Bài Cúng, Văn Khấn Hóa Vàng Thần Tài Đơn Giản Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn hóa vàng thần tài như thế nào? Theo quan niệm nhân gian thì Thần Tài là một vị thần cai quản tài lộc, may mắn cho gia chủ. Ngày vía thần tài hóa vàng thường được diễn ra vào mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày này các gia chủ thường chuẩn bị lễ vật long trọng và tươm tất. Để biết thêm về mẫu bài văn khấn vía thần tài hay nhất hãy cùng Tamlinh360.com đến với nội dung bài viết bên dưới nhé!

bai van khan hoa vang than tai

Nghi lễ cúng xin vía thần tài

Cúng hóa vàng thần tài ngày nào?

Theo truyền thống, ngày cúng xin vía thần tài là ngày 10 tháng Giêng. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể cúng thổ địa, thần tài vào bất kỳ ngày nào trong năm để cầu tài lộc, may mắn. Theo các chuyên gia phong thủy biết được thời điểm thích hợp nhất để thắp hương cho thần tài là vào khoảng 7 giờ  đến 9 giờ sáng hàng ngày.

Trước khi cúng, cần dọn dẹp bàn thờ tươm tất, sắp xếp cẩn thận để thể hiện lòng thành kính với thần linh.

Chọn giờ lành cúng thần tài 2023

Ngày xin vía Thần Tài năm 2023 sẽ rơi vào ngày 31 tháng 1 năm 2023 dương lịch. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng thần tài nên diễn ra vào buổi sáng. Tốt nhất là vào những khung thời gian sau:

 • 7h – 9h (Mậu Thìn)
 • 11 giờ sáng – 1 giờ chiều (Canh Ngọ)

Ngoài ra, gia chủ còn có thể dâng lễ vật cúng Thần tài trong khung giwof từ 15h từ 15h. đến 5:00 chiều (Nhâm Thân).

Mâm lễ cúng thần tài

Dưới đây là một số lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm lễ cúng vía  thần tài đầy đủ nhất:

 • nến đỏ
 • Hương (nhang)
 • Hoa tươi ( hoa cúc, hoa hồng vàng,..)
 • Hoa quả tươi
 • Các loại bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, trà
 • 1 bộ tam sên (gồm thịt lợn luộc, trứng vịt luộc và tôm/cua nhỏ)
 • Rượu, bia hay nước lọc đều được
 • Đĩa cơm, muối
 • 1 bát nước sạch ngâm cánh hoa hồng vàng.
 • Có thể làm thêm thịt quay và bánh bao chay

Ngoài ra, gia chủ còn có thể cúng Thần Tài – Thổ Địa vào những ngày thường. Trong khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng sáu âm lịch, lễ vật gồm có hoa, rượu, thuốc lào, trái cây, bộ tam sên…

Vào những  ngày trong  tháng 7 cuối năm nên cúng mâm cỗ chay. Tương tự như lễ mặn, chỉ cần thay ba sên bằng bánh chay khác. Thường xuyên lau dọn bàn thờ, thắp hương và tắm cho hai ông bằng lá bưởi hoặc nước pha rượu.

nghi le cung xin via than tai

Văn khấn hóa vàng Thần Tài 2023

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là………………………………………………………
Ngụ tại………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm …
Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Để biết thêm nhiều mẫu văn khấn hay như văn khấn rằm tháng 8, văn khấn xin tỉa chân nhang thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

Phong tục thờ Thần Tài của người Việt Nam

Đối với những gia đình theo đạo tin vào tín ngưỡng. Đặc biệt là những gia đình làm kinh doanh, buôn bán thì đều biết đến Thần Tài. Theo quan niệm từ xa xưa, thờ Thần tài giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Thương lượng và bán với giá cao, công ty đang hoạt động tốt và phát triển.

Vốn dĩ phong tục thờ cúng này bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ rất lâu đời. Cho đến nay, người Việt Nam vẫn gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa tín ngưỡng này. Chính vì vậy mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở bất cứ gia đình nào.

Để cúng Thần Tài, nhất thiết phải thắp hương hàng ngày. Lưu ý 2 thời điểm thắp hương tốt nhất là buổi sáng từ 6h-7h và chiều từ 18h. đến 7 giờ tối Mỗi lần thắp 5 cây hương, mỗi lần thắp hương cần thay nước. Cần lưu ý thay nước trong lọ hoa thường xuyên để tránh làm bẩn hoặc làm mất đi sự thanh khiết của Bàn thờ Thần tài.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cúng thần tài một nải chuối chín vàng. Hàng năm, ngày 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mỗi gia đình cúng Thần Tài sẽ chuẩn bị cơm và lễ vật để cúng Thần Tài.

phong tuc tho than tai

Cách hóa tiền vàng ngày thần tài

Theo quan niệm dân gian, thắp hương sẽ giúp khói bay lên, mang theo lời cầu nguyện của người phàm đến thần linh, ông bà, tổ tiên. Việc đốt vàng mã hay còn gọi là hóa vàng cũng như vậy.

Vào ngày vía thần tài, sau khi thực hiện các nghi lễ là lúc hóa vàng. Việc này phải được thực hiện riêng lẻ, tiền vàng sẽ được quy đổi đầu tiên sau khi hết 1 tuần hương. Trước khi làm lễ phải lạy và xin phép hóa thân thành vàng.

Tiếp theo, tìm một khu vực sân hoặc vườn sạch sẽ, thông thoáng để chuyển vàng. Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta cắm ba cây mía để làm cọc cho những linh hồn gánh đồ về lại cõi âm.

Tuy nhiên, bạn không nên đốt vàng quá nhiều mà nên chuẩn bị mỗi thứ một ít. Đừng quá mê tín, đốt phá mọi thứ, lạm dụng và khoe khoang. Vừa làm mất đi ý nghĩa cao đẹp vốn có của phong tục này vừa gây ô nhiễm môi trường, thậm chí có thể gây cháy nổ.

cach hoa tien vang ngay than tai

Qua bài viết trên, Tamlinh360.com đã giới thiệu đến các bạn bài Văn khấn hóa vàng Thần tài và những nội dung liên quan đến phong tục này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *