Văn Khấn, Bài Cúng Phật Di Lặc Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng Phật Di Lặc như thế nào? Đức Phật Di Lặc là vị Phật được tôn kính trong đạo Phật, ngài tượng trưng cho tấm lòng từ bi. Nhưng bạn đã biết cách đọc bài văn khấn này chưa? Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để thu thập thêm thông tin hữu ích nhé!

bai cung phat di lac

Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc còn được gọi là Từ Thị và Di Lặc là phiên âm tiếng Phạn của Ngài. Hơn nữa, ngài Di Lặc còn được gọi là A Di Đà hay Vô Năng Thắng. Về tên Từ Thị: từ được hiểu là từ bi, và Thị là họ của ông.

Vì vậy, trong Phật giáo, khi nhắc đến người có tấm lòng từ bi vô lượng, người Phật tử sẽ nghĩ ngay đến Đức Phật Di Lặc. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh Đức Phật mỉm cười luôn dịu dàng. Còn bụng bầu thể hiện lòng từ bi vô hạn, luôn độ lượng và sẽ giúp hóa giải mọi vấn đề trong cuộc sống.

phat di lac la ai

Bạn có thể tham khảo thêm bài văn khấn khác như là: Bài cúng về nhà mới thuê, bài cúng Cửu Huyền,…

Ý nghĩa của tượng phật trong phong thủy

Theo truyền thuyết được ghi lại trong kinh Phật, Đức Phật Di Lặc được mệnh danh là vị bồ tát của tương lai. Khi con người tu theo đạo Phật khoảng 100 năm, tuổi thọ của họ sẽ tăng thêm một năm. Mãi cho đến khi con người đạt đến tuổi thọ 80.000 năm, Đức Phật Di Lặc mới đến trái đất.

Ngài cũng chính là vị Phật được Đức Phật Thích Ca giao nhiệm vụ giáo hóa chúng sinh. Đức Di Lặc sẽ sử dụng thần thông của mình để truyền bá Phật pháp và đem lại ánh sáng lớn.

Tượng Phật Di Lặc thường mang những ý nghĩa to lớn trong đời sống tâm linh, phù hợp với nguyên tắc phong thủy. Nhắc đến ý nghĩa của ngài Di Lặc thường nói đến niềm vui và hạnh phúc vô biên của con người.

Vì sứ mệnh của người con Phật là hóa giải mọi phiền não, phiền não mà chúng sinh gặp phải. Nụ cười của cô còn thể hiện nghị lực để đi đến đâu niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với mọi người ở đó.

Cách thỉnh Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài

Cách tốt nhất bạn nên làm là mang tượng Phật ra khỏi chùa. Còn không thì bạn có thể chọn mua tượng ở nơi uy tín rồi làm thủ tục gửi tượng lên chùa. Và bạn cũng không cần phải thờ thầy cúng hay bất cứ người nào để khai quang.

Theo các nhà sư, Phật sẽ ở khắp mọi nơi và Phật sẽ giác ngộ chúng sinh. Vì vậy, chỉ cần bạn có tấm lòng và sự thành tâm của mình thì việc thờ cúng sẽ trọn vẹn. Nếu vẫn chưa yên tâm, sau khi mua tượng, bạn có thể mời Thầy về nhà làm lễ khánh thành.

Sau đó chọn ngày lành để đặt tượng Phật. Lưu ý bạn phải chuẩn bị thật chu đáo để tiến hành nghi lễ. Tuyệt đối không được làm qua loa, nếu không rất dễ gây phản cảm trong cách thờ Phật Di Lặc.

cach thinh phat di lac tren ban tho than tai

Vị trí tượng Phật Di Lặc

Phong Thủy được biết đến là một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm của mọi người nhất hiện nay. Đặc biệt, tượng Phật Di Lặc có khả năng trừ tà, xua đuổi tà ma.

Hiện nay, cách bài trí tượng Phật Di Lặc phổ biến nhất là trưng bày tại phòng khách của ngôi nhà. Hướng của tượng Phật sẽ là hướng ra cổng chính. Do đó, đặt tượng Phật Di Lặc ở vị trí phong thủy này sẽ giúp hóa giải hung khí, hóa giải sát khí, thu nạp năng lượng tốt.

Tuy tượng Phật Di Lặc mang dáng vẻ tươi vui, phóng khoáng nhưng lại thiếu đi vẻ uy nghiêm như những bức tượng Phật khác. Nhưng nó vẫn là một bức tượng Phật mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Vì vậy, khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà cần tránh những không gian như:

 • Phòng ăn
 • Phòng bếp
 • Phòng tắm
 • Phòng vệ sinh
 • Phòng ngủ
 • Nhà kho

Nếu không may đặt tượng Phật Di Lặc ở những nơi này sẽ dẫn đến sự bất kính với Đức Phật. Không những phản tác dụng mà còn không tốt về mặt phong thủy. Vì vậy, khi muốn trưng bày tượng Phật Di Lặc tại nhà thì nên chọn vị trí trang nghiêm, cao cách mặt đất khoảng 1m.

Không chỉ vậy, trong Bát trạch, gia chủ cũng sẽ tùy theo cung mệnh của mình mà đặt tượng ở các hướng khác nhau. Các cung ở đây được xác định theo năm sinh âm lịch gồm: Càn, Đoài, Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Khôn, Cấn. Các phi tần.

Một số văn khấn khác mà gia chủ nên quan tâm là: bài cúng rằm hàng tháng, bài cúng bàn Thông Thiên,…

Vị trí bàn thờ Phật Di Lặc

Bàn thờ Phật Di Lặc cũng là một trong những yếu tố quan trọng có liên quan mật thiết đến phong thủy. Đối với bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang nghiêm, linh thiêng. Nếu nhà có diện tích rộng thì cần chọn phòng riêng.

Khi diện tích hạn chế, bạn có thể đặt bàn thờ trước cửa chính để thu hút tài lộc. Nên đặt cách mặt đất ít nhất 1m để đảm bảo sự trang nghiêm của nơi thờ Phật. Ngoài ra, bàn thờ nên đặt quay mặt về hướng Đông hoặc Tây.

Vì hướng đông được biết là hướng đối diện với thiền định của Đức Phật. Hướng Tây là hướng Tây. Đức Phật là đấng tối cao nên gia chủ sẽ không thể đặt tượng Di Lặc ngang hàng với tổ tiên. Nó sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng và sẽ không tốt cho gia đình bạn.

Trong trường hợp này nên đặt tượng Phật Di Lặc cao hơn bát hương của gia tiên. Hơn nữa, việc sử dụng đồ gỗ tái chế để làm bàn thờ là điều hoàn toàn không nên.

Chi Tiết Bài cúng Phật Di Lặc

Thường các gia chủ sẽ đem hình tượng Phật Di Lặc đặt trên bàn thờ thần tài nên khi cúng sẽ thờ chung. Đọc theo bài văn khấn thỉnh Phật Di Lặc như sau:

“Thường các gia chủ sẽ thỉnh tượng Phật Di Lặc về bàn thờ thần tài, vì vậy khi cúng sẽ cúng chung. Theo dõi chi tiết bài văn khấn dưới đây:
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là:…………… Tuổi:… …………..Ngụ tại:
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).
Con xin được mời các vị về tại: ……………………………
Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần (2). Kim ngân con xin được nhờ ngài Hoàng Thiên Hậu phân chia cho các ngài phù hợp và công bằng.
Riêng ngài Thần Tài con có chuẩn bị 1 xấp riêng (có thể 2, 3, 4 tùy gia chủ). Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án.
Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì gia đình con an vạn sự tốt lành, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con cũng xin ngài phù hộ độ trì làm ăn phát đạt, điều lành mang đến. Điều diữ tống đi.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Chúng con người trần mắt thịt, có điều chi sơ suất cúi xin các ngài rộng lượng tha thứ.
Phục duy cẩn cáo!
Nam mô a di đà phật! (3 lần).

bai cung phat di lac chinh xac

Một số lưu ý vào ngày cúng Phật Di lặc

Cách thờ cúng Di Lặc cũng như đọc văn khấn Phật A Di Đà tại nhà trên thực tế có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, ông Di Lặc phải được thờ ở vị trí đẹp trong nhà. Ngoài ra, có một số lưu ý về quá trình cúng Phật dưới đây:

 • Tuyệt đối không đặt tượng Phật Di Lặc ở những nơi âm u, tối tăm sẽ làm mất đi vẻ tôn nghiêm.
 • Tượng Phật Di Lặc không nên đặt đối diện với hướng nhà.
 • Tượng Phật không được đặt tiếp xúc với mặt đất, nên đặt trên bàn thờ và những nơi cao ráo.
 • Thường xuyên khử trùng, lau chùi tượng Phật Di Lặc để tránh bụi bẩn.
 • Tuyệt đối tránh các dấu hiệu Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát và Ngũ Quỷ để đặt tượng.
 • Nếu gia chủ dùng tượng Phật làm vật trang trí phong thủy thì cũng cần lau chùi sạch sẽ, tránh bám bụi.
 • Tuyệt đối không đặt tượng Phật ở không gian riêng tư như phòng ngủ.
 • Không cất tượng Di Lặc trong hộp, tủ trưng bày, két sắt. Điều này sẽ mang đến những điều xui xẻo, bệnh tật thường xuyên cho gia chủ.

Bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã chia sẻ đến người đọc thông tin về bài cúng Phật Di Lặc một cách chính xác nhất. Nếu muốn thu thập thêm nhiều kiến thức và nội dung bổ ích khác thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhiệt tình nhất có thể nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *