Cập Nhật Thông Tin Về Lễ Hội Gò Tháp 2023 Ở Tháp Mười

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Gò Tháp là một cơ hội để Đồng Tháp giới thiệu khách du lịch gần và xa với vẻ đẹp văn hóa truyền thống của Vùng đất của hoa sen màu hồng. Đặc biệt, bất cứ khi nào lễ hội được tổ chức, nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến nơi đây để tham gia. Theo dõi bài viết hôm nay từ Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn về ngày lễ này!

Nguồn gốc của lễ hội Gò Tháp 2023

Khu di tích Gò Tháp nằm ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười khoảng 11km về phía Bắc. 

Khu di tích Gò Tháp chứa nhiều giá trị văn hóa và lịch sử của quốc gia, thường là 5 di tích điển hình: Gò Tháp Mười; Tháp Cổ Tự; Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và cụ Đốc Binh Kiều, mộ cụ Đốc Binh Kiều; gò Minh Sư và miếu Bà Chúa Xứ. Vào năm 2012, Khu di tích Gò Tháp đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng vào danh sách Di tích quốc gia đặc biệt. 

Lễ hội Gò Tháp ngày mấy tháng mấy? Hàng năm, lễ hội Gò Tháp Tháp Mười diễn ra hai lần trong các tháng 3 và 11 Âm lịch. Trong đó, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng ba là một lễ hội của tháng 3 để kỷ niệm Bà Chúa Xứ – người có công lao khai phá, sáng tạo và phát triển vùng đất Gò Tháp. 

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều lễ hội khác trong tháng 3 này là: Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đua Voi, hội Phủ Dầy,…

Lễ hội còn được diễn ra từ ngày thứ 14 đến 16 của tháng âm lịch 11 – lễ hội Gò Tháp tháng 11, là một lễ hội để tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương (Võ Duy Dương) và Đốc binh Kiều (Nguyễn Tấn Kiều).

Các hoạt động diễn ra tại lễ hội Gò Tháp Đồng Tháp

Lễ hội Gò Tháp là gì? Là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Đồng Tháp, lễ hội Gò Tháp được tổ chức rất trang trọng, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia mỗi năm. 

Lễ hội bao gồm hai phần chính, phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi lễ thiêng liêng như lễ thờ phượng Ba Chua Xu, hai lễ thờ phượng anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương và Đốc Binh Kiều, lễ cúng Thần Nông, lễ cầu an, lễ thỉnh sinh…

Mỗi nghi thức sẽ có các nghi thức cụ thể của riêng mình, nhưng đặc điểm phổ biến nhất là thầy bô lão chánh bái sẽ đọc văn học thay mặt cho người dân, phụng vụ sẽ được đọc và biểu diễn, kèm theo một tiết mục nghi lễ đi kèm với âm nhạc như: tiếng hát của dàn nhạc lễ, việc cung cấp trà, rượu, hương, v.v … 

Nghi thức này nhằm ca ngợi công đức của tổ tiên, những anh hùng đã đóng góp cho người dân, đồng thời cầu nguyện Hòa bình và thịnh vượng của quốc gia, mưa và gió thuận lợi và một vụ mùa bội thu. 

Những nghi lễ này thường diễn ra rất sớm, nhưng hàng ngàn cây gậy nhang của Phật giáo luôn đến vào sáng sớm để trân trọng đốt hương và bày tỏ sự kính trọng của họ. Những nghi thức này là một đặc điểm văn hóa điển hình của văn hóa của khu vực Tây Nam, tôn vinh truyền thống uống nước để ghi nhớ nguồn cũng như văn hóa tôn giáo thiêng liêng của người Đồng Tháp.

Ngoài bầu không khí thiêng liêng của buổi lễ, bữa tiệc đã diễn ra rất sống động. Trong những ngày diễn ra lễ hội, tất cả các trang web di tích Gò Tháp, nhiều hoạt động văn hóa và nghệ thuật độc đáo như khiêu vũ, trò chơi dân gian, hát bội và võ thuật diễn ra để du khách tham dự lễ hội được giải trí. Bầu không khí sôi động của lễ hội, quên đi những lo lắng của cuộc sống hàng ngày.

Hàng trăm buổi biểu diễn âm nhạc và văn hóa đã diễn ra tại Lễ hội Gò Tháp, chẳng hạn như các trích đoạn cải lương, ca múa nhạc; tuyên truyền về di sản văn hóa và đặc biệt là chương trình tổ chức các buổi biểu diễn và trao đổi giữa các dân tộc về di sản văn hóa vô hình quốc gia Đờn Ca Tài Tử – niềm tự hào của người dân miền Nam. 

Những giai điệu mềm mại và dẻo dai của Đờn Ca Tài Tử bước vào trái tim của mọi người thông qua tiếng hát của nghệ sĩ và sự kết hợp tinh tế của các nhạc cụ Việt Nam như The Zither, Pi Ba, Kìm, Cò và Zither. Zither là một hình ảnh ấn tượng cho bất cứ ai đến lễ hội. 

Bên cạnh đó, lễ hội cũng cung cấp nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như video tuyên truyền quảng bá hình ảnh của Đài tưởng niệm Quốc gia Gò Tháp; Sàng lọc các bộ phim tài liệu trên Đồng Tháp; trưng bày hình ảnh của các di tích lịch sử và văn hóa, các điểm danh lam thắng cảnh và các bộ sưu tập cổ xưa của tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài ra, lễ hội Gò Tháp Đồng Tháp cũng tổ chức các hoạt động thể thao thú vị như cạnh tranh cờ vua; các cuộc thi để thực hiện các bài tập điều dưỡng và thể dục; Các cuộc thi thể thao: Đẩy mạnh, nhảy túi, kéo dài chiến tranh và các trò chơi dân gian; Tổ chức triển lãm là viết tắt của các sản phẩm du lịch và đặc sản ẩm thực; Triển lãm, quảng bá hình ảnh du lịch, các tuyến du lịch của Đồng Tháp.

Bài viết hôm nay của Tamlinh360.com đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về lễ hội Gò Tháp năm 2023 ở Tháp Mười. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung này sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *