Cập Nhật Thông Tin Về Hội Phủ Dầy Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Hội Phủ Dầy có những đặc điểm gì? Lễ hội này được tổ chức với các hoạt động văn hóa truyền thống phong phú như liên hoan nghệ thuật hát chầu văn, rước Mẫu đi thỉnh kinh… Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lễ hội này thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360.com nhé!

hoi phu day

Giới thiệu về lễ hội Phủ Dầy 2023

Phủ Dầy đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. “Lễ hội Phủ Dầy” và “Nghi lễ Cầu Vân của người Việt” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới đại diện của nhân loại.

Lễ hội Phủ Dầy ở đâu?

Phủ Dầy (hay còn gọi là Phủ Giầy, Phủ Giày) là một quần thể di tích tâm linh của đạo Mẫu, một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, cách trung tâm thị xã Nam Định khoảng 15km ở phía Tây Nam.

Làm thế nào để di chuyển:

Nếu bạn đến từ TP Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định: Đi theo quốc lộ 10, qua khu công nghiệp Hòa Xá Nam Định. 

Khi đến thị xã Nam Định, bạn đi theo quốc lộ 38B (đường 12 cũ) – qua cầu An Duyên – qua cầu Thật khoảng 2 km đến ngã ba Đán – chợ Viềng Phủ rẽ trái khoảng 1 km là đến khu di tích. Hoặc đi thêm 10km từ KCN đến TT.Gôi, rẽ phải chạy khoảng 4km là đến Phủ Dầy.

Nếu bạn đi từ Hà Nội về Nam Định: đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình hướng về Nam Định. Tại ngã tư Hà Nam – Phủ Lý, ra khỏi đường 21A cũ khoảng 12km, qua cầu Hồ, qua công viên nghĩa trang Thanh Bình rẽ phải vào tỉnh lộ 56. Đi tiếp khoảng 10km, qua ngã tư Đồng Đông.

Gọi là Phủ Dầy vì đền nằm ở làng Kẻ Đáy. Còn việc nhiều người gọi là Phủ Giầy hay Phủ Giầy Nam Định là do tiếng Việt quá phong phú, mỗi vùng miền người ta lại phát âm khác nhau dẫn đến sai chính tả.

Phủ Dầy thờ ai?

Đền ngày phủ là một quần thể đền thờ gồm nhiều cây đèn nhỏ ghép lại với nhau, trong đó Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong “tứ bất tử” được nhân dân suy tôn là nhân vật trung tâm được thờ phụng trong các di tích như Phủ Tiên Hương (chính phủ), Vân Các, Công Đồng Tử, Lăng Liễu Hạnh Công Chúa, Phủ Tổ. Ngoài ra, ở huyện Giáy còn thờ Mẫu chồng, Mẫu bên và Lý Nam Của.

Thánh Mẫu Liễu Hạnh: Theo lời kể, bà vốn là con gái của Ngọc Hoàng tên là công chúa Nhị Quỳnh Hoa với ba lần sinh xuống trần gian – quá trình ba lần sinh ba biến hóa vào các thế kỷ XV, XVI, XVII thì Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là biểu tượng cho tấm gương của các đức hạnh Trung -Trinh – Hiếu – Từ cùng công, dung, ngôn, hạnh.

Lễ hội Phủ Dầy 2023 tổ chức vào thời gian nào?

Đây là một ngày lễ của tháng 3. Hàng năm vào thượng tuần tháng 3 âm lịch (ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3). Đồng thời, nhiều lễ hội khác ở Việt Nam cũng thờ Mẫu Liễu Hạnh, nhưng long trọng và phổ biến nhất vẫn là lễ hội Phủ Dầy, Vụ Bản, Nam Định.

Ý nghĩa của lễ hội Phủ Dầy

Lễ hội Phủ Dầy diễn ra hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Phần hội nhằm tổ chức các nghi lễ, thắp hương tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh. 

Đồng thời, Thánh Mẫu Liễu Hạnh còn được thờ cúng trong nhiều lễ hội khác ở Việt Nam, nhưng lễ hội Phủ Dầy là một trong những lễ hội long trọng nhất, với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Nét đặc sắc

Lễ hội Phủ Dầy ở Nam Định có sự đan xen, hòa quyện giữa các nghi lễ long trọng và các hoạt động dân gian đặc sắc như thi văn, hát chèo, múa rối nước, đấu vật, đấu cờ người, xét bánh phồng…

Nghi lễ chính

 • Rước Đức Mẹ Thịnh Kính: với đoàn rước dài rồng rắn, đội nhạc, bát âm hội trường… từ Phủ Tiên Hương đến chùa Gòi.
 • Rước đuốc: xung quanh đền, phủ, lăng trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy.
 • Lễ rút cờ chữ Hán ở Trường Hội: Mỗi lần lấy khoảng 100 lá cờ, mặc lễ phục, mỗi người cầm một cây gậy dài 2 mét. Người điều khiển được gọi là bậc thầy cờ vua. Khi vào lễ, xin Đức Mẹ “viết chữ”, rồi theo nhịp chiêng trống xếp thành hàng có ý nghĩa.

Và nghi lễ Hầu đồng – một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng dân gian và đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu, diễn ra trong lễ hội.

Ngoài ra, còn có các nghi thức xin kinh, rước bát cống về đình, hội múa rồng trên núi Tiên Hương, múa Châu Văn nghiêm trang và ngắm đèn trời lấp lánh, gửi gắm lời cầu chúc vào đầu xuân.

Kiến trúc Phủ Dầy

kien truc phu day

Quần thể di tích tâm linh Phủ Dầy với hơn 20 di tích, như:

 • Phủ Tiên Hương (phủ chính)
 • Đền thờ Mẫu Đông Cuông (Mẫu Thượng Ngàn)
 • Đền Quan Lớn
 • Đền thờ Quan Lớn Đệ Tam
 • Đền Đức Vua Cha
 • Đền Chầu Đệ Tứ
 • Đền Mẫu Thoải và Cô Chín
 • Đền Mẫu Thượng
 • Đền Trình Phủ Dày
 • Đền Trình Phủ Tiên Hương
 • Phủ Bóng Nguyệt Du Cung Phủ Vân Cát
 • Lăng Chúa Liễu.
 • Chùa Linh Sơn…

Trong tháng 3 cũng còn khá nhiều lễ hội đặc sắc khác mà bạn nên tham khảo, cụ thể là: Tết Hàn Thực, giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc tế Phụ nữ, lễ hội Đua Voi,…

3 công trình kiến trúc quan trọng nhất gắn liền với cuộc đời Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh lần thứ hai là điện Tiên Hương (phủ phủ), điện Vân Cát và lăng Chúa Liễu Hạnh.

Phủ Tiên Hương (phủ chính) được coi là một công trình kiến trúc đẹp nguy nga tráng lệ được xây dựng từ thời Lê Cảnh Trị (1663 – 1671) và đã được trùng tu nhiều lần qua các thời kỳ. Khu nhà phủ gồm 19 tòa với 81 gian lớn nhỏ, mặt trước của phủ quay về hướng Tây Nam, nhìn về dãy núi Tiên Hương. 

Phía trước là sân rộng, gồm: hồ bán nguyệt có lan can thấp bao quanh, có bình phong và hai cầu cạn, đều chạm trổ hình rồng uốn lượn tinh xảo; sau đó là 3 tòa nhà xếp thành hai tầng, cách mái: nhà bia, nhà trống, nhà chiêng là nơi tiếp khách về hành hương.

Chính điện có 4 cấp thờ (4 tòa) được chạm trổ tinh xảo, sinh động với hình tượng rồng, phượng, hổ phù gồm: nhất, nhì, tam và tứ. Trong đó, chính điện (Đệ Nhất) là nơi đặt pho tượng có giá trị nghệ thuật cao từ thế kỷ 19.

Phủ Vân Cát cách phủ chính không xa cũng có miếu thờ Thánh Mẫu, quay mặt về hướng tây bắc. Phủ rộng rãi gồm 7 tòa với 30 gian lớn nhỏ. 

Phía trước là hồ bán nguyệt, giữa hồ là thủy đình, 3 gian, mái cong, sau hồ là hệ thống Ngọ Môn cao 5 tầng. Phủ Vân Cát cũng có 4 cung như điện Tiên Hương, chính điện thờ Mẫu Liễu, bên trái thờ Phật, bên phải thờ Lý Nam Đế.

Lăng Bà Chúa Liễu là một khu đất hình chữ nhật nằm cạnh phủ đệ theo các hướng đông, tây, nam, bắc, được xây dựng vào năm 1938, toàn bộ kiến trúc được xây bằng đá xanh, chạm trổ tinh xảo. 

Các cổng đều có trụ đắp bằng búp sen, chính giữa là lăng mộ hình bát giác, ngang khoảng 1m. Bộ Lăng Bà Chúa Liễu Nam Định có 60 búp sen hồng trông như một ao sen cạn tạo ấn tượng riêng biệt cho lăng chúa chủ trong tín ngưỡng thờ mẫu.

Bài văn khấn hội Phủ Dầy 2023

Dưới đây là bài văn khấn hội Phủ Dầy, bạn có thể tham khảo nhé!

“Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Con là … Ngụ tại:… Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Dạ con thành tâm thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!”

Một số kinh nghiệm khi đi hội Phủ Dầy

mot so kinh nghiem khi di hoi phu day

Vì quần thể Phủ Dầy trải rộng và trải dài cả xã Kim Thái với hơn 20 đền, phủ, lăng, chùa nên nếu muốn đi hết các điểm bạn nên đi trong 2 ngày. Nếu đi trong ngày, bạn có thể đến được các điểm chính gắn liền với nhiều truyền thuyết về Thánh Mẫu Liễu Hạnh gồm Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Lăng Bác và chùa Tiên Hương.

Có một nét đặc biệt khi mua sắm cho ngày hội Phủ Dầy là các lư hương đến đây thường mua cành vàng, cành bạc, cây phát tài, cây phát lộc từ các sạp hàng trong sân từ điện để dâng lên bàn thờ Đức Mẹ và cầu xin những lời chúc phúc của cô ấy. Sau khi làm lễ, đem những cành vàng, cành bạc này về bày ở bàn thờ tổ tiên để cúng cầu may.

Việc chuẩn bị mâm cỗ đi lễ Phủ Giầy có thể tùy theo tâm ý của mỗi người, nhưng về cơ bản mâm cỗ cúng bao gồm hoa tươi, hoa quả, bánh trái, văn bản, ngoài ra có thể chuẩn bị thêm xôi, chè, thịt luộc, giò, chả và nem,… các đồ ăn sống như gạo, trứng, muối, thịt sống để cúng Thánh, Bạch Xà, Ngũ Hổ được đặt tại Hội đồng Tứ phủ. 

Lễ chay để cúng Đức Mẹ và lễ mặn đặt bàn thờ Ngũ vị gọi là ban công. Mỗi du khách có thể chuẩn bị thêm một ít tiền lẻ, tiền dầu hương… để mâm lễ thêm hoàn hảo.

Về giấy tờ, bạn nên chuẩn bị đủ 3 tấm thẻ tượng trưng cho Tam phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu, nếu đi các điện thờ khác thì tùy từng điện thờ mà bạn có thể tự viết giấy thăm từng cửa thánh.

Trên đây là một số thông tin về hội Phủ DầyTamlinh360 muốn chia sẻ đến bạn. Nếu như mọi người muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị thì đừng quên ủng hộ và theo dõi chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *