Tìm hiểu về ngày thất tịch Nhật Bản – Lễ hội Tanabata

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tanabata Matsuri được biết đến như ngày thất tịch Nhật Bản. Vậy truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ cũng như các hoạt động như: gửi tặng lời chúc, ước nguyện, trang trí,…của Nhật Bản có khác gì so với các quốc gia khác hay không? Cùng khám phá với tamlinh360 để biết tại quốc gia này thì ngày Thất Tịch là ngày gì nhé!

ngay that tich nhat ban la ngay nao

Nguồn gốc ngày thất tịch Nhật Bản (Lễ hội Tanabata)

Theo như truyền thuyết của Nhật Bản, Ngọc Hoàng Thượng Đế có con gái tên là Tanabata, nổi tiếng về việc dệt lụa. Cô yêu chàng chăn bò Hikoboshi. Ngọc Hoàng kết hôn họ với nhau.

Sau khi kết hôn, họ bỏ mặc công việc và bị phạt. Hai người chỉ gặp nhau mỗi năm vào ngày 7 tháng 7 trên cầu ô thước, nhưng nếu mưa sẽ không nhau gặp được.

Thời gian diễn ra

Nhiều người thắc mắc ngày thất tịch ở Nhật Bản là ngày mấy tháng mấy? 

Tanabata Matsuri sẽ bắt đầu từ tối ngày 6/7 và kết thúc vào ngày 7/7 hàng năm.

Ý nghĩa của Lễ hội Tanabata

Mỗi năm, vào ngày 7/7, người Nhật kỷ niệm Ngày lễ Tanabata với ý nghĩa sâu sắc. Lễ hội này là cách thể hiện lòng tôn kính đối với thần linh, nguyện cầu những điều tốt lành sẽ đến với họ. Chẳng hạn, mong muốn mùa màng bội thu, duyên số tốt, gia đình hạnh phúc, và sự hanh thông trong công việc.

Tanabata đóng góp vào sự đa dạng của văn hóa Nhật Bản. Lễ hội này thể hiện phong tục và tín ngưỡng văn hóa của người Nhật, không chỉ là việc sao chép nguyên bản phong tục ngày Thất tịch Trung Quốc mà còn thể hiện sự độc đáo và sáng tạo của văn hóa riêng của họ.

Các hoạt động nào diễn ra trong ngày thất tịch Nhật Bản?

Dệt vải để đón tổ tiên

Ở Nhật Bản, từ xa xưa, tổ chức một lễ hội đặc biệt về dệt vải vào thời điểm này (tháng 7) đã trở thành phong tục. Theo tập quán, những người con gái trinh nữ sẽ dệt vải và cống hiến nó cho tổ tiên, một trong những hoạt động chuẩn bị đón tổ tiên trở về gia đình. Họ được gọi là “Tanabata Tsume” (たなばたつめ).

Cầu nguyện

Các mẫu giấy viết những điều ước nguyện treo trên cây tre trang trí có 5 màu: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen (tím), đây là 5 màu để trừ tà ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Lễ thất tịch cũng là dịp trừ tà, tránh bệnh. Xưa, thả cây tre xuống nước còn ý nghĩa là loại bỏ bụi bẩn, mong bình an.

Ăn mì lạnh Somen

ngay that tich o nhat

Có giả thuyết cho biết, phong tục ăn mì somen xuất phát từ hình dạng sợi mì giống sông Ngân. Người ta cũng nêu rằng nó có thể liên quan đến bánh Sakubei, một loại bánh Trung Quốc, nguồn gốc của mì somen.

Sakubei là bánh Trung Quốc dùng trong phong tục ăn vào lễ Thất tịch để cầu nguyện cho gia đình bình an. Bánh được uốn thành xoắn ốc, giống mì somen, và sơ miến này liên tưởng đến sợi chỉ của Chức Nữ. Vì vậy, phong tục cúng mì somen đã trở nên phổ biến ở Nhật.

Tanabata- ngày thất tịch Nhật Bản thực sự là một lễ hội đẹp với ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, hy vọng và ước mơ. Đây cũng là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của văn hóa đến từ đất nước mặt trời mọc. Nếu có dịp hãy tham gia lễ Tanabata và chia sẻ với Tâm Linh 360 cảm nghĩ của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *