Bài Cúng, Văn Khấn Tam Bảo Năm 2023 Quý Mão Chuẩn Nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn Tam Bảo năm 2023 như thế nào? Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, việc thờ cúng gia tiên, tượng Đức Phật và các vị thần linh đã trở thành một phong tục tâm linh không thể thiếu. Theo đó, cúng lễ ban Tam Bảo để bày tỏ sự hiếu kính và mong cầu được phù hộ, độ trì cho cuộc sống thanh tịnh và bình an. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360.com nhé!

van khan tam bao nam 2023 quy mao

Ý Nghĩa Của Nghi Thức Cúng Ban Tam Bảo 

Ban Tam Bảo là ba ngôi báu  Phật – Pháp – Tăng. Theo quan niệm của các đệ tử nhà Phật, nương nhờ cửa Phật là để được đưa đường dẫn lối trong cuộc đời, là một sự giác ngộ. Thoát khỏi những khổ ải, tù đày, những tham sân si và hèn mọn đời thường. Tìm đến con đường của tình yêu thương và nguyện sống một cuộc đời thức tỉnh. 

Khấn ban Tam Bảo giúp chúng sinh vượt qua những khổ đau nơi hồng trần, được ví như ngọn đèn soi sáng tâm khảm, giúp ta sống ung dung, tự do tự tại suốt cả một đời. Suy nghĩ tích cực, tâm hướng thiện và buông bỏ được những của cải, vật chất phù phiếm. 

Chính vì để thể hiện tấm lòng thành trân quý, sự biết ơn và hiếu kính với Phật giáo với Tam Bảo nên người ta thường thờ tự và cúng kính. Ngoài ra cùng thường xuyên đi chùa làm lễ, ăn chay niệm Phật và làm điều lương thiện. 

Mục đích chính của lễ ban Tam Bảo là để mong cầu cho cuộc sống bình an, sức khỏe và gia đạo êm ấm. Một đời không sóng không gió, an nhiên tự tại và không thù không hận. Bên cạnh đó phong tục thờ Tam Bảo cũng giúp con người sống thanh tịnh và biết yêu thương hơn, lạc quan và vui vẻ hơn. 

Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Tam Bảo 

chuan bi le vat cung tam bao

Theo triết lý nhà Phật, vật chất và tất thảy của cải trên đời đều là phù du. Chính vì vậy dù mâm cúng lễ vật to hay nhỏ cũng không ảnh hưởng gì đến nghi lễ cúng Tam Bảo. Cái chính yếu vẫn là tấm lòng thành, thành tâm hướng Phật chứ không phải cứ nhiều lễ vật mới được chứng giám, phù hộ độ trì. 

Do đó tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng như tập tục văn hóa, tín ngưỡng của mỗi vùng miền mà sẽ có những cách chuẩn bị mâm cúng dâng ban Tam Bảo khác nhau. 

Thông thường, lễ cúng này sẽ được thực hiện tại Chùa vì vậy mâm cúng chủ yếu là đồ chay.  Bạn không nên tự ý chuẩn bị lễ mặn vì có thể sẽ tạo nghiệp sát sinh và làm mất đi ý nghĩa và đạo lý Phật giáo. Cụ thể có thể chuẩn bị mâm cúng cơ bản như sau: 

  • Lễ chay: hương, hoa tươi, mâm ngũ quả, oản phẩm, xôi, chè
  • Lễ mặn: khuyến khích không nên dùng lễ mặn. Nếu gia chủ muốn có thể dùng các thực phẩm chay giả mặn để bày trí mâm cúng cho đẹp mắt hơn. Chẳng hạn như giò, chả giả hình con vật,…

Sau khi đã sắm tươm tất mâm lễ thì tiến hành đọc bài văn khấn ban Tam Bảo để cầu nguyện những điều mong muốn cho bản thân và gia đình. 

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài văn khấn khác như là: Bài cúng về nhà mới thuê, bài cúng Cửu Huyền,…

Văn Khấn Tam Bảo Năm 2023

Sau đây là chi tiết bài văn khấn nôm Tam Bảo gia chủ có thể tham khảo nhé!

“Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiên thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: ………………….. 

Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…). 

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3 rồi lạy 3 lạy)

Thực Hiện Nghi Thức Hạ Lễ Sau Khi Cúng Tam Bảo

thuc hien nghi thuc ha le sau khi cung tam bao

Sau khi đọc xong văn khấn Tam Bảo cũng như thực hiện xong các nghi lễ ở các ban thờ trong chùa. Tín chủ nên đợi nhanh cháy hết để có thể hạ mâm lễ. Trong lúc chờ đợi có thể tham quan cảnh ngôi chùa, làm công đức để tâm thêm thanh tịnh và bình yên. 

Khi nhanh đã tàn, tín chủ cúi lạy 3 lần rồi hạ sớ và mang đi hóa vàng. Tất cả lễ vật như trái cây, thức ăn chay… có thể cung tiến cho chùa cho các sư thầy thọ dụng, hay phân phát cho mọi người xung quanh đi dự lễ chùa hoặc cũng có thể mang về nhà như một cách để tích lộc. 

Tamlinh360 vừa phân tích ý nghĩa của việc thờ cúng cũng như chi tiết bài văn khấn Tam Bảo năm 2023 chuẩn xác nhất. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung hấp dẫn và thú vị hơn nữa. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *