Văn Khấn, Bài Cúng Lấp Giếng Đơn giản Nhất Trong Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng lấp giếng là gì? Lễ cúng tạ giếng cần chuẩn bị những gì? Điều kiêng kỵ trong lễ cúng lấp giếng trong tâm linh? Để có thể trả lời được những câu hỏi này thì trước tiên bạn hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu những trường hợp nào cần lấp giếng bên dưới trước nhé!

van cung lap gieng 1

Lấp giếng trong trường hợp nào?

Giếng nước có tính năng cân đối âm khí và dương khí, tạo nên sự hòa giải về tử vi & phong thủy. Theo những chuyên gia phong thủy, giếng nước là phần cực âm của ngôi nhà, do vậy, nếu không cẩn trọng thì sẽ mất đi sự cân đối này.

Do vậy, khi lấp giếng, gia chủ cần phải nghiên cứu và tìm hiểu cách thực hiện dúng cách để giảm thiểu sự thay đổi nguồn khí trong nhà một cách tối đa.

Theo như khám phá, tất cả chúng ta sẽ triển khai lấp giếng trong một số ít trường hợp sau :

 • Giếng bị hư hỏng hoặc ô nhiễm không thể sử dụng được.
 • Giếng vẫn bình thường nhưng chúng ta không có nhu cầu tiếp tục sử dụng.
 • Giếng nước bị vi phạm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài nguyên nước,…

Sắm lễ cúng lấp giếng gồm những gì?

Lễ vật cúng lấp giếng tương đối đơn giản (bình bông, nhánh chuối, trầu cau) thế là xong. Theo kinh nghiệm của cha ông ta,  trước khi lấp giếng mấy ngày, rải gạo muối xung quanh giếng.

Như đã nói ở trên, việc lấp giếng có ảnh hưởng quan trọng đến vận khí của ngôi nhà. Do vậy, chúng ta nên tìm hiểu kỹ các thông tin hướng dẫn để thực hiện theo cho đúng.

sam le lap gieng gom nhung gi

Lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng tạ giếng

Khi làm lễ cúng lấp giếng, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Xem ngày tốt lấp giếng, nên chọn ngày Trực Trừ mà làm để tránh đứt đoạn Thủy Long. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ thầy phong thủy xem ngày giúp.
 • Không nên lấp giếng vội vàng, chóng vánh và thiếu thành ý. Khi lấp phải đổ 1 lớp sỏi/ đá ngang mặt nước, đổ tiếp 1 lớp cát đầy, đến 1 lớp đất sét rồi mới đến 1 lớp đất thịt.
 • Sử dụng thêm các vật phẩm phong thủy bổ để trấn yểm, nhằm tạo sự ổn định khi lấp giếng.
 • Nên chuẩn bị mâm cúng, lễ vật và văn khấn bài bản để mong cầu mọi chuyện suôn sẻ, sức khỏe, bình an.
 • Nếu cúng cá chép sống thì sau khi cúng xong, đem cá đi phóng sanh ở sông.
 • Trong trường hợp gia chủ không thực hiện đúng cách thức lấp giếng thì phải làm một mâm lễ cúng tạ lỗi.
luu y khi thuc hien le cung ta gieng

Văn khấn, bài cúng lấp giếng mới nhất 2023

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát (đọc đủ 3 lần)
Hôm nay, ngày…. Tháng…., đệ tử họ….. tên…., thôn…,xã….,huyện….,tỉnh
Cáo xin chư vị thần linh, Hà Bá, Thổ Công, con có đào cái giếng lâu ngày thế gian, lâu nay chẳng có nước sài, lấp đi thì sợ để thời không bình an. Hôm nay, xin cáo rõ ràng cùng thủy long, hà bá ở nơi đây, cáo cùng các chư vị nơi này, cho con lấp giếng đổ đầy đất ban, không còn giếng tại thế gian, ra vô đụng chạm hệ thời không yên. Cáo xin thổ võ thánh hiền, lời cầu khấn xin độ trì bình yên, giếng xưa đào cũng lâu rồi, người trần không sử dụng nước thời không dâng. Cho nên, con xin lấp cho xong, không còn giếng cũ ở trong đất này, tạ thần tạ thổ nơi đây, bình bông nhánh chuối mời thời đi cho. A di đà Phật
Đọc xong bài văn khấn này, lấp lại rồi cúng tạ.
Trên đây là bài văn lấy giếng, tạ giếng, cúng giếng cho những ai đang quan tâm. 

Ngoài bài văn khấn lấp giếng được đề cập ở trên thì bạn cũng có thể xem thêm một số mẫu văn khấn hay tại đây như:

Ngoài bài văn khấn lấp giếng được đề cập ở trên thì bạn cũng có thể xem thêm một số mẫu văn khấn hay tại đây như: Bài cúng cửu huyền, bài cúng bàn thông thiên

Cách thức lấp giếng như thế nào?

Lấp đầy giếng thường được thực hiện thông qua các bước sau:

 • Chuẩn bị đồ cúng: Để lấp giếng, người thực hiện phải chuẩn bị các đồ sau bàn thờ, lộc, đèn nến, nhang, trầu cau, chổi quét vôi, cát.
 • Thực hiện bài cúng: Trước khi bắt đầu sang giếng, người diễn xướng phải thực hiện nghi lễ để tôn vinh, che chở cho linh hồn người lấp giếng cũng như xin phép thần linh, tổ tiên.
 • Lấp giếng: Sau khi hoàn thành nghi lễ, người thực hiện sẽ tiến hành lấp giếng. Thông thường, quy trình lấp giếng bắt đầu bằng việc đổ cát vào lòng giếng để bịt kín miệng giếng. Tiếp theo, người thực hiện sẽ rắc vôi lên cát để tạo một lớp phủ bảo vệ. Cuối cùng, người vận hành sẽ đổ đất lên trên để hoàn tất quá trình lấp giếng.
 • Thực hiện các nghi lễ khác: Sau khi hoàn thành việc lấp giếng, người thực hiện sẽ thực hiện các nghi lễ khác như thắp hương, thắp nến, rải hoa, vỗ tay khấn vái để tạ ơn thần linh, tổ tiên.

Ngoài ra, khi lấp giếng, người thực hiện cũng thường quan tâm đến ngày giờ tiến hành để đảm bảo công việc được thuận lợi, may mắn. Việc lấp giếng cũng thường do những người có kinh nghiệm, được coi là có khả năng giao tiếp, xin phép thần linh, tổ tiên đảm nhận.

Tamlinh360.com hi vọng qua bài viết này, gia chủ sẽ giải đáp được các thắc mắc của mình về lễ vật và bài cúng lấp giếng. Việc chuẩn bị và thực hiện rất đơn giản nên gia chủ có thể tự thực hiện mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của thầy phong thủy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *