Văn Khấn, Bài Cúng Bàn Thông Thiên Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng bàn Thông Thiên chính là một phần nhất định phải có khi muốn tiến hành nghi lễ cúng bàn thờ Thông Thiên ngoài trời. Nếu bạn muốn hiểu rõ thông tin về cách cúng lạy, bài khấn,… của lễ này thì đừng quên theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!

bai cung ban thong thien

Phong tục thờ cúng bàn Thông Thiên

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu một chút về phong tục tập quán và ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thông Thiên (hay còn gọi là Miếu Trời) của người Việt. 

Theo tín ngưỡng ngàn xưa của ông cha ta, Trời là cội nguồn của vạn vật, khiến người Việt tôn thờ tín ngưỡng Thần – Phật – Thánh – Thần. Vì vậy, công việc đầu tiên của một gia đình Việt Nam sau khi làm nhà là lập bàn thờ Thần Tài.

Bàn thờ Thông Thiên được coi là sự kết nối giữa trời và đất, giữa thế giới âm và dương. Không chỉ vậy, nhiều gia đình còn cho rằng, việc lập đền Trời là để cầu sức khỏe, làm ăn phát đạt cho cả gia đình.

Cây hương được đặt ngoài trời, nghi thức đốt cây trầm hương mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa. Nó giúp các vị thần trên cao thấu hiểu và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia chủ. Từ đó sẽ phù hộ, mang đến nhiều điều may mắn và tốt lành, giúp gia đình bình an, mạnh khỏe, mọi việc diễn ra như ý.

phong tuc tho cung ban thong thien

Bài cúng bàn Thông Thiên đúng nhất

Tục cúng bàn thánh là một tín ngưỡng thờ Mẫu phổ biến ở miền Nam nước ta. Theo tín ngưỡng dân gian, trời được đặt trước Phật trong số các đối tượng thờ cúng, sau đó là các vị thánh và thần. Theo thứ tự Thánh-Phật-Thần, thờ Thần là việc đầu tiên trong mỗi gia đình.

Bàn thờ lộ thiên là từ chỉ nơi thờ cúng ngoài trời, thường bao gồm một cây cột cách mặt đất khoảng 2m, đặt ở sân trong, nhìn thẳng vào tâm nhà, và một tấm ván vuông bằng bê tông, hoặc cốt thép, đặt trên cột.

Một số gia đình thiết kế đơn giản hơn, chỉ đặt một miếng gạch Tàu lên trên. Mặt bàn thờ thường dùng để đựng các dụng cụ thờ cúng. Như lư hương, lọ hoa, bánh trái, nước và các lễ vật thờ cúng khác.

Bạn cũng có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về một số bài cúng khác như là: Bài cúng về nhà mới thuê, bài cúng Cửu Huyền, cúng rằm hàng tháng, cúng các Bác, …

Lễ vật cúng bàn thờ Thông Thiên

le vat cung ban tho thong thien

Lễ vật dâng lên bàn thờ Thông Thiên không cần quá cầu kỳ, phức tạp mà phải xuất phát từ tấm lòng thành của gia chủ. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp thần linh cảm nhận được sự thành tâm của buổi lễ.

Tùy theo văn hóa vùng miền và phong tục cúng bàn Thông Thiên mà việc chuẩn bị lễ vật cũng có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung, các lễ vật cơ bản bao gồm: hương đèn, tiền vàng, đĩa hoa quả tươi, bình hoa, chai rượu, trầu cau… 

Ngoài ra, nhiều gia đình còn chu đáo chuẩn bị thêm đồ mặn như: thịt, trứng… Hàng tháng, cứ đến ngày rằm, mùng 1 âm lịch, các gia chủ lại chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất để cúng Trời.

Bài cúng bàn thờ Thông Thiên ngoài trời

Nghi thức cúng bàn thờ là thủ tục không thể thiếu khi muốn tổ chức lễ cúng bàn thờ ngoài trời. Sau đây là chi tiết bài khấn để mọi người tham khảo:

“Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị thần, nữ thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư vị thần của miếu.

Con lạy các vị thần linh, các vị thần cai quản vùng đất này.

Con xin kính chào Bản gia Tiền chủ nhân ngôi nhà này

Tín chủ con là …………………………. Tuổi …………………….

Ngụ tại …………………………………………………….

Hôm nay là………. tháng ………… năm …………………… (Âm lịch)

Con thành tâm mua lễ vật, xông hương hoa trà, thắp nén hương và thành tâm cung thỉnh: Hoàng thần Thổ địa, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài bản gia Táo Quân, các chư vị tôn thần.

Cầu xin tổ tiên và thần linh thương xót, chứng giám lòng thành, hưởng cúng dường, phù hộ độ trì. Gia đình chúng con được bình an, mạnh khỏe, bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được ơn trên phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Một số lưu ý về cách cúng bàn Thông Thiên

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật hay đọc văn khấn ngoài trời đúng cách, gia chủ cũng nên chú ý đến việc lựa chọn và bài trí bàn thờ thiên phù hợp. Chỉ như vậy, bạn mới có thể mang lại may mắn, tài lộc và nhiều điều tốt lành cho gia đình mình.

mot so luu y ve cach cung ban thong thien

Chọn kích thước bàn thờ

Bạn nên chọn kích thước bàn thờ theo không gian ngoài trời của ngôi nhà để tạo nên sự hài hòa trong tổng thể không gian. Kích thước bàn thờ tiêu chuẩn thường là 69x69cm, 69x81cm và 81x81cm.

Đối với những thiết kế bàn thờ không mái che thì mặt bàn thờ đặt đồ cúng nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo sự cân đối và chắc chắn. Đồng thời giúp gia chủ cất giữ đồ lễ một cách thoải mái, gọn gàng tránh thất lạc đồ lễ trong quá trình tế lễ.

Nếu gia đình bạn lựa chọn bàn thờ có mái che hoặc hình lục giác cách điệu thì kích thước sẽ đa dạng hơn. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất theo nhu cầu của mình.

Chiều cao bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ thường sẽ có kích thước theo kích thước của phần bàn thờ. Thông thường đế bàn thờ sẽ cao khoảng 17-20cm. 

Cột chính cao từ 70 đến 80 cm. Tổng chiều cao trung bình của bàn thờ là 110 cm. Đây được coi là chiều cao thuận tiện nhất cho việc thờ cúng và dọn dẹp bàn thờ.

Hướng đặt và vị trí đặt bàn thờ

Thông thường ở Việt Nam, bàn thờ Thần tài sẽ được đặt ở rìa vườn trước nhà. Nơi rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Nó sẽ giúp ích cho gia chủ trong quá trình thờ cúng và mang ý nghĩa phong thủy tốt.

Nhiều nhà có hành lang nối từ cổng ra sân cũng có thể đặt bàn thờ ngoài trời. Chỉ cần khu vực đó sạch sẽ, thông thoáng, không phạm vào những vị trí cấm kỵ là được.

Khi chọn nơi đặt Thiên Miếu, bạn nên tránh những khu vực gần phòng ngủ và phòng tắm. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ Trời trên giếng đào. Theo quan niệm phong thủy, đây là những vị trí ít thích hợp nhất trong nhà để đặt bàn thờ, sẽ mang lại nhiều xui xẻo cho gia chủ, thậm chí là phá tài, phá sản.

Về phương hướng, điện thờ Trời không quá quan tâm đến phương hướng, bởi người Việt cho rằng bốn phương đều là trời. Do đó, bạn có thể chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp, thuận tiện cho việc thờ cúng và hài hòa với tổng thể không gian ngôi nhà.

Qua bài viết này, Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin liên quan đến văn khấn, bài cúng bàn Thông Thiên chi tiết nhất năm 2023. Nếu mọi người cảm thấy hữu ích thì đừng quên ủng hộ và yêu thích chúng tôi nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *