Lễ Hội Hoa Lư Ninh Bình Năm 2023 Được Tổ Chức Ở Đâu?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Hoa Lư Ninh Bình (lễ hội Trường Yên) là một trong những lễ hội độc đáo và được mong đợi hằng năm nói chung và năm 2023 nói riêng. Trải qua lịch sử dài hơn 1.050 năm, lễ hội Hoa Lư đến nay vẫn mang những giá trị nổi bật về văn hóa, lịch sử. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn về lễ hội này nhé!

le hoi hoa lu

Giới thiệu thông tin về lễ hội Hoa Lư Ninh Bình

Lịch sử

Kể từ khi thủ đô Hoa Lư trở thành thủ đô cũ, Lễ hội Hoa Lư đã trở thành một ngày lễ trang trọng và quốc gia. Bất cứ khi nào lễ hội được tổ chức, các triều đình đế quốc như Huế và Thăng Long sẽ gửi các bộ trưởng vĩ đại để tham dự nó rất trang trọng.

Theo cuốn sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ, hàng năm, triều đình Nguyễn đã tổ chức một buổi lễ lớn tế miếu Đế Vương các đời, trong đó có 4 vị được coi là rất quan trọng: Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng. 

Và Vua Minh Mạng cũng đã xây dựng Đền thờ vua Ten Tien Hoang ở xã Duong Xuan, thủ đô của Huế, đủ để chứng minh tầm quan trọng của Lễ hội Hoa Lư long trọng. Và từ thời điểm đó, triều đình đã quy định rằng sự hy sinh của Đền thờ Tiên Hoàng sẽ diễn ra hàng năm vào mùa xuân và mùa thu để bày tỏ sự tôn trọng đối với triều đình.

Để có Lễ hội Hoa Lư như ngày nay là một quá trình trong đó có một sự pha trộn của các yếu tố lịch sử và truyền thuyết dân gian.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lễ hội khác trong tháng 3 như là: lễ hội Đua Voi, Hội Phủ Dầy, Hội Chùa Thầy, Hội Chùa Tây Phương,…

Ý nghĩa của lễ hội Hoa Lư 2023

y nghia cua le hoi hoa lu

Lễ hội Hoa Lư (còn được gọi là Lễ hội Trường Yên hay Lễ hội Cờ Lau) là một trong những lễ hội lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam. Lễ hội này hiện là một di sản văn hóa vô hình quốc gia và được đề xuất để tăng mức độ tổ chức lễ hội theo các nghi lễ của nhà nước.

Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm để tôn vinh anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh, người đã xây dựng thủ đô Hoa Lư, thành lập Nhà nước Dai Co Việt và mở thời gian dài độc lập và thống nhất người dân.

Lễ hội Hoa Lư mạnh dạn phản ánh và sống động về cuộc sống, nền tảng và sự nghiệp của vua Đinh Tiên Hoàng và lịch sử của Việt Nam thông qua ba triều đại Đinh, Lê và Lý. 

Lễ hội Hoa Lư cổ đại được tổ chức một cách long trọng bởi các triều đại phong kiến cấp nhà nước. Hiện tại, lễ hội vẫn có ảnh hưởng lớn, bảo tồn các yếu tố văn hóa và dân gian độc đáo, và nhằm mục đích trở thành một ngày lễ quốc gia.

Lễ hội Hoa Lư tổ chức ở đâu? Ngày nào?

Bạn có đang tò mò, thắc mắc về việc lễ hội Hoa Lư ở đâu hay không? Thực ra, lễ hội truyền thống này được tổ chức hàng năm từ ngày 6 đến thứ 8 tháng ba ở Thủ đô cổ của Hoa Lư ở Trường Yên, Quận Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. 

Nếu bạn có một chuyến thăm 4 ngày 3 đêm đến Ninh Bình ngay bây giờ, đừng bỏ lỡ cơ hội để có tâm trạng lễ hội ở đây và trang phục một lễ hội!

Nét độc đáo của lễ hội Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Phần lễ của lễ hội Hoa Lư 2023

Lễ hội Hoa Lư năm 2022 đã qua, và năm 2023 đã đến. Lễ hội Hoa Lư năm nào cũng diễn ra trong 2 phần: buổi lễ và lễ hội. Tuy nhiên, phần nghi lễ của lễ hội này rất có ý nghĩa vì nó mang theo những đặc điểm văn hóa quý giá của dòng chảy thời gian, chưng cất tất cả tinh túy vào các nghi lễ.

Buổi lễ bao gồm: Lễ khai mạc đền thờ, rước nước, lễ dâng hương, rước lửa, lễ chạm khắc gỗ, lễ quyên góp, rước kiệu, lễ hội đèn lồng. Đặc biệt, đám rước nước được coi là hoạt động quan trọng và quan trọng nhất. Phần này của buổi lễ thường thu hút nhiều khách du lịch từ xa và người dân địa phương.

Lễ mở cửa đền

Nó diễn ra trong hai ngôi đền của Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành một ngày trước lễ hội. Sau lễ khai mạc ngôi đền, du khách có thể vào và thoát mà không phải trình bày một vé như bình thường.

Lễ rước nước

Cuộc rước nước bắt đầu vào sáng sớm ngày 8 tháng 3 của Lịch Mặt trăng, đó là lễ khai mạc ngày khai mạc lễ hội. Với sự tham gia của nhiều người hướng tới nguồn gốc quốc gia. Cả nhóm lên đường từ Đền vua Đinh Tiên Hoàng đến bến sông Hoàng Long, dừng lại để mang nước đến ngôi đền.

Trước ngày khai mạc lễ hội, trên sông Hoang Long, chọn một cây tre lớn trên đỉnh tre để treo biểu ngữ màu vàng và viết ghi chú. 

Nội dung của câu thần chú là người dân và con cháu của ông luôn biết ơn con rồng vàng của dòng sông này vì đã cứu hoàng đế của triều đại Đinh. Cuộc rước nước được tiến hành rất trang trọng và tôn trọng, thể hiện nguyên tắc quốc gia là “Uống nước nhớ nguồn”.

Lễ mộc dục

Đây là nghi thức tắm của bức tượng, diễn ra vào thời điểm của ngày đầu tiên của lễ hội. Trước buổi lễ, Tu Tu đã phải yêu cầu yêu cầu nhà vua cho phép thực hiện buổi lễ mộc và tiếng Quan thoại.

phan le cua le hoi hoa lu 2023

Lễ rước lửa

Đó là một nghi thức được thực hiện trong hai ngôi đền của vua Đinh, cuộc hành trình bắt đầu từ nơi anh ta sinh ra và kết thúc tại nơi anh ta lên ngôi, cho thấy mối liên hệ giữa nguồn gốc của thời thơ ấu của anh hùng cho đến khi anh ta trở thành người lớn và thành lập sự thống nhất của Giang Tô.

Ngọn lửa thiêng liêng được mang từ Đền Đinh Bộ Lĩnh ở Cộng đồng Gia Phuong, Quận Gia Vien. Đám rước rơle ngọn đuốc tiến hành các lễ kỷ niệm, sự hy sinh cho trời và đất, và tiến hành các nghi lễ tìm kiếm lửa, sau đó diễu hành trên đường vua Dinh to vua Dinh Tien . kỳ nghỉ lễ.

Lễ tế chính

Ngay sau khi trở về của đám rước nước đến giai đoạn trung tâm của lễ hội, sau buổi lễ phát hành Rồng bay, buổi lễ bắt đầu ở 2 ngôi đền của Vua Đinh và Lê. Buổi lễ diễn ra với sự hiện diện của nhiều phái đoàn theo chương trình. 

Đoàn rước kiệu và cây nhang từ các di tích tôn thờ những người nổi tiếng của các triều đại Dinh – le sẽ tham gia đám rước đến hai ngôi đền, hầu hết các phái đoàn đường dài phải diễu hành trên chiếc xe lễ hội đến Hoa Lư.

Sự hy sinh sau đó được thực hiện cả ngày lẫn đêm trong các đền thờ của Vua Đinh và Lê với nội dung ca ngợi công đức của hai vị vua. Tham gia vào buổi lễ hy sinh, có nhiều phái đoàn trong khu vực và những nơi khác với các đền thờ của 2 Vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, người cũng đã mang theo một chiếc kiệu để chứng kiến buổi lễ.

Phần hội của lễ hội Hoa Lư 2023

Khai mạc

Đây là một buổi biểu diễn sân khấu đương đại để khai mạc lễ hội và phát sóng trực tiếp. Sau khi giới thiệu các đại biểu, bài phát biểu khai mạc và bài phát biểu của các nhà lãnh đạo trung ương và địa phương là trống của Lễ hội Hoa Lư ở Ninh Bình, các buổi biểu diễn lại lịch sử vĩ đại diễn ra tại thủ đô cổ của Hoa Lư như: 

  • Sự kiện cảm ứng của Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn.
  • Đánh bại giặc Tống.
  • Dời đô về Thăng Long do Nhà hát Chèo Ninh Bình thực hiện.

Kết thúc là hình ảnh thả con rồng bay lên cho đến khi kết thúc buổi sáng khai mạc.

Cờ lau tập trận

Cờ lau tập cờ là một màn trình diễn dân gian mô tả các buổi tập và đào tạo của Hero Đinh Bộ Lĩnh và đào tạo trong tuổi trẻ của anh ấy. Tham gia vào buổi biểu diễn của buổi tập cờ vua trò chơi với 60 thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi. 

Cô gái đẹp nhất được chọn để chơi Đinh Bộ Lĩnh, đội mũ rơm, cầm một miếng vải cotton với tán cây vàng và tán màu tím. Quân Thung Lau, Thung Lá có chiêng, trống cái, thanh la, đứng ở cả hai bên, nhảy, hát và trả lời, và biểu diễn cảnh vua Đinh đang cầm cờ và diễn tập. Buổi biểu diễn cho thấy ý chí của Đinh Bộ Lĩnh và ba đội quân.

phan hoi cua le hoi hoa lu 2023

Xếp chữ Thái Bình

Màn diễn xếp chữ Thái Bình để tưởng nhớ niên hiệu mà Vua Đinh Tiên Hoàng đặt ra khi ông lên ngôi, đó cũng là tên của đồng tiền Bình Thái đầu tiên ở Việt Nam. Tham gia vào giai đoạn này là 120 cô gái trẻ mặc áo tứ thân, cầm cờ, theo nhịp điệu của trống và chạy kéo chữ cứ sau 3 tiếng một. 

Hàng đầu tiên kéo Thái, chạy về phía trước và kéo xuống để tạo thành một nét “thanh”, sau đó quay sang tay trái và kéo xuống để tạo ra nét “mác”, cuối cùng quay sang phía bên phải và kéo xuống để tạo thành nét “chấm”. “Vì vậy, nó trở thành từ” Thái “.

Trong khi đó, ở hàng thứ hai, những đứa trẻ đã chạy và rút ra từ ngữ Bi Bình. Hai hàng cờ hạ xuống, làm nổi bật rõ ràng hai từ “Thái Bình”.

Ngoài ra, Lễ hội Hoa Lư là một ngày lễ trong tháng 3 rất đáng được chú trọng. Đây cũng có các sự kiện được hỏi như: cuộc thi Người đẹp Hoa Lư, Hội thi hát chèo, cúp bóng chuyền Hoa Lư, các hoạt động triển lãm, cuộc thi nhằm quảng bá du lịch, và các giải đấu thể thao…

Trên đây là bài viết mà Tamlinh360.com muốn chia sẻ thông tin về lễ hội Hoa Lư cũng như là nhiều nội dung liên quan. Nếu muốn thu thập thêm hàng loạt kiến thức bổ ích khác thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *