạnh phúc nhất.
5Đất nước thêm tuổi mới, chúc mừng mọi người thêm những niềm vui mới! Tinh thần 2/9 bất diệt, chúc ngày Quốc Khánh tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
6Nhân ngày Tết độc lập của Đất nước, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng nghiệp và bạn bè thân yêu của mình.
7Mừng cho Đất nước ta ngày càng đổi mới và phát triển. Thêm niềm vui mới! Nhân ngày Quốc Khánh, chúc mừng mọi người có kỳ nghỉ tràn đầy hạnh phúc.
8Nhân dịp Quốc Khánh 2/9, tôi xin gửi đến gia đình, anh chị em lời chúc sức khỏe và thành công. Thân chúc mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam mùng 2 tháng 9.
9Chúc mừng ngày Quốc Khánh vui vẻ, ấm áp. Hãy tận hưởng ngày lễ 2/9 thật trọn vẹn. Hy vọng mọi người sẽ có một kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh thật ý nghĩa.
10Nhân dịp Quốc Khánh 2/9, tôi xin kính chúc mọi người có một kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ. Chúc cho Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường.
11Mừng tuổi mới của Đất nước, tôi kính chúc mọi người thêm niềm vui và hạnh phúc. Chúc cho Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch và phục hồi bình thường.
12Chúc mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam. Kính chúc mọi người luôn bình an, khỏe mạnh và được yêu thương trong dịp lễ đặc biệt này. Hy vọng Việt Nam sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.
13Chúc mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam, chúc cho mọi người luôn bình yên, khỏe mạnh, được yêu thương và chúc cho Việt Nam sớm trở
14Nhân dịp Quốc Khánh 2/9,  xin gửi đến các bạn lời chúc sức khỏe, thành công trong học tập, công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, gửi lời chúc tới các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, kính chúc mọi người sớm chiến thắng và trở về an lành với gia đình.
15Nhân dịp lễ Quốc Khánh 2/9, em xin chúc thầy cô, các bạn cùng toàn thể người dân Việt Nam luôn mạnh khỏe, bình an và luôn đặt tinh thần chống dịch lên hàng đầu. Chúc cho Việt Nam sớm trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch.
16Mừng ngày Quốc khánh Việt Nam, chúc cho tất cả mọi người luôn khỏe mạnh, thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. Mong rằng tất cả chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng.

mot so loi chuc hay y nghia ngay quoc khanh

Những bài thơ hay về ngày 2 tháng 9

Nếu bạn là một người yêu thích thơ, thì nhất định không được bỏ qua những bài thơ hay về ngày Quốc Khánh Việt Nam dưới đây nhé!

STTTên bài thơTên tác giảNội dung
1Quốc Khánh 2/9Bình An Linh ChiNay là Quốc khánh 76 năm
Độc lập tự do sáng trăng rằm
Non nước yên bình vui thỏa mộng
Sánh vai cường quốc Bác trông mong
Hào hùng trang sử bản hòa ca
Bắc Nam sum họp đã một nhà
Nhớ ơn Đảng Bác lòng rộn rã
Chung tay xây đắp nước Việt ta
Quốc Khánh ngày nghỉ ta vui chơi
Ngắm trời ngắm đất thật là vui
Tâm hồn thư thái lòng phơi phới
Bỗng nghe trong dạ hết đầy vơi…
2Ngày Độc LậpHồ Viết BìnhCờ đỏ tung bay mừng ngày độc lập
Lời tuyên ngôn vang vọng khắp năm châu
Dân tộc ta từ đó ngẩng cao đầu
Phá xiềng xích dựng xây nền dân chủ.
Lời hịch ấy vẫn luôn luôn nhắn nhủ
Bao lớp người đã đổ máu hy sinh
Để cháu con được sống cảnh thanh bình
Vững tin bước hòa mình vào thế giới.
Việt Nam ơi! Bao điều ta mong đợi
Cuộc sống này phơi phới những niềm vui
Ánh mắt mẹ già rạng rỡ nụ cười
Đàn em nhỏ ngước nhìn trời phía trước.
Ngày Quốc khánh người người đều mong ước
Góp sức mình cho Tổ quốc phồn vinh
Đưa Việt Nam thành đất nước văn minh
Như thế hệ cha ông mình trao gửi.

Món quà ý nghĩa ngày 2/9

Ấm trà

Một bộ ấm chén, ly thủy tinh cao cấp sẽ là món quà ý nghĩa dành cho sếp, đồng nghiệp hay đối tác của bạn.

mon qua y nghia ngay 2 9

Bạn nên chọn những thương hiệu hàng đầu và mua ở những nơi uy tín. Những chiếc cốc thủy tinh với hoa văn đơn giản, trang nhã rất thích hợp để tặng cho người khác.

Trà bánh

Bạn có thể chọn mua các set trà và bánh làm quà tặng 2/9. Giỏ quà có nhiều sản phẩm khác nhau từ bánh, kẹo, trà, rượu để bạn dễ dàng lựa chọn.

Đồng hồ treo tường

Nhân dịp 2/9, hãy tặng đồng nghiệp, đối tác của bạn một chiếc đồng hồ treo tường. Đồng hồ là vật dụng cần thiết của mọi nhà, đảm bảo người nhận sẽ rất hài lòng.

Bài hát chúc mừng ngày lễ Quốc khánh Việt Nam 2/9

Chúng ta cùng điểm danh một số bài hát chào mừng ngày 2/9 qua nội dung sau đây nhé!

Qua bài viết hôm nay, Tâm Linh 360.com muốn chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan về ngày Quốc Khánh Việt Nam năm 2023 một cách chi tiết. Nếu muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin cảm ơn! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *