Tháng 6 có ngày lễ gì, sự kiện nổi bật nào không thể bỏ qua?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bạn đã biết tháng 6 có ngày lễ gì 2023 hay chưa? Trong tháng này, cũng có nhiều ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế. Bạn đang băn khoăn về vấn đề này để chủ động lên kế hoạch vui chơi, nghỉ ngơi hay tổ chức sự kiện sao cho hợp lý nhất. Thì ở bài viết dưới đây, https://tamlinh360.com/ sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp nhé!

thang 6 co ngay le gi

Tháng 6 có ngày lễ gì của Việt Nam 2023?

Tháng 6 này có ngày lễ gì? Bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua nội dung dưới đây.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21 tháng 6)

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hay còn gọi là Ngày Báo chí Việt Nam, ra đời nhằm kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh niên tại Quảng Châu – Trung Quốc vào ngày 21/6/1925.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là dịp để tôn vinh những người làm báo đã dày công, tận tụy, hy sinh vì sự nghiệp báo chí nước nhà. Nhờ có sự phản ánh trung thực của báo chí mà tin tức đến được với Nhân dân kịp thời. Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam cũng là dịp để những người làm báo ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức nghề nghiệp.

Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28 tháng 6)

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình từ lâu đã đi vào tâm thức của người dân Việt Nam một điều gì đó rất thiêng liêng. 

Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam, ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam.

Ngày Gia đình Việt Nam cũng là dịp để tôn vinh gia đình Việt Nam, là ngày mà mọi thành viên trong gia đình quan tâm, yêu thương nhau. Qua đó hiểu được ý nghĩa và giá trị của mái ấm gia đình, giúp các cặp vợ chồng thêm vững tin, vượt qua sóng gió, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bạn có biết: Tháng 4 có ngày lễ gì? Bạn có đang tò mò về vấn đề này hay không? Nếu có thì hãy tham khảo nhiều bài viết của chúng tôi, như: Tết Thanh Minh, ngày Cá tháng Tư, lễ Phật Đản 2023, Quốc tế mẹ Trái Đất, lễ hội bà Chúa Xứ,…

Tháng 6 có ngày lễ Quốc tế nào?

Đối với Quốc tế, tháng 6 có những ngày nào đặc biệt? Chắc hẳn, bạn cũng đang muốn tìm ra câu trả lời. Nếu đúng như vậy thì đừng bỏ qua thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi (ngày 1 tháng 6)

Ngày 1 tháng 6 năm 1942, phát xít Đức bao vây một ngôi làng ở Tiệp Khắc, tàn sát 66 người dân và tống 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em chết trong phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. 

ngay quoc te thieu nhi

Hai năm sau, chúng lại bao vây một thị trấn ở Pháp, dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, rồi thiêu chết họ một cách thảm khốc. Để kỷ niệm hai sự kiện này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em hay gọi tắt là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp để nhân dân các nước nhìn lại và hành động vì lợi ích của trẻ em như: Chính phủ cắt giảm ngân sách quân sự, tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ thanh thiếu niên và trẻ em.

Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5 tháng 6)

Vào ngày 5 tháng 6 năm 1972, khi khai mạc Hội nghị Thế giới về Môi trường đầu tiên ở Stockholm, Thụy Điển. Ngày Môi trường Thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chính thức công bố. 

Tại phiên họp tiếp theo, ngày 15 tháng 12 năm 1972, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chính thức chọn ngày 5 tháng 6 hàng năm là Ngày Môi trường Thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới là cơ hội để mọi người trên khắp thế giới hành động để bảo vệ môi trường của chúng ta. Đây cũng là dịp để Chính phủ các nước thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường thông qua nhiều hiệp ước về môi trường.

Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8 tháng 6)

Ngày Đại dương Thế giới là một sáng kiến của Canada được đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro. 

ngay dai duong the gioi

Sau đó nó đã được Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC) của UNESCO công nhận trong Năm Quốc tế về Đại dương 1998 tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Kể từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương thế giới.

Ngày Đại dương thế giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các nhà quản lý về vai trò của biển và đại dương đối với cuộc sống. Thúc đẩy các hành vi “vì sự bền vững của biển”. Ngày này cũng là dịp để mọi người trên thế giới tôn vinh những giá trị mà biển và đại dương mang lại cho cuộc sống của con người.

Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em (ngày 12 tháng 6)

Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em, viết tắt là WDCL, là ngày 12 tháng 6, do Tổ chức Lao động Quốc tế phát động vào năm 2002 và được Liên hợp quốc công nhận.

Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức và hành động để ngăn chặn vấn đề sử dụng trẻ em và bóc lột lao động chưa thành niên.

Ngày hiến máu thế giới (ngày 14 tháng 6)

Ngày Hiến máu Thế giới hay còn được gọi là Ngày Hiến máu Thế giới. Năm 1900, một nhà khoa học người Mỹ gốc Áo tên là Karl Landsteiner đã phát hiện ra nhóm máu ABO, do đó mở ra một kỷ nguyên mới cho truyền máu. 

Sau đó, Reuben Ottenberg đã hoàn thiện sơ đồ truyền máu dựa trên sự hòa hợp giữa nhóm máu của người cho và người nhận. Để tưởng nhớ công lao của Giáo sư Karl Landsteiner, Liên hợp quốc và Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã quyết định lấy ngày sinh nhật của ông – 14/6 Ngày Người hiến máu Thế giới hay World Blood Donor Day.

Ngày Người hiến máu Thế giới là thời điểm để tôn vinh những người hiến máu và ca ngợi những việc làm cao cả của họ đã cứu sống hàng triệu người bất hạnh khác. Vì vậy, ngày lễ cũng là dịp để mọi người trên thế giới nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người.

Ngày của Cha (ngày 18 tháng 6)

Vào năm 1909, khi đang nghe một bài giảng nhân Ngày của Mẹ, cô Sonora đã nghĩ ra một ngày để tôn vinh những người cha. Sonora sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em, mẹ cô qua đời khi sinh con nên cha cô phải một mình tần tảo nuôi 6 người con. Vì vậy, người cha trong mắt con là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha và bao dung. 

ngay cua cha

Vì vậy, cô đã chọn ngày 19 tháng 6 là Ngày của Cha vì đó là ngày sinh nhật của cha cô. Sau đó, Tổng thống Mỹ – Lyndon Johnson đã quyết định lấy ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 làm Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Kể từ khi được Tổng thống Richard Nixon tuyên bố vào năm 1972, ngày này đã chính thức trở thành một ngày lễ chính thống vĩnh viễn.

Xin lưu ý, năm 2023 Ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6, tức là ngày 18 tháng 6 năm 2023.

Ngày của Cha là dịp để những người con bày tỏ lòng biết ơn đối với cha của mình. Đó là nét đẹp trong cách mọi người đối xử với nhau, là ngày gắn kết các thành viên trong gia đình và giúp họ yêu thương nhau hơn.

Ngày Quốc tế Yoga (ngày 21 tháng 6)

Yoga là môn thể thao có nguồn gốc từ hơn 5000 năm trước ở Ấn Độ và ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người. 

Nhiều người đã kêu gọi lấy một ngày để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga, hưởng ứng lời kêu gọi này, ngày 11 tháng 12 năm 2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

Ngày Quốc tế Yoga được tạo ra để tôn vinh những lợi ích sức khỏe của môn thể thao này. Nhờ đó khuyến khích mọi người cùng nhau tập luyện giúp đẩy lùi bệnh tật và gắn kết cộng đồng.

Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng ma túy và buôn bán bất hợp pháp (ngày 26 tháng 6)

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở Liên hợp quốc đã diễn ra cuộc họp do Ủy ban quốc tế phòng chống ma túy tổ chức. Kể từ đó, ngày 26 tháng 6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế chống lạm dụng ma túy.

ngay quoc te phong chong lam dung ma tuy va buon ban bat hop phap

Ngày lễ có ý nghĩa thể hiện quyết tâm tăng cường hành động và hợp tác để thực hiện mục tiêu không còn người nghiện ma túy trên thế giới. Giúp nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy và cách phòng tránh.

Những ngày lễ khác trong tháng Sáu

Ngoài những ngày kể trên, trong tháng 6 còn có các ngày lễ và sự kiện quốc tế khác cần đặc biệt chú ý như:

  • 1/6: Ngày Phụ huynh Toàn cầu
  • 4/6: Ngày Quốc tế của Trẻ em vô tội và là Nạn nhân bị xâm lược
  • 6/6: Ngày tiếng Nga tại Liên Hợp Quốc
  • 15/6: Ngày Thế giới Phòng chống lạm dụng Người cao tuổi
  • 17/6: Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán
  • 20/6: Ngày Tị nạn Thế giới
  • 21/6: Ngày Quốc tế về Yoga
  • 23/6: Ngày Dịch vụ Công cộng Liên Hợp Quốc và Ngày Quốc tế Phụ nữ góa
  • 25/6: Ngày Thủy thủ
  • 26/6: Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp; Ngày Quốc tế của Liên Hợp Quốc trong hỗ trợ nạn nhân của tra tấn; Ngày Quốc tế Phòng chống Bạch tạng.

Qua bài viết này, Tâm Linh 360 đã giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi “Tháng 6 có ngày lễ gì”. Chắc hẳn, mọi người đã thu thập được thông tin hữu ích rồi đúng không nào? Nếu còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay và luôn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *