Bài Cúng, Văn Khấn An Vị Bát Hương Gia Tiên Mới Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn an vị bát hương gia tiên như thế nào? Từ lâu nghi thức thờ cúng này đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam. Có nhiều gia đình vào dịp cuối năm hoặc vào một dịp nào đó của gia đình phải thay bát hương. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn về thông tin này nhé!

van khan an vi bat huong gia tien

Lễ an vị bát hương gia tiên là gì?

Lễ bốc bát hương hay còn gọi là lễ cúng Thần Tài. Nghi thức này được giải thích nôm na là nghi lễ đặt bát hương lên bàn thờ. Là một phần quan trọng và không thể thiếu trong nghi lễ thắp và đặt bát hương.

Nên đặt gì trong bát hương?

Trong bát hương thường có bộ 7 vị báu và một tờ giấy, cùng với tro cốt của bát hương. Ngoài ra, để làm lễ bốc bát hương, bạn cần pha thêm rượu gừng và làm văn khấn bốc bát hương.

nen dat gi trong bat huong

Cách lập bát hương nhanh chóng

Người bốc bát hương phải là người có tâm, gia chủ cũng có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên nhờ người bốc bát hương hộ nếu không biết cách và sợ phạm phải đại kỵ. Cụ thể các bước lập bát hương như sau:

 • Thanh tẩy và đặt bát hương.
 • Lau bát hương bằng rượu gừng, vừa lau vừa niệm chú tẩy sạch cõi Pháp: Sen Lâm Hoa Xá (7 lần)
 • Sau khi làm sạch, đặt bát hương và lấp miệng bát hương bằng tro.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài văn khấn của những nghi lễ khác như là: Văn khấn cúng căn 6 tuổi, sám hối Tứ Phủ, hóa vàng thần tài,…

Bàn lễ vật cúng an vị bát hương gia tiên

ban le vat cung an vi bat huong gia tien

Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền mà có cách chuẩn bị lễ bốc bát hương khác nhau. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn được yêu cầu chuẩn bị các lễ vật như sau:

 • Một con gà trống luộc, tạo dáng thờ đẹp.
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ.
 • Một chai rượu trắng.
 • Mâm ngũ quả tươi.
 • Bình hoa cúc vàng thường được dùng để thắp hương trong dịp Tết.
 • 3 quả cau, 3 lá trầu.
 • 3 chỉ vàng và 1 đinh vàng.
 • Một cỗ bài vàng vàng (1000 vàng) và một cỗ bài vàng đỏ (1000 vàng).
 • Một con ngựa vàng đỏ với kiếm, mũ, áo,… hoàn chỉnh.
 • Một đĩa cơm tùy ý chủ nhân tự do chuẩn bị.
 • Một bát nước sạch.

Kèm theo lễ vật như bát, đũa, ly… một mâm cơm tươm tất cũng đủ thể hiện lòng thành của mình đối với tổ tiên, thần linh.

Bài văn khấn an vị bát hương gia tiên

Bài văn khấn yên vị bàn thờ bát hương được cập nhật cụ thể như sau:

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ
Con kính lạy,Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.
Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm ………… hành canh … tuổi, thê ………….. sinh năm ………….. hành canh … tuổi, nam tử ….. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ………………………
Hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần vị tiền. Bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.
Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.
Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương: Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)
Nên thắp hương mỗi ngày tối đa 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày,… (Tùy điều kiện). Khi thắp hương, điều quan trọng nhất là phải thành tâm mà không cần phải bày biện nhiều đồ thờ cúng cầu kỳ.”

Trên đây là thông tin văn khấn an vị bát hương gia tiên chi tiết và đầy đủ nhất 2023 mà Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi và yêu thích chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *