Bài Cúng, Văn Khấn Lễ Phật Đản Chuẩn Xác Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài văn khấn cúng lễ Phật Đản năm 2023 như thế nào? Lễ Phật Đản rằm tháng 4 chính là một ngày lễ lớn có ý nghĩa quan trọng đối với người Phật tử. Hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay của chúng tôi – Tamlinh360.com sẽ giúp bạn thu thập thông tin về thắc mắc ở trên nhé!

bai van khan cung le phat dan

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Tương truyền Ngài sinh vào ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của Bắc Tông), ngày 8/4 âm lịch (theo lý giải của Bắc Tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vì vậy, lễ Phật Đản diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 4 tại các quốc gia theo đạo Phật để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh. Và dĩ nhiên, đây là một ngày lễ tháng 4 mà các Phật tử không thể nào bỏ qua được.

Nghi thức làm lễ Phật Đản tại nhà

Thông thường, vào ngày Phật Đản, các gia đình đều dọn dẹp nhà cửa và không gian thờ cúng, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp, treo cờ Phật đản và cúng dường Đức Phật, ông bà tổ tiên. 

Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức nghi lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức như ở chùa. Ngoài ra, trong ngày đại lễ mừng Phật đản, người Phật tử cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ như: Không sát sinh, cẩn trọng lời ăn tiếng nói, không nói tục chửi bậy…

nghi thuc lam le phat dan tai nha

Vì trong dịp lễ Phật đản phải kiêng sát sinh nên hầu hết các gia đình theo đạo Phật đều chuẩn bị mâm cỗ chay để cúng thần linh, tổ tiên. Liệu rằng, mâm này có gì khác so với mâm cúng rằm tháng Giêng, rằm tháng 7? Thực ra, lễ vật cúng Phật tháng 4 âm lịch thường bao gồm:

  • Hoa: Bạn có thể chọn hoa cúc hoặc hoa hồng để tặng.
  • Hương: Bạn chuẩn bị 3 cây hương.
  • Trầu không: Bạn rửa sạch, thấm khô hoặc lấy khăn giấy sạch thấm khô.
  • Nước sạch: Bạn cần rửa cốc/ly đựng nước, lau khô và đổ một cốc nước sạch vào. Lưu ý: Bạn không nên đổ nước quá đầy vì có thể tràn ra ngoài.
  • Mâm ngũ quả: Tùy theo mùa và điều kiện của từng gia đình mà chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả phải đáp ứng đủ các điều kiện về màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để tượng trưng cho ngũ hành, cúng gia tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và cầu mong những điều tốt đẹp.
  • Mâm cỗ chay: Bạn có thể tự làm hoặc đặt online tại các cửa hàng chuyên về món chay.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng lễ Phật đản của Phật giáo, bạn cần đọc lời văn khấn lễ Phật Đản tại nhà hoặc tại chùa.

Bài Văn khấn lễ Phật Đản tại nhà và tại chùa

Đâu là bài văn khấn ngày lễ Phật Đản? Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé!

“Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình,mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải. sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô uqu thanh khiết dâng lên cúng dường dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết:” Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuệ, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.”

bai khan le phat dan tai nha va tai chua

Như vậy, bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bài văn khấn cúng lễ Phật Đản một cách chính xác nhất năm 2023. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích thì đừng quên tham khảo nhiều bài viết ở số khác của chúng tôi nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *