Tháng 9 có ngày lễ gì? sự kiện nổi bật trong tháng 9/2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tháng 9 có ngày lễ gì luôn là một trong những câu hỏi được mọi người vô cùng quan tâm và chú ý. Tháng 9 này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kỉ niệm đẹp với những ngày kỷ niệm trọng đại của dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Tamlinh360.com để biết rõ hơn về kỳ nghỉ lễ này nhé!

thang 9 co ngay le gi

Tháng 9 có ngày lễ gì kỷ niệm Việt Nam?

Quốc Khánh Việt Nam (2/9)

Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ vô cùng quan trọng của dân tộc ta, diễn ra vào ngày 2/9 hàng năm.

Đó là ngày kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Các hoạt động diễn ra:

 • Các hoạt động của ngày mùng 2 hàng tháng diễn ra vô cùng sôi nổi tại các tỉnh, thành. Chương trình ca nhạc chào mừng lễ hội sẽ diễn ra. 
 • Tại các thành phố lớn, sẽ diễn ra bắn pháo hoa. Ngoài ra, đây còn là dịp để mọi người sum vầy bên gia đình, bạn bè qua những buổi họp mặt hay gặp mặt.

Ngày thành lập Đài tiếng nói Việt Nam (07/09)

Đài Tiếng nói Việt Nam được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1945 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong thời kỳ kháng chiến, đài gần như là phương tiện thông tấn duy nhất có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo nên sức mạnh chiến thắng kẻ thù chưa từng có.

ngay thanh lap dai tieng noi viet nam

Hoạt động diễn ra

 • Ăn mừng bữa tiệc
 • Trao giải cho các cá nhân, tập thể tham gia Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam
 • Tổ chức các hội chợ, triển lãm liên quan đến truyền hình…

Các ngày lễ, sự kiện đặc biệt không chỉ tập trung ở tháng 9 mà ở các tháng khác (tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12) có nhiều ngày lễ khác như: lễ Vu Lan, Tết Đoan Ngọ, ngày Quốc tế thiếu nhi,…

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9)

Sau năm 1954, đất nước ta bị chia cắt thành hai miền Nam Bắc với hai chính quyền khác nhau. Như vậy, từ ngày 5 đến ngày 10-9-1955, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc của Mặt trận thống nhất dân tộc đã họp, quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hoạt động diễn ra

 • Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tổ chức các hội nghị hoặc mít tinh để ôn lại truyền thống lịch sử và đề ra các giải pháp, chủ trương đối với Mặt trận Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9)

Ngày 23-9-1945, nhân dân Nam Bộ đã phải vùng dậy cầm vũ khí đánh Pháp xâm lược lần thứ hai, khi họ mới hưởng niềm vui hòa bình, độc lập, tự do được chừng ba tuần, dưới sự chỉ đạo của thực dân Pháp. 

Với sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Bác Hồ, nhân dân Nam Bộ đã chiến đấu với thực dân Pháp để bảo vệ Tổ quốc và kết quả là cuộc tổng khởi nghĩa làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám.

Hoạt động diễn ra:

 • Tổ chức nhiều chương trình ca nhạc để ôn lại câu chuyện. Ngoài ra, trường cũng tổ chức các cuộc thi biểu diễn ký họa vào ngày này. 
 • Trên các kênh truyền hình sẽ phát lại những clip hào hùng về ngày Nam Bộ kháng chiến.

Tết Trung Thu 2023 (29/09/2023 Dương lịch)

Tết Trung thu 2023 là một tết cổ truyền và đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp, cùng nhau ngắm trăng, trò chuyện, uống trà,…

tet trung thu

Tết Trung thu diễn ra hàng năm vào ngày 15 tháng 8 (tức rằm tháng 8 âm lịch). Tết Trung thu năm 2023 rơi vào thứ bảy, ngày 29 tháng 9 năm 2023 dương lịch.

Các hoạt động diễn ra:

 • Vào ngày này, thiếu nhi cả nước sẽ được tham gia nhiều hoạt động như rước đèn, múa lân, phá cỗ…

Các ngày lễ Quốc tế trong tháng 9 năm 2023 

Ngày Quốc tế Từ thiện (5 tháng 9)

Ngày 5 tháng 9 hàng năm được Liên Hợp Quốc chỉ định là Ngày Quốc tế Từ thiện. Theo một nghị quyết được thông qua vào tháng 12 năm 2012, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lý do thành lập Ngày này: nhằm ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và cá nhân trong công tác từ thiện.

ngay quoc te tu thien

Các hoạt động diễn ra:

 • Gây quỹ vì người nghèo
 • Tham gia phân phối thực phẩm cho người dân các nước nghèo ở Nam Phi

Ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ (8 tháng 9)

Ngày 8 tháng 9 năm 1965, các bộ trưởng giáo dục của nhiều nước trên thế giới đã tham dự một hội nghị tổ chức tại Tehran, thủ đô của Iran, để thảo luận về chủ đề xóa nạn mù chữ trên thế giới. 

Kể từ đó, ngày 8/9 hàng năm được UNESCO chính thức chọn là Ngày Quốc tế Xóa mù chữ nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc biết chữ cũng như ý nghĩa của sự phát triển cá nhân và cộng đồng trong vấn đề giáo dục.

Các hoạt động diễn ra:

 • Vào ngày này, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp, UNESCO sẽ tổ chức lễ khen thưởng và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong công cuộc xóa nạn mù chữ cho nhân loại.

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

World Suicide Prevention Day hay còn gọi là Ngày ngăn chặn tự tử thế giới được tạo ra và đồng tài trợ bởi IASP – Hiệp hội quốc tế về phòng chống tự tử và WHO – Tổ chức Y tế Thế giới.

Các hoạt động diễn ra:

 • Lễ kỷ niệm nhằm làm nổi bật vai trò của sức khỏe tâm thần và thúc đẩy hành động và hành động của các chính phủ trên khắp thế giới về phòng chống tự tử.

Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng ozon (16/9)

Ngày 16 tháng 9 năm 1987, các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau thống nhất ký Nghị định Montreal về việc loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ôzôn khi nhận thức được nguy cơ suy giảm tầng ozon. 

ngay quoc te bao ve tang ozon

Năm 1994, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 16 tháng 9 là Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ôzôn, với mong muốn làm cho mọi người trên thế giới nhận thức được vai trò của tầng Ôzôn cũng như hơn nhiệm vụ bảo vệ tầng Ôzôn. Tầng ô zôn. tầng ozon Tầng ozon trong cuộc sống hàng ngày.

Các hoạt động diễn ra:

 • Tổ chức diễu hành, mít tinh, tuyên truyền về tầm quan trọng của tầng ozon đối với trái đất. Tổ chức trồng cây mới.

Ngày Quốc tế Hòa bình (21 tháng 9)

Trong một nghị quyết do Costa Rica và Vương quốc Anh bảo trợ năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 21 tháng 9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình, ngoài ra ngày này còn được chỉ định là Ngày đình chiến thế giới.

Các hoạt động diễn ra:

 • Tổ chức các cuộc thi thiết kế poster, thông điệp theo chủ đề năm đó.
 • Tổ chức mít tinh, tuần hành.
 • Tổ chức dã ngoại, trò chơi thiếu nhi.

Ngày Du lịch Thế giới (27 tháng 9)

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27 tháng 9, một ngày do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc ấn định nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng quốc tế về vai trò của ngành du lịch.

ngay du lich the gioi

Các hoạt động diễn ra:

 • Vào dịp Ngày Du lịch Thế giới hàng năm, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra các chủ đề khác nhau, giúp kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp du lịch, khách du lịch và chính quyền địa phương một cách tốt đẹp.

Một số sự kiện, ngày lễ khác

Ngoài những ngày lễ kể trên thì trong tháng 9 cũng có nhiều sự kiện khác, có thể kể đến là:

 • 12 tháng 9: Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam (tiếng Anh: United Nations Day for South-South Cooperation) diễn ra vào ngày 12/09.
 • 15 tháng 9: Ngày Quốc tế vì Dân chủ (tiếng Anh: International Day of Democracy) tổ chức vào ngày 15/09.
 • Thứ Năm tuần cuối cùng của tháng 9 hằng năm: Ngày Hàng hải Thế giới (tiếng Anh: World Maritime Day). Tùy vào năm mà ngày tổ chức sẽ thay đổi.
 • 26 tháng 9: Ngày Quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn Vũ khí hạt nhân (tiếng Anh: International Day for the Total Elimination of Nuclear Weapons)

Như vậy, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã giúp bạn biết được tháng 9 có ngày lễ gì đặc biệt. Hy vọng rằng, bạn sẽ cảm thấy thú vị và bổ ích. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin có giá trị khác thì đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *