Bài Cúng, Văn Khấn Xin Lộc Gia Tiên Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn xin lộc gia tiên như thế nào? Có gì khác so với ngày rằm tháng 7, giao thừa, nghi lễ bốc bát hương,… Từ lâu, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta đã trở thành một nét văn hóa đẹp của truyền thống văn hóa Việt Nam. Đồng thời, bài cúng này cũng được xem là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360.com nhé!

van khan xin loc gia tien

Việc cúng gia tiên có ý nghĩa gì?

Như đã nói, thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán cổ truyền lâu đời của người Việt Nam, vô cùng quan trọng, cần thiết và luôn gắn liền với đời sống của mỗi người dân.

Mục đích của việc thờ cúng tổ tiên là để con cháu luôn tưởng nhớ và kính trọng những người đã khuất. Đồng thời, thông qua văn khấn gia tiên, bạn cũng có thể cầu mong người đã khuất phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, gặp nhiều may mắn, công việc làm ăn ngày càng hanh thông, thuận lợi.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về bài cúng Ngũ Phương, văn khấn mẹ Quan Âm, bài cúng phóng sinh tại nhà,…

Vì sao nên đọc văn khấn xin lộc gia tiên?

vi sao nen doc van khan xin loc gia tien

Dù ngày nay khoa học đã phát triển nhưng người ta vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích xác đáng cho một số hiện tượng kỳ lạ xảy ra xung quanh cuộc sống con người. 

Dường như ai cũng biết thế giới là vô tận và phải rất lâu nữa con người mới hiểu hết được những hiện tượng kỳ lạ này hoặc có thể là không bao giờ.

Quan niệm xưa luôn cho rằng thế giới tâm linh luôn tồn tại song song với thế giới thực tại. Ngay cả những người từ thế giới linh hồn cũng luôn theo dõi và bảo vệ chúng ta. 

Tuy nhiên, giới khoa học thường nói rằng thế giới tâm linh không tồn tại. Tin đúng hay sai, tin đúng cách sẽ là nét đẹp văn hóa cần phát huy, nhưng vẫn phải hành xử đúng để không biến thành hiện tượng mê tín dị đoan.

Trong thế giới tâm linh, có nhiều điều con người không thể nắm bắt và hiểu hết được như thế giới tự nhiên. Vì vậy, mọi hoạt động thờ cúng chủ yếu theo phong tục cổ xưa, để tỏ lòng biết ơn, báo hiếu của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Đức Phật dạy rằng, mỗi người sau khi qua thế giới bên kia, tùy theo nghiệp mình đã tạo, sẽ đầu thai vào những cảnh giới khác nhau. 

Như vậy, việc bạn đốt vàng mã hay cúng tế người thân đã khuất để họ có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia là điều hoàn toàn không thể xảy ra như bạn tưởng tượng. Ngược lại, việc làm này còn mang lại nghiệp xấu cho cả người thờ và người được thờ.

Để tỏ lòng hiếu thảo và để tỏ lòng biết ơn đối với người đã khuất, con người phải làm nhiều việc thiện, luôn yêu thương giúp đỡ người khác, hiếu thảo với cha mẹ… Từ đó, những công đức ấy có thể được ghi tạc trong văn khấn tổ tiên, báo cáo và có thể nhận được những cống hiến cho tổ tiên, bất kể địa vị.

Bài văn khấn xin lộc gia tiên chi tiết

Để khấn gia tiên cũng như để thực hiện nghi lễ long trọng, người ta phải chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Đặc biệt cần có hình thức văn khấn. Nó sẽ giúp bạn khấn gia tiên một cách chính xác nhất.

Khi khấn phải nói thầm trong miệng những thông tin liên quan đến lễ cúng như địa điểm, thời gian, mục đích, người được cúng, lời thỉnh cầu, lời hứa…

Hãy tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi để biết được văn khấn xin lộc gia tiên có gì khác biệt hơn so với các bài cúng khác như: bài cúng rằm hàng tháng, bàn Thông Thiên, bài cúng Phật Di Lặc,…

Văn khấn gia tiên hàng ngày

Vào ngày thường, bạn có thể áp dụng văn khấn gia tiên như sau:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ con là:

Tuổi:

Ngụ tại:

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của……………………………………………………………………….

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời……………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) (3 lạy)”.

Bài khấn xin lộc tại nhà ngày rằm và ngày mùng 1

bai khan xin loc tai nha ngay ram va ngay mung 1

Khác với ngày thường, bài văn khấn trong ngày rằm, mồng một sẽ là:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)
Tín chủ (chúng) con là: 
Ngụ tại: 
Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) (3 lạy)”.

Qua bài viết này, Tamlinh360 muốn chia sẻ đến các bạn văn khấn xin lộc gia tiên một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích đối với quý gia chủ. Đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *