Ngày thất tịch nên cúng gì? Vì sao phải chuẩn bị mâm cúng?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày thất tịch nên cúng gì? Ngày thất tịch là ngày mấy? Đây không chỉ là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau trong truyền thuyết, mà còn là ngày của trào lưu ăn chè đậu đỏ dành cho người thất tình. Tamlinh360 sẽ “mách” bạn những gợi ý về mâm cúng ngày thất tịch. Hãy tham khảo nhé!

Ngay that tich nen cung gi

Vì sao cần chuẩn bị mâm cúng vào ngày thất tịch?

Chuẩn bị mâm cúng vào ngày thất tịch là một hoạt động truyền thống có ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là một nghi lễ cúng thờ để tri ân tổ tiên và tôn vinh công ơn của cha mẹ, mà còn là một cách để tạo dịp họp mặt, gắn kết gia đình và kết nối thế hệ. Tạo nên một tương lai mà những giá trị quý báu được tiếp tục lưu truyền 

Ngày thất tịch nên cúng gì?

Mâm cúng dành để lễ Phật

Đối với bàn thờ Phật, chủ nhà chỉ cần sắp xếp một mâm ngũ quả hoặc mâm cơm chay đơn giản để cúng Phật. Thường thì, cúng thường được thực hiện trong ban ngày. Sau lễ cúng, mâm cúng Phật sẽ được gia đình thưởng thức tại chỗ.

Mâm cúng dành cho trong nhà

Gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm cúng trong nhà (hay còn gọi là mâm cúng thần linh và ông bà, tổ tiên) với nhiều loại món ăn đa dạng, bày tỏ lòng tôn kính và nhớ ơn với tổ tiên. Chủ nhà thường chuẩn bị mâm cúng mặn, làm dâng lên ông bà.

Mâm cúng mặn thường bao gồm nhiều món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào… Cùng với đó, có trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, đèn, nến, vàng mã, cùng với vật dụng dành cho người cõi âm như quần áo, giày dép, nhà cửa được làm bằng giấy tượng trưng.

Mâm cúng để ngoài trời

Với mâm cúng ngoài trời, gia chủ sẽ chuẩn bị các món chay như chè, xôi, bánh kẹo, trái cây…. Theo tín ngưỡng dân gian, việc cúng chúng sinh bằng các món mặn có thể khơi dậy lòng tham, sân, si của các vong hồn. Ngoài ra, hoa cúng, nước, vàng mã, quần áo… cũng là những lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ này.

Lưu ý về vị trí đặt các mâm cúng thất tịch

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, gia chủ cần chú ý đặt mâm cúng theo quy tắc:

  • Mâm cúng Phật ở vị trí cao nhất.
  • Mâm cúng thần tài tiếp theo.
  • Mâm cúng gia tiên cuối cùng.
  • Mâm cúng chúng sinh đặt ngoài trời, tránh cửa chính.

Ngày thất tịch đang cận kề rồi đấy, hãy ghi chú những gợi ý về mâm cúng của Tâm Linh 360 để chuẩn bị. Vậy là không phải lo về ngày thất tịch nên cúng gì rồi nhé! Chúc bạn thực hiện thành công. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *