Ngày Của Cha 2023 Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Father’s Day

By Ngọc Khánh Updated on

Ngày của Cha năm 2023 tại Việt Nam sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 18 tháng 6. Đây là một trong những dịp đặc biệt để các con thể hiện tình cảm và sự biết ơn với cha mình. Nhiều người sẽ làm thiệp chúc mừng Father’s Day để gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cha.

Vào Chủ nhật, ngày 16/6/2023, các gia đình Việt Nam sẽ tổ chức ngày lễ ý nghĩa này để tri ân công lao nuôi dạy của cha. Đó cũng là dịp để mọi người cùng quây quần bên nhau, thắt chặt tình thân gia đình. Cùng đọc bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 để hiểu rõ hơn về ngày đặc biệt này nhé!

ngay cua cha 1

Ngày của Cha ở Việt Nam 2023 là ngày nào?

Ngày của Cha tại Việt Nam (tiếng Anh là Father’s Day) là dịp để thể hiện tình cảm và biết ơn cha. Đây là ngày lễ nhằm tôn vinh vai trò của người cha trong gia đình và xã hội. Ngày của Cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm.

Tại Việt Nam, ngày lễ này mới phổ biến trong những năm gần đây. Năm 2023, Ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 18 tháng 6.

Như vậy, Ngày của Cha ở Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 18 tháng 6. Đây là cơ hội để các gia đình Việt quây quần bên nhau, thắt chặt tình cảm và tôn vinh công lao của cha.

Tháng 6 này cũng có nhiều ngày lễ khác mà bạn nên quan tâm, chẳng hạn như là: ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày Gia đình Việt Nam,…

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Cha

Nguồn gốc theo công Giáo Châu Âu

Truyền thống kỷ niệm Ngày của Cha ở châu Âu có từ thế kỷ 16, thường rơi vào ngày 19/3 – Ngày Thánh Joseph theo Công giáo.

Thánh Joseph được xem là người nuôi dưỡng Chúa Giêsu, vì vậy được tôn kính như một tấm gương của các người cha. Phong tục này lan rộng từ châu Âu sang châu Mỹ thông qua các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Giáo hội Công giáo ủng hộ việc kỷ niệm Ngày của Cha vào Ngày Thánh Joseph từ thế kỷ 15. Tại các nước Chính Thống giáo Đông Phương, Ngày của Cha cũng rơi vào ngày lễ Thánh Joseph hoặc các ngày khác trong năm.

Như vậy, việc tôn vinh người cha vào một ngày cố định trong năm có truyền thống lâu đời ở châu Âu, sau đó lan rộng khắp thế giới.

Nguồn Gốc Ở Mỹ

Nguồn gốc của Ngày của Cha bắt nguồn từ câu chuyện cảm động của bà Sonora Smart Dodd ở Mỹ.

Năm 1909, sau khi mẹ mất sớm, bà Dodd được cha nuôi dưỡng cùng 5 người anh chị em. Ông William Smart đã hy sinh và chăm sóc các con một mình.

Xúc động trước tình cảm của cha, bà Dodd đề xuất với nhà thờ và chính quyền địa phương lập ra Ngày của Cha, tương tự Ngày của Mẹ.

Nhờ nỗ lực của bà Dodd, năm 1910, bang Washington trở thành nơi đầu tiên tổ chức Ngày của Cha. Đến năm 1924, Tổng thống Coolidge ủng hộ Ngày của Cha trở thành ngày lễ quốc gia Mỹ.

Năm 1972, Tổng thống Nixon chính thức quy định Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ 3 tháng 6 hàng năm.

Nguồn Gốc Ở Trung Hoa Dân Quốc

Ngày của Cha ở Trung Quốc có nguồn gốc từ sự kiện lịch sử ngày 8/8/1945.

Sau chiến thắng Nhật Bản, các nhà yêu nước ở Thượng Hải đã phát động “Ngày của Cha” để tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.

Sau đó, chính quyền Thượng Hải đề nghị chọn ngày 8/8 làm Ngày của Cha chính thức. Lý do là vì cách phát âm “bát bát” trong tiếng Trung gần giống với “ba ba”.

Chính phủ Trung ương đã thông qua và quyết định lấy ngày 8/8 hàng năm làm Ngày của Cha cho cả nước.

Kể từ đó, ngày 8/8 được gọi là “Ngày lễ tám tám” hay “Ngày của Cha”, trở thành ngày lễ quan trọng để người dân Trung Quốc thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao của các bậc sinh thành.

Bài tham khảo thêm về các lễ hội trong năm

Ý nghĩa

Ngày của Cha là dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm và sự biết ơn với người cha.

Ở nhiều nước, Ngày của Cha được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6, như Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Nam Phi.

Một số nước khác tổ chức vào những ngày khác trong năm. Ví dụ, Ý tổ chức vào Ngày Thánh Joseph 19/3; Đức vào Ngày Thăng Thiên sau Lễ Phục Sinh; Đài Loan vào ngày 8/8 vì con số 8 đồng âm với “cha”; Thái Lan trùng với sinh nhật nhà vua.

Dù ngày tổ chức khác nhau, Ngày của Cha vẫn thể hiện tầm quan trọng của người cha đối với gia đình. Đó là dịp để tri ân và thắt chặt tình cảm gia đình.

Hoạt động mừng ngày lễ Cha ở các nước thế giới

Ngày của Cha ở nhiều quốc gia trên thế giới được coi là ngày lễ tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình. Vào ngày này, những người con sẽ tỏ lòng biết ơn và kính trọng công lao trời biển của người cha đáng kính. 

hoat dong mung ngay le cha o cac nuoc the gioi

Tuy nhiên, mỗi nơi trên thế giới lại có những hoạt động hiếu khách khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và phong tục địa phương. Hãy cùng Tâm Linh 360 điểm danh một số hoạt động nổi bật chào mừng Ngày của Cha trên toàn thế giới.

Ngày của cha ở Mỹ

Hoa Kỳ, Ngày của Cha là dịp để gia đình sum họp và tôn vinh vai trò của người cha. Gần đây, các cửa hàng thường quảng cáo quà tặng Nam tính cho ngày này như đồ điện tử, dụng cụ sửa chữa. Trường học cũng tổ chức các hoạt động để trẻ em làm quà tặng cho ba. Đàn ông Mỹ thích tổ chức các hoạt động thể thao hay cắm trại ngoài trời để vui chơi cùng nhau trong Ngày của Cha.

Nhìn chung, đây là ngày đặc biệt để nhấn mạnh vai trò quan trọng của người cha đối với gia đình. Các hoạt động vui chơi giúp củng cố tình cảm gia đình.

Ở Ý

Ở Ý, Ngày của Cha cũng được hoan nghênh. Do ngày lễ rơi đúng vào ngày nghỉ của người theo đạo thiên chúa nên mọi người thường tổ chức các bữa ăn, bữa nhậu gia đình. 

Để bày tỏ tình yêu với cha, nhiều người con thường làm thơ, múa hát hay tặng những món quà nhỏ. Trong trường học, các hoạt động tình nghĩa cũng được tổ chức để hai cha con cùng tham gia đóng kịch, từ đó thúc đẩy tình cha con.

Ở Đức


Đức, Ngày của Cha (Vatertag) được tổ chức vào Lễ Thăng Thiên, thường rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6. Đây là ngày lễ quốc gia, còn gọi là Ngày của đàn ông hay Ngày quý ông.

Theo truyền thống, các nhóm đàn ông sẽ cùng nhau đi bộ với chiếc xe kéo tay chứa đồ ăn thức uống truyền thống. Tục lệ này bắt nguồn từ các cuộc rước kiệu Chúa vào thế kỷ 18. Ngày nay, ý nghĩa tôn giáo đã mờ nhạt, Ngày của Cha trở thành dịp đoàn tụ và vui chơi giải trí của nam giới.

Tuy nhiên, tình trạng sử dụng rượu bia quá mức dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao vào ngày này. Đây vẫn là thói quen phổ biến ở Đông Đức.

Ngày của Cha ở Thái Lan

Tại Thái Lan, Ngày của Cha cũng có nhiều hoạt động đặc sắc. Theo truyền thống xa xưa, người Thái Lan thường tặng ông hoặc cha của họ một loài hoa có tên là Canna – loài hoa tượng trưng cho sự nam tính. 

ngay le cua chua o thai lan

Ngày nay, phong tục này không còn phổ biến như trước. Nhưng vì Ngày của Cha được lấy trùng với ngày sinh nhật của nhà vua nên nhiều hoạt động tôn vinh công đức của nhà vua được tổ chức. Mọi người thường mặc áo màu vàng để tổ chức các sự kiện chiêu đãi.

Tại Nhật Bản

Các hoạt động chào mừng Ngày của Cha ở Nhật Bản cũng khá đặc sắc với những món quà ý nghĩa. Vào ngày này, người Nhật thường mua cà vạt, thắt lưng, áo phông,… để bày tỏ tình yêu với cha của mình. Lễ kỷ niệm cũng diễn ra tại các trường học hoặc trung tâm, lan tỏa các giá trị tích cực trong cộng đồng.

Ngày của Cha ở một số nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi

Ở một số nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Ngày của Cha không được coi là một ngày lễ lớn. Vì vậy, các hoạt động không quá nhộn nhịp và tưng bừng. Vào ngày này, con cái thường tặng cho cha mình những món quà ý nghĩa thay cho tình yêu thương và sự kính trọng của mình.

Một số lời chúc ngày của Cha ý nghĩa

Đối với các con đi học, đi làm xa cha mẹ, việc gửi lời chúc ngày của cha với ý nghĩa sẽ làm cha rất vui và hạnh phúc. Dưới đây là một số lời chúc dành cho cha:

  1. Cảm ơn cha vì đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến khi trưởng thành. Con cảm ơn cha vì những ngày tháng vất vả đã khiến cho tóc cha bạc phần, lưng cha còng. Con chúc cha của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh, con yêu cha nhiều.
  2. Người ta mừng ngày của cha bằng những món quà đắt tiền, còn con ở xa mừng ngày của cha bằng những lời nói xuất phát từ trái tim. Con chúc cha sức khỏe dồi dào để luôn bên cạnh con.
  3. Với con, cha chính là người tuyệt vời nhất trên thế gian này. Thời gian ơi xin đừng làm tổn thương cha của con. Mọi khó khăn của cha hãy để con chịu thay.
  4. Chúc bố luôn khỏe mạnh và vui vẻ, và mãi bên cạnh mẹ và con. Chúng con cảm ơn bố vì đã hi sinh cho gia đình. Chúng con tự hào về bố lắm. Chúng con yêu bố nhiều.
  5. Bố đã nói con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho bố. Và bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho con!
mot so loi chuc ngay cua cha y nghia

Món quà thiết thực dành cho Cha của bạn

Để bày tỏ lòng biết ơn với công lao to lớn của cha, các bạn trẻ có thể nghĩ ra nhiều cách sáng tạo để chúc mừng ngày này. Hãy mua hoặc tự làm những món quà tặng cho cha, mỗi món quà có ý nghĩa khác nhau thể hiện ý muốn, lời chúc, lời cảm ơn của bản thân đối với cha.

Lời Kết

Qua bài viết hôm nay, Tamlinh360.com giúp các bạn biết được ngày của Cha 2023 là ngày mấy. Cùng với đó là nhiều thông tin liên quan đến ngày đặc biệt ấy. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những nội dung hữu ích và có giá trị. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *