Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào, tháng nào Dương lịch 2023?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày gì? Đây chính là ngày kỷ niệm vui tươi và đáng yêu dành riêng cho các em nhỏ trên toàn thế giới. Để chào mừng ngày này, nhiều người thường tặng quà, vẽ tranh, trang trí poster hay món quà ý nghĩa khác dành cho các bé. Đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn về ngày này nhé!

ngay quoc te thieu nhi 1

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào?

Ngày 1/6 là ngày gì? Quốc tế Thiếu nhi là ngày 1 tháng 6 hàng năm, ngày này được Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế chọn là Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào năm 1949 và đã lan rộng ra khắp thế giới.

Ngày 1/6/1950 là ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam, mặc dù đang trong cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng các cháu thiếu nhi đã được Bác Hồ chúc, từ đó ngày 1/6 hàng năm được coi là ngày Quốc tế Thiếu nhi. 

Ngoài ngày Quốc tế Thiếu nhi thì tháng 6 cũng còn khá nhiều ngày lễ khác như: Ngày Gia đình Việt Nam, Quốc tế Thiếu nhi, ngày của Cha,…

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày 1/6/1942, Đức quốc xã đã tàn sát và bắt giữ hơn 369 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em vô tội tại làng Lidis (Tiệp Khắc). Trong vòng 2 năm tiếp theo, chúng đưa 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, để phóng hỏa và giết hại dã man ở thị trấn Oradua (Pháp).

Tội ác của phát xít Đức đã khiến dư luận thế giới phẫn nộ, để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh phi nghĩa này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào năm 1949 hàng năm.

nguon goc y nghia cua ngay 1 thang 6

Ý nghĩa của ngày này là yêu cầu các quốc gia có trách nhiệm, bảo vệ và chăm sóc những người trẻ tuổi, cũng như giảm ngân sách quân sự và tăng ngân sách giáo dục. Đồng thời, cũng có ý nghĩa tôn vinh những lực lượng đã vươn lên đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em và các bà mẹ.

Việt Nam chúng ta là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, đây là văn bản pháp lý quốc tế đầu tiên về quyền trẻ em, trong đó có quyền được chăm sóc đặc biệt, được bảo vệ và trợ giúp riêng biệt.

Bạn có thể đọc và tham khảo thêm về nhiều ngày lễ khác như là: Lễ hội Chùa Trầm, Quốc tế Phụ nữ, lễ hội Phủ Dầy 2023, hội Chùa Thầy, lễ hội Gò Tháp, Tết Thanh Minh, Quốc tế Mẹ Trái Đất,…

Hoạt động kỷ niệm thường được tổ chức vào ngày 1/6

Ngày 1 tháng 6 thường được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền và hạnh phúc của trẻ em, các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, các bữa tiệc, nhiều hoạt động liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình, các hoạt động ngoài trời…

Trên thế giới

Ở hầu hết các nước phương Tây, Trung Đông, Châu Phi và Nam bán cầu, Ngày Thiếu nhi được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ngày Thiếu nhi ở Australia là ngày thứ Tư tuần thứ tư của tháng 10, ở Brazil là ngày 12 tháng 10 và đó cũng là ngày Đức Mẹ Aparecida, một ngày lễ quốc gia ở Brazil.

Trong khi đó, Ngày Thiếu nhi ở Ấn Độ là ngày 14/11, kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ).

hoat dong ky niem thuong duoc to chuc vao ngay 1 thang 6

Tuy nhiên, ở Châu Âu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày đặc biệt đối với Liên Hợp Quốc, đặc biệt là UNICEF (Quỹ Nhi đồng Quốc tế của Liên Hợp Quốc). Năm 2011, hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ ngày 6/6 đến 8/6 tập trung vào vấn đề nghèo đói ở châu Phi và phòng chống HIV ở trẻ em.

Ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em – văn bản pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến quyền trẻ em trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ đặc biệt. Từ ngày 15/5 đến ngày 30/6 được coi là Tháng hành động vì trẻ em tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào ngày 1/6/1950 khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn khó khăn và ác liệt nhất. Tuy nhiên, Bác Hồ kính yêu luôn nghĩ đến thiếu nhi nước nhà. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Trong thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước ngày 1-6, Bác Hồ viết: “Bác yêu các cháu lắm, Bác xin hứa với các cháu ngày nào đánh đuổi giặc Pháp, cuộc kháng chiến nhất định thắng lợi. còn chính quyền và các đoàn thể sẽ cố gắng để các cháu dần được ăn no, được vui chơi, học tập, hạnh phúc…”.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại vui mừng nhận được thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn quan tâm sâu sắc đến thiếu nhi, dạy dỗ các em làm người, trong đó 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Một số lời chúc cho ngày 1 tháng 6 ý nghĩa

Tháng 6 này, bạn có thể gửi lời chúc dưới đây đến các bé vào ngày Quốc tế thiếu nhi, hãy tham khảo nhé!

mot so loi chuc cho ngay quoc te thieu nhi
  • Chúc các thiên thần của bố mẹ một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật vui vẻ, được nhiều quà, ngoan ngoãn và học giỏi.
  • Chúc hoàng tử của bố mẹ có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật vui vẻ. Chúc con lớn lên thành một chàng trai đẹp trai và luôn tỏa sáng.
  • Ngày 1/6, bố mẹ mong con luôn khỏe mạnh, học giỏi và ngoan ngoãn. Con luôn là niềm tự hào về bố mẹ. Yêu con!
  • Chúc con có một Ngày Quốc tế Thiếu nhi vui vẻ, tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương. Mẹ yêu con rất nhiều.
  • Chúc các thiên thần của bố mẹ luôn tỏa sáng, học giỏi, vui vẻ và ngoan ngoãn.
  • Chúc các bé có một ngày lễ thật vui vẻ bên những người thân yêu trong gia đình. 
  • Chúc các thiên thần nhỏ có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật vui vẻ, hạnh phúc và nhận được thật nhiều quà.
  • Ngày 1/6 vui vẻ đã đến, mẹ chúc con luôn mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi, luôn được yêu thương và chăm sóc một cách tốt nhất.
  • Chúc các bé có một ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tràn ngập niềm vui và nhận được những món quà xinh xắn.
  • Con cái như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, chúc các bé luôn vui vẻ, ăn nhiều, chơi nhiều và chóng lớn.

Nên tặng gì cho bé vào ngày Quốc tế thiếu nhi?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, các bé háo hức chờ đợi những món quà từ cha mẹ. Những món quà tặng bé nhân ngày Quốc tế thiếu nhi mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé như cặp sách, dụng cụ học tập, sách hay truyện tranh, đồ chơi,… mà bé yêu thích.

Như vậy, bài viết hôm nay của Tamlinh360.com đã giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan đến ngày Quốc tế Thiếu nhi chi tiết. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với người đọc. Đừng quên truy cập trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *