Văn Khấn, Bài Cúng Về Nhà Mới Thuê Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng về nhà mới thuê như thế nào? Dù là chuyển nhà trọ hay dọn về nhà thuê thì bạn cũng nên làm nghi lễ nhập trạch chu đáo vì đó sẽ là nơi bạn và những người thân yêu sẽ gắn bó lâu dài. Hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi – Tamlinh360.com để tìm ra lời giải đáp rõ ràng nhé!

bai cung ve nha moi thue

Nghi thức cúng nhà mới thuê đơn giản

 • Bước 1: Khi đến giờ cúng nhập trạch, bạn hãy bật bếp và đặt trước cửa nhà. Sau đó, các thành viên trong phòng lần lượt đi qua bếp để vào phòng. Nếu nhà trọ, nhà thuê có bàn thờ thì người đến đầu tiên sẽ bưng bát hương. Lễ vật cuối cùng.
 • Bước 2: Thắp hương, vái 3 lạy và đọc văn khấn, bài cúng thổ công, thần tài, gia tiên.
 • Bước 3: Đun nước pha trà dâng cúng thần linh, tổ tiên.
 • Bước 4: Dẫn lễ, hóa vàng. Tôi đã báo cáo xong với chúa đất, tổ tiên và các vị thần về việc chuyển đến nhà mới, và mọi việc đều tốt đẹp. Từ đó, cách thờ cúng trong phòng trọ chỉ cần thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.
nghi thuc cung nha moi thue don gian

Cúng nhà mới thuê cần những gì – lễ vật gì?

Khi chủ nhà phát tâm cúng bái, tạ tội với các vị thần cai quản vùng đất đó, chủ nhà sẽ chuẩn bị chu đáo mâm lễ vật đến ngôi nhà mới thuê để trình bày tâm nguyện của mình với các vị thần.

Hầu như trong bất kỳ lễ cúng nào cũng có lễ vật để thể hiện tấm lòng và lời cảm ơn của gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ việc thuê nhà mới cần những gì. Thực vậy, tùy theo điều kiện của gia chủ mà lễ vật trong lễ cúng nhập trạch có thể quan trọng hơn hoặc ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các lễ vật như:

 • Trái cây (có thể chọn 5 loại trái cây như: dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài,…).
 • Hoa tươi (các loại hoa tùy chọn như hoa hồng, hoa cúc trắng hoặc vàng, hoa ly,…).
 • Hương (nhang).
 • Nến (đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước.
 • Rượu bia.
 • 1 lá trầu không, 1 quả cau tươi.
 • Tiền giấy, vàng mã.
 • Thịt heo (có thể là heo quay, thịt đùi heo,…).
 • Xôi đậu xanh.
 • Bánh kẹo.
 • Thuốc lá (3 điếu).

Chuẩn bị mâm cơm cúng vào nhà mới đầy đủ như trên với sự thành tâm tuyệt đối, dâng mâm cúng lên các vị lãnh đạo địa phương nơi đó sẽ giúp bạn làm ăn phát đạt, mạnh khỏe và bình an.

cung nha moi thue can nhung gi

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm văn khấn của một số ngày lễ khác như là: Văn khấn lễ Phật Đản, văn khấn Bà Chúa Xứ, Tết Thanh Minh,…

Lễ cúng về nhà mới thuê như thế nào?

Chuyển đến nhà mới thuê cần làm gì? Để chuẩn bị lễ cúng chu đáo, đúng phong thủy, gia chủ phải chọn được ngày giờ tốt chuyển về nhà mới. 

Thông thường, việc chọn ngày giờ tốt về làm nhà cần phải tham khảo một số sách bói toán hoặc tìm đến các thầy bói nổi tiếng, nếu chọn ngày giờ sai sẽ mang lại những điều không may mắn cho cả gia đình. Nên chọn giờ tốt hợp với mệnh của gia chủ và hướng nhà để chuyển về nhà mới.

Để ngày mới về nhà mới được suôn sẻ và gặp nhiều may mắn thì trước tiên bạn phải xem ngày giờ lành về nhà mới và tỏ lòng thành kính. Thông thường, ngày giờ tốt nên tương ứng với người đại diện trong gia đình.

Trong ngày đầu tiên về nhà mới, bạn nên mang theo bếp lửa, chổi, đệm mới hoặc đồ cúng để cầu may. Ngoài ra, ông bà thường yêu cầu con cháu mang tiền khi về nhà mới để rước tài lộc về nhà.

le cung ve nha moi thue nhu the nao

Bài cúng về nhà mới thuê đơn giản

Bài cúng về nhà mới thuê dành cho thần linh

Khi gia đình chuyển đến nhà mới, bạn cũng nên cẩn thận xin phép thổ thần khu vực đó. Cách đọc văn khấn chuyển vào nhà thuê hơi khác so với chuyển vào nhà mới xây. Sau đây là nội dung bài văn khấn cúng về nhà trọ mới thuê.

Mẫu 1:

“Nam mô a di đà Phật ! (đọc 3 lần rồi 3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật ! (đọc 3 lần rồi 3 lạy)”

Mẫu 2:

“Nam mô a di đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời và Chư Phật mười phương, cùng Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh …..

Gia đình con vừa xây thuê được ngôi nhà tại địa chỉ là …. Nay mọi việc xong xuôi, chọn được ngày tốt lành nên cúi mong chư vị Thần linh thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới.

Cầu mong thần linh chứng giám, phù hộ độ trì cho gia đình ăn nên làm ra, cuộc sống an lành. Lễ bạc nhưng tâm thành, cúi mong thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn vào phòng mới dành cho gia tiên

Sau khi xin phép nước và vị thần cai quản khu vực mà gia đình bạn được phép chuyển đến, bạn có thể bắt đầu đọc bài cúng gia tiên. Bạn có thể chọn để nói lời thề của mình theo một trong hai cách.

Mẫu 1:

“Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy Liệt tổ liệt tông, cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là ….. Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà, hôm nay ngày lành tháng tốt, chúng con vừa chuyển đến nhà mới ở địa chỉ:…………… Chúng con đã chuẩn bị lễ vật, hoa quả, trầu cau, xin thắp nén nhang lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên chứng giám cho lòng thành, phù hộ cho con cháu cuộc sống bình an và hưng thịnh.

Chúng con cũng xin rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, làm tròn chữ hiếu.

Lễ bạc tâm thành, xin được kính lễ, mong tổ tiên chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!”

Mẫu 2:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. Năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Trên đây là bài viết của Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn đọc bài bài cúng về nhà mới thuê một cách đầy đủ nhất. Nếu muốn thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích có liên quan thì đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *