Nguồn Gốc, Điểm Đặc Sắc Của Hội Bà Chúa Xứ Mới Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Hội Bà Chúa Xứ chính là một văn hóa tín ngưỡng làm nên sự phong phú cho nền văn hóa của dân tộc Việt Nam ta, thể hiện qua những lễ hội được tổ chức trong vùng. Trong bài viết này của chúng tôi – Tamlinh360.com, bạn sẽ thu thập thêm nhiều thông tin về hội này nhé! Hãy tham khảo ngay thôi nào!

hoi ba chua xu

Nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam ở thành phố Châu Đốc có từ lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Ngày 19/12/2014, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, năm 2016, hoạt động này đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

nguon goc cua le hoi ba chua xu

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ngày lễ khác trong tháng 4 này nhé! Điển hình là: Tết Thanh Minh, lễ Phật Đản,…

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam chứa đựng những dấu ấn lịch sử của thời kỳ người Việt đến An Giang. 

Đây là lễ hội truyền thống được gìn giữ và thực hành từ bao đời nay, thể hiện bản sắc và sự tiếp nối của cộng đồng người Kinh trong quá trình giao lưu văn hóa, chính trị, kinh tế với người Hoa, người Khmer và người Chăm. 

Thông qua lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam góp phần gắn kết với đời sống tâm linh của người dân Châu Đốc, đồng thời góp phần lưu giữ những giá trị lịch sử của tiền nhân trong hành trình mở cõi Tây Nam Bộ của Tổ sư quốc gia. Hơn nữa, Miếu Bà Chúa Xứ gần chùa Huỳnh Đạo nên bạn có thể dễ dàng tham quan, hành hương sau khi dự lễ.

Truyền thuyết bà Chúa Xứ

Tương truyền, vào khoảng những năm 1820 – 1825, khi quân Xiêm sang xâm lược nước ta đã gặp một pho tượng đá lớn đặt trên đỉnh núi Sam. 

Họ cố gắng mang nó xuống núi, nhưng đến một lúc, bức tượng của bà đột nhiên nặng và không thể nhấc lên được. Một trong số họ đã quá tức giận đến mức bị gãy tay trái nhưng ngay lập tức bị trừng phạt.

Một thời gian sau, tượng Bà xuất hiện trong giấc mơ của nhiều người trong làng, xưng là Bà Chúa Xứ. Ước mơ của cô là rước bức tượng xuống núi để lập miếu thờ, tượng sẽ che chở cho dân làng khỏi giặc ngoại xâm, phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

Nghe lời ông, cả làng hợp sức khiêng tượng Bà Chúa Xứ xuống núi nhưng không hiểu sao ngay cả những thanh niên lực lưỡng cũng không nhấc nổi. Vào thời điểm đó, một cô gái tự xưng là Mẹ của Chúa nói rằng cô ấy chỉ cần 9 trinh nữ cho những tấm khiên. 

Chắc chắn, chín cô gái đồng trinh đã có thể dễ dàng di chuyển bà. Đến chân núi, tượng Bà bỗng nặng trĩu không dời được. Từ đó, người dân địa phương hiểu rằng đây là địa điểm được Bà Chúa chọn và lập miếu thờ.

Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội Bà Chúa Xứ

thoi gian dia diem to chuc le hoi ba chua xu

Lễ Bà Chúa xứ ngày mấy?

Thời gian: Đây là ngày lễ tháng 4 bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Tổ chức ở đâu?

Địa điểm: Miếu Bà Chúa Xứ, núi Sam Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Ngày thường, khi không có lễ vía, Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam cũng có rất đông tín đồ phật tử ngày đêm đến tham quan, chiêm bái.  Khi ấy, mọi người sẽ đọc bài văn khấn bà Chúa Xứ.

Sở dĩ nơi đây thu hút nhiều người đến vậy bởi những người đến cầu may mắn, tài lộc hay bình an đều được phù hộ và rất hiệu nghiệm. Hơn nữa, kiến trúc ở đây cũng vô cùng ấn tượng mang đậm màu sắc Ấn Độ.

Những tháng khác cũng có nhiều ngày lễ mà bạn nên quan tâm là: Tết Hàn Thực, lễ hội Đua Voi, hội chùa Tây Phương,…

Điểm đặc sắc của lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Phần lễ

Hoạt động này diễn ra với các nghi thức chính: Lễ cung thỉnh tượng Bà về chùa, lễ tắm tượng, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ cất nóc và dựng am thờ, lễ chính tế và lễ hoàn trả sắc.

Lễ chuyển tượng Bà từ bệ đá sa thạch trên đỉnh núi Sam về điện thờ diễn ra từ ngày 22/4, đêm 23/4 đến rạng sáng 24/4 sẽ diễn ra lễ tắm Bà. Lễ tắm gội được thực hiện kín đáo, chỉ 9 cô gái còn trinh mới được thực hiện. 

Sau khi tắm xong, quần áo cũ của cô sẽ được cắt thành từng mảnh nhỏ và phân phát cho những người tham gia, đây được coi là bùa hộ mệnh giúp mang lại sức khỏe và bình an.

Lúc 3 giờ chiều. ngày 24/4 sẽ diễn ra lễ cúng thần ông Thoại Ngọc Hầu và hai phu nhân. Nghi lễ này sẽ do các già làng và ban quản lý chùa thực hiện.

Đêm 25, rạng sáng 26/4, tại đây diễn ra lễ tế Túc, tế dựng nhà và lễ cúng tế để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đất đai phì nhiêu, nhân dân ấm no, hạnh phúc. 

Lễ vật gồm: một con lợn trắng chưa nấu chín, đĩa đựng “mạch huyết”, mâm xôi, đĩa trái cây, đĩa trầu cau, đĩa cơm mặn. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam sẽ kết thúc vào ngày 27/4 sau khi cử hành Lễ cấp sắc và Lễ tế trời.

diem dac sac cua le hoi via ba chua xu nui sam 1

Phần hội

Sau khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Quốc lễ vào năm 2001, hoạt động tín ngưỡng này đã được đầu tư và tổ chức sôi nổi hơn. 

Ngoài phần lễ truyền thống, phần hội còn đan xen với các chương trình văn hóa của 4 dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer như tuần lễ văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian…, biểu diễn văn nghệ dân gian…. 

Các trò chơi dân gian thường được tổ chức gồm: kéo co, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, đẩy gậy, chọi gà, cờ người… Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức như: múa lân sư rồng, khiêu vũ thể thao cao nguyên, múa bóng rỗi , nhảy phẳng…

Với những hoạt động thú vị trong mùa lễ hội tại Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, hàng năm, nơi đây thu hút hơn một triệu lượt người từ khắp nơi, nhất là từ Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ về dự lễ, dâng hương,…

Một số lưu ý khi tham dự hội Bà Chúa Xứ

Nếu bạn đang có dự định tham dự ngày lễ trong tháng 4 – Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam thì có một số điều cần lưu ý sau:

  • Lễ hội có sự tham gia của rất nhiều người nên không tránh khỏi tình trạng chen lấn, xô đẩy, quý khách vui lòng bảo vệ tài sản cẩn thận để tránh bị móc túi.
  • Để đảm bảo an toàn, bạn không nên mua nhang đèn, thịt lợn quay của những người bán dạo bên ngoài mà hãy tự chế biến hoặc đến các cửa hàng uy tín để mua.
  • Tuyệt đối không nhận tiền của bất kỳ ai dúi vào tay mình để tránh hiện tượng bị ăn chặn tiền oan.

Trên đây là thông tin liên quan đến hội Bà Chúa XứTamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn. Nếu muốn thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích thì đừng quên theo dõi, săn đón và yêu thích chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *