Bài Cúng, Văn Khấn Mẹ Quan Âm Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on
Văn khấn mẹ Quan Âm cũng như là cách đặt bàn thờ Phật tại nhà như thế nào? Phật Bà Quan Âm giúp mang lại bình an, sức khỏe, tài lộc và trí tuệ cho con người. Đây là lý do tại sao vào ngày vía Quan Âm, mọi người đi lễ chùa, thờ cúng và cầu bình an. Nếu bạn muốn thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!
van khan me quan am

Ý nghĩa của việc thờ mẹ Quan Âm

Bồ tát Quán Thế Âm hay còn gọi là Phật Bà Quan Âm là một trong những vị bồ tát chiếm vị trí quan trọng và được nhiều gia đình tôn kính và lập bàn thờ riêng để thờ cúng. 

Vì Phật Bà Quan Âm là hiện thân của lòng nhân từ, bao dung và cứu giúp nhân loại thoát khỏi đau khổ, bệnh tật, mang đến cho chúng sinh cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Một vị bồ tát có trái tim ở thế gian, luôn quan sát vạn vật để hóa giải mọi lỗi lầm và dẫn dắt con người đến con đường tốt đẹp. Thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại gia là thể hiện niềm tin bất diệt rằng ngài sẽ che chở cho gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, vượt qua những bể khổ của thế gian.

Ngắm nhìn Mẹ Quan Âm sẽ làm dịu lòng người và hướng dẫn suy nghĩ của họ. Đồng thời, thờ Phật Quan Âm tại gia cũng là cách nhắc nhở mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ nhau vì những điều tốt đẹp. 

Người xưa có câu “Quan Âm cử tử”, có nghĩa là Ngài sẽ che chở cho những người phụ nữ sắp sinh, giúp họ vượt cạn an toàn, những gia đình hiếm muộn và cầu phúc cho quý cô được quý tử.

Một số bài cúng khác mà bạn nên quan tâm là: Bài cúng về nhà mới thuê, Cửu Huyền, rằm hàng tháng,…

Cách cúng mẹ Quan Âm tại nhà

Cách thờ Mẫu Quan Âm tại gia Theo nghi lễ và phong tục cổ truyền, người Phật tử cần lưu ý các yếu tố: chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ, ngày lễ Phật, việc sắp xếp và chuẩn bị bài khấn sao cho phù hợp. buổi lễ một cách chân thành và ý nghĩa nhất.

cach cung me quan am tai nha

Vị trí, hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Mẫu Quan Âm nên đặt trên cao ở giữa nhà. Theo phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà là hướng ra cửa chính, cửa sổ lớn hoặc ban công của ngôi nhà. Gia chủ nên đảm bảo rằng tầm nhìn của Đức Phật không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thứ gì che chắn.

Ngoài ra khi đặt bàn thờ gia chủ còn phải phù hợp với tuổi của gia chủ cũng như các yếu tố phong thủy để tạo nên sự hài hòa và thuận tiện cho việc thờ cúng thường xuyên trong gia đình. Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ quay ra hướng nhà vệ sinh, cửa phòng ăn, phòng ngủ vì đây là những hướng không thuần khí, thể hiện sự thiếu tôn trọng với mọi người.

Cách bày trí bàn thờ Phật

Một điều quan trọng khi thờ mẹ Quan Âm tại gia mà các Phật tử cần đặc biệt lưu ý đó là việc bài trí, sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ. Tùy theo bản mệnh của mỗi người mà gia chủ có thể thỉnh tượng Quan âm đứng, tượng Quan âm ngồi hoặc chỉ tượng Phật Bà Quan Thế Âm, miễn là thành tâm. 

Đối với bàn thờ Phật cần đủ rộng để đặt được lư hương, chén nước, lọ hoa, mâm bồng… Đồng thời, đảm bảo các vật dụng trên bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

Chính giữa bàn thờ là tượng Phật và bát hương bằng đồng dưới chân Phật. Các lọ hoa tươi loại nhỏ được đặt ở hướng Đông của bàn thờ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, mâm để hoa quả tươi thờ cúng sẽ đặt ở chính giữa bàn thờ phía Tây, nhưng hướng ngược lên trên, bát hương cũng như các đồ thờ tự khác hướng xuống phía ngoài. 

Trước mâm, gia chủ đặt ngai để đựng nước. Lư hương cũng như chân cắm nến được đặt cạnh bát hương và nằm đối diện với lọ lục bình.

Sắm lễ vật cho lễ cúng

Mặc dù việc thờ Mẫu Quan Âm tại gia ở Việt Nam khá phổ biến, nhưng mua lễ cúng tại gia như thế nào, chất lượng ra sao thì chưa chắc ai cũng biết. 

Nếu thờ Phật Bà Quan Âm, gia chủ không nên sắm sửa lung tung, bày biện quá nhiều vàng mã, bạc tiền trên bàn thờ. Gia chủ chỉ nên sắm những lễ vật chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi… để trên bàn thờ.

Tuyệt đối không được cúng muối, hoa quả giả vì như vậy được coi là hành động thiếu hiểu biết gây ra sự bất kính với mọi người. Hoa tươi được chọn để dâng cúng Phật bao gồm các loại hoa như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Tránh dùng hoa dại đặt trên bàn thờ. Lòng thành là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi gia chủ thờ Mẫu Quan Âm tại gia.

Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về bài cúng Quan Công, Quy Y Tam Bảo, bài cúng vong hồn theo,…

Văn khấn mẹ Quan Âm chính xác

Các quý gia chủ có thể tiến hành nghi lễ cúng mẹ Quan Âm tại chùa hoặc tại nhà thì đều được. Bài văn khấn mẹ Quan Âm này được cập nhật một cách cụ thể như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám.

Tín chủ con là…………………………………………………………………………

Ngụ tại…………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…….tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài. Nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con. Tựa như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh,thiện nguyện nêu cao. Đước ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa.

Độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đông, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào. Phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành. Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ đồ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

van khan me quan am chinh xac

Qua bài viết ngày hôm nay, Tamlinh360.com đã chia sẻ đến bạn đọc bài văn khấn mẹ Quan Âm một cách chính xác và đầy đủ. Nếu bạn muốn thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích thì đừng quên theo dõi và tham khảo nhiều bài viết ở số khác của chúng tôi nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *