Tải Văn Khấn, Bài Cúng Cửu Huyền Thất Tổ Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng Cửu Huyền chính là một trong số các phong tục văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của dân tộc ta. Cách thức này giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với ông bà tổ tiên. Nếu bạn muốn cập nhật thêm thông tin về điều này thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!

bai cung cuu huyen

Cúng Cửu Huyền là gì? Cửu Huyền Thất Tổ gồm những ai?

Văn hóa tâm linh của Việt Nam khá đa dạng, không chỉ ở các cách thức thờ cúng mà còn thể hiện ở từng yếu tố thờ cúng khác nhau. Cửu Huyền Thất Tổ có từ lâu đời và thường xuất hiện trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Cửu Huyền Thất Tổ là thờ 9 đời và 7 vị tổ tiên trong gia đình, họ tộc.

Cho đến nay, vẫn chưa có lời giải thích chính xác về lai lịch của Cửu Huyền Thất Tổ. Nhưng bạn cứ hình dung nhân tố này chia làm 2 phần là Cửu Huyền và Thất Tổ. Cửu Huyền có nghĩa là 9 đời gồm: Cao tằng – tổ – cha – bản thân mình – con – cháu – chắt  – chút. Thất Tổ nghĩa là 7 ông tổ, gồm có: Cao – tằng – tổ – cao cao – tằng tằng – tổ tổ – cao tổ.

cung cuu huyen la gi

Ý nghĩa của ngày cúng Cửu Huyền

Như thông tin ở trên, đến Cửu Huyền được tính thêm “bản thân mình” vào. Thông thường nếu tính thờ cúng thì thờ cúng người chết, nhưng tại sao trong Cửu Huyền Thất Tổ lại tính cả bản thân chúng ta và 4 đời sau chúng ta?

Lý giải đơn giản là trong cuộc đời những chuỗi sự kiện luôn tương quan với nhau và trùng trùng duyên khởi. Điều đó có nghĩa là, bạn yêu quý những người đã sinh ra bạn. Sau đó thờ các thế hệ sau để ghi nhớ mối quan hệ giữa quá khứ – hiện tại – tương lai.

y nghia cua ngay cung cuu huyen

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng như tín ngưỡng thờ Cửu Huyền có ý nghĩa to lớn trong văn hóa Việt Nam. Mục đích chính là bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng, tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên. Bởi lẽ, ông bà tổ tiên đã có công sinh thành, dạy dỗ để có được lớp con cháu ngày nay.

Lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ rất quan trọng trong các gia đình, đặc biệt là nhà thờ họ. Truyền thống thờ cúng gia tiên trong văn hóa Việt Nam thể hiện những phẩm chất tốt đẹp, khuyến khích con cháu luôn nhớ về cội nguồn. Thờ cúng tổ tiên sẽ giúp bạn và gia đình được phù trợ, phù hộ và nhận được nhiều phúc lành trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài văn khấn khác như sau: Văn khấn cúng các Bác, cúng nhà mới thuê để kinh doanh, văn khấn Tam Bảo,…

Bài cúng Cửu Huyền hằng ngày

Cũng như chúng ta phải ăn cơm hàng ngày, thờ cúng ông bà hàng ngày cũng là bổn phận của con cháu mai sau. Đây là nét đẹp tín ngưỡng lâu đời, một thói quen tốt nên duy trì mỗi ngày, không nhất thiết phải vào ngày ngày giỗ hay bất cứ điều gì quan trọng.

Khi đó, chúng ta mới thể hiện được tấm lòng thành và mới có cơ hội nhận được sự phù hộ, che chở của cấp trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc văn khấn trong lễ cúng tổ tiên, cầu nguyện trước bàn thờ Phật, tham khảo chi tiết văn khấn dưới đây.

Đầu tiên, thắp ít nhang (chỉ nên đốt số lẻ). Sau đó, quỳ xuống và đặt tay lên trán ba lần để cầu nguyện Cửu Thiên Huyền Nữ.

“Cúi kính dâng hương trước Cửu Huyền

Cầu ơn trên Thất Tổ chứng lòng thiền

Nay con tỉnh ngộ quy y Phật,

Chí dốc tu hiền tạo phước duyên

Sau đó cắm nhang vào bát hương, chắp tay lên ngực và tiếp tục nguyện:

‘Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông,

Báo ơn sinh dưỡng dày công nhọc nhằn,

Rày con xin giữ Đạo hằng

Tu cầu Tông Tô siêu thăng Phật đài

Nguyện làm cho đẹp mặt mày

Thoát nơi khổ hải liên đài được lên

Mong nhờ Đức Cả bề trên

Độ con yên ổn vững bền cội tu”

Cuối cùng lạy tiếp 4 lạy để thể hiện lòng thành.”

Bạn có thể tải bài văn khấn này một cách dễ dàng thông qua link sau: Link tải bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ.

Văn khấn Cửu Huyền trong dịp lễ đặc biệt

Cúng Cửu Huyền Thất Tổ nhân ngày giỗ

Ngày giỗ là dịp để con cháu sum họp, tưởng nhớ tổ tiên. Hướng dẫn cách cúng, bài văn khấn ông bà ngày giỗ chi tiết và chuẩn nhất với Tamlinh360.com tại đây:

“Con lạy chín phương, con lạy mười phương Chư phật,

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh táo phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị thần linh, Thổ địa cai quản xứ này

Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại: Nêu rõ họ tên

Tín chủ con là: Nêu đầy đủ họ và tên của gia chủ tổ chức cúng giỗ

Ngụ tại:

Hôm nay là ngày…tháng…năm…(âm lịch)

Chính là ngày giỗ của: Họ tên người hưởng giỗ

Con thiết nghĩ rằng: Vắng xa trần thế không thấy âm dung

Năm qua tháng lại đến ngày húy lâm. Ơn võng cực lớn như biển trời. Ơn nghĩa sinh thành không thể nào quên, càng nhớ công ơn gây dựng cơ đồ càng cảm thấy thâm tình mà không bề dãi tỏ. Ngày mai là Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn thể con cháu đồng tâm sắm sửa lễ vật và đốt nén hương bày tỏ tấm lòng thành.

Con xin tâm thành kính mời:

Mất ngày…tháng…năm… (âm lịch)

Phần mộ an táng tại:

Cúi xin linh thiêng giáng thế về linh sàng và chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật độ trì con cháu được bình an, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con cũng cúi xin kính mời các vị Tiên Tổ hai bên nội ngoại và toàn thể hương hồn gia tiên cùng đồng lai lâm hưởng.

Con cũng xin kính mời các ngài Thần Linh, các ngài Thổ địa, ông Công ông táo và các chư vị thần linh đồng lai để giám cách thượng hưởng.

Con cũng xin kính mời các vong linh là các vị tiền chủ, hậu chủ nhà này, đất này cùng tới để âm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành xin cúi xin được phù hộ, độ trì.

Phục duy cẩn cáo.”

van khan cuu huyen trong dip le dac biet

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết

Ngoài các lễ cầu an hàng ngày hay ngày giỗ hàng năm, trong ba ngày Tết, con cháu cũng nên chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất để tỏ lòng thành với tổ tiên. 

Khi thắp hương khấn vái phải đọc các bài văn khấn dưới đây để được ông bà phù hộ cho nhiều năm hạnh phúc, một năm mới bình an, sức khỏe và làm ăn phát đạt.

“Hôm nay, ngày….tháng…năm (theo lịch âm)

Tại:…..

Tín chủ con là (xưng họ tên, tuổi tác) cùng gia đình thành tâm kính bái

Nhân ngày lễ Tết, kính cẩn sửa soạn mâm cơm gọi là chút lễ mọn kính dâng lên Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của…..và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô cùng với vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng năm cũ sắp qua, năm mới cận kề, chuẩn bị mừng xuân đến.

Kính cáo thổ địa và các chư vị thần linh

Kính mời vong linh tổ tiên trở về với gia đình con cháu phụng sự.

Cẩn cáo”

Ngoài văn khấn, bài cúng Cửu Huyền, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều bài văn khấn trong dịp lễ khác. Chẳng hạn như là: Văn khấn lễ Phật Đản, bà Chúa Xứ, lễ Vu Lan,…

Nên cúng Cửu Huyền Thất Tổ vào ngày nào?

Bài cúng Cửu huyền thất tổ là lời thông báo, thỉnh cầu với các bậc bề trên cũng như với tổ tiên. Thông qua việc cúng Cửu huyền thất tổ, con cháu cầu mong được tổ tiên phù hộ, che chở. Việc thờ cúng Cửu huyền là tùy từng gia đình, không phải nhà nào cũng làm.

Có thể cúng hàng ngày hoặc cúng vào những dịp đặc biệt kể trên như lễ tết, ngày giỗ. Tuy nhiên, ngoài việc thờ cúng hàng ngày, bạn phải sắp xếp bàn thờ ngay ngắn, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của mình. Lễ vật phải được chuẩn bị chu đáo, không mua đồ ăn sẵn, đồ hộp…

Một số loại Cửu Huyền được sử dụng phổ biến

Hiện nay Cửu Huyền Thất Tổ được chia làm 3 loại và được sử dụng rộng rãi bao gồm:

Bài vị

Bài vị là đồ vật thường thấy trên bàn thờ ở hầu hết các gia đình Việt. Bài vị được coi là một yếu tố tâm linh quan trọng, được thiết kế rất tinh tế và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Máy tính bảng được thiết kế khá cứng cáp với kích thước nhỏ gọn, nhẹ.

Bài vị nên đặt ở phần chân đế để cố định trên bàn thờ, như vậy mới tạo nên sự tôn nghiêm vốn có của nó. Ngoài ra, bài vị không nên quá nặng để không chiếm diện tích trên bàn thờ. Và thông thường kích thước bài vị sẽ phù hợp với nhiều kích thước bàn thờ khác nhau.

mot so loai cuu huyen duoc su dung pho bien

Tranh thờ

Tranh thờ cúng thường được đặt ở những không gian thờ cúng rộng rãi, thoáng mát. Kích thước của những bức tranh thờ này khá đa dạng, lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường có chân đế giúp hình ảnh trải rộng và đứng thẳng. Ưu điểm quan trọng nhất của tranh thờ Cửu huyền thất tổ là rất đa dạng về kiểu dáng, họa tiết và giá thành rẻ.

Liễn thờ

Liễn thờ cũng tương tự như tranh thờ nhưng có giá thành cao hơn so với tranh thờ và Bài Vị. Bàn thờ thường được đặt chính giữa bàn thờ. Ưu điểm nổi bật của bàn thờ Cửu huyền thất tổ là được thiết kế đẹp mắt và tạo cho không gian thờ cúng thêm sang trọng và nổi bật.

Bài viết này của Tamlinh360.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần biết về bài cúng Cửu Huyền một cách đầy đủ và chính xác nhất. Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng cung cấp nhiều thông tin liên quan. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung sẽ thực sự hữu ích đối với mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *