Văn Khấn, Bài Cúng Quan Công Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng Quan Công đầy đủ như thế nào? Quan Công là vị tướng tài ba, được biết đến là hình tượng thờ cúng theo tín ngưỡng phương Đông. Nguồn gốc tục thờ quan công, quan thánh thiêng xuất phát từ người Hoa và du nhập dần vào nước ta dưới thời nhà Nguyễn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360 để biết được nội dung bài văn khấn này ra sao nhé!

bai cung quan cong

Quan Công là ai?

Quan Công còn được gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Thánh… Ông là một vị tướng giỏi, lừng lẫy thời Đông Hán cũng như trong lịch sử Tam Quốc. Chính ông là người có công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán. Từ đó, ủng hộ vị hoàng đế tài ba Lưu Bị trong sự nghiệp.

Cho đến nay, Quan Vũ là nhân vật lịch sử được biết đến nhiều nhất ở các nước Đông Nam Á. Hình tượng Quan Công đã được thần thánh hóa với những sự tích hư cấu nhằm đề cao lòng trung nghĩa và phẩm chất đạo đức.

quan cong la ai

Trong lịch sử Trung Quốc, ông cũng được nhiều hoàng đế của các triều đại nhà Thanh và nhà Minh phong thánh. Hình ảnh được biết đến với bộ râu dài, khuôn mặt đỏ bừng và cây thanh long trên tay. Thông thường anh ấy cũng cưỡi trên dây xích.

Bạn có muốn biết được đâu là bài cúng trong nhiều nghi thức khác hay không? Nếu có thì hãy tham khảo nhiều bài viết ở số khác của Tamlinh360. Chẳng hạn như là: Bài cúng rằm hàng tháng, bàn Thông Thiên, 49 ngày,…

Quan Công theo quan niệm của người Việt

Không chỉ để lại ảnh hưởng rõ nét trong tín ngưỡng dân gian, Quan Công còn được nhắc đến nhiều trong Phật giáo cũng như phong thủy. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quan công trong dân gian

Sinh thời, Quan Công là một vị tướng nổi tiếng dũng cảm trong lịch sử. Khi anh ngã xuống, anh cũng thường xuất hiện, làm việc thiện cứu người, giúp đời. 

Vì vậy, nhiều người coi Quan Công là vị thần hộ mệnh cả đời. Đồng thời cũng là người mang lại may mắn, sự bảo vệ và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong tín ngưỡng Phật giáo, Quan Công còn được coi là vị thần hộ pháp. Ông chuyên xua đuổi tà ma và bảo vệ sự bình yên cho ngôi chùa.

quan cong theo quan niem cua nguoi viet

Quan Công trong quan niệm phong thủy

Khoa học phong thủy cũng rất đề cao vai trò của Quan Công. Theo giới phong thủy, tượng Quan Công có sức mạnh đặc biệt trong việc xua đuổi tà khí. Từ đó giúp trừ tà cho không gian.

Thông thường người ta hay đặt tượng Quan Công sai vị trí và diện tích trong nhà. Từ đó, Quan Công sẽ giúp trấn tĩnh, mang lại bình yên cho không gian.

Bài cúng Quan Công chi tiết nhất hiện nay

Trong khi thực hiện nghi lễ cúng Quan Công cũng phải đọc bài văn khấn. Bạn có thể tham khảo nhé!

“Nam mô Quan Thánh Đế Quân
Hôm nay là ngày: ……
Gia chủ con là: ……..
Sinh năm: ……
Ngụ tại địa chỉ: …………
Chúng con xin được sắm sanh chút lễ mọn, hoa quả đầu mùa, nước sạch, cơm thanh. Con xin kính dâng lên ngày, cảm tạ đức trì gia, trấn trạch, độ cho thân thể kiện khang, tươi tốt.
Con xin ngài Thánh Đế Quân phù trọ cho con và gia đình được niên niên vững bền, vạn sự may máy, thuận buồm xuôi gió.
Lời ít lòng nhiều, xin kính dâng lễ mọn lên Ngài. Mời ngài về thụ hưởng.
Nam mô quan Thánh đế quân!”

Cách cúng ông Quan Thánh đơn giản

Vị trí đặt bàn thờ Quan Công

Thông thường, cách cúng Quan Công phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thành tâm. Tùy vào tình hình kinh tế mà bạn có thể đặt bàn thờ với nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Tốt nhất, nên đặt bàn thờ Quan Công ở hiên nhà, khu vực gần cửa chính, bên ngoài có rèm che.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế eo hẹp, bạn cũng có thể thờ tượng Quan Công chung với bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên. Lưu ý bát hương thờ Quan Thánh đặt bên phải, bát hương thờ tổ tiên đặt bên trái.

Ngoài ra, tượng Quan Công cũng nên đặt cao hơn tượng tổ tiên nhưng nên đặt thấp hơn vị trí của tượng Phật.

Đặc biệt, nếu đặt tượng ông địa với bàn thờ gia tiên thì nên chọn những mẫu có giá mềm. Như một ông quan đọc sách. Từ đó đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho gia đình bạn.

cach cung ong quan thanh don gian

Chúng tôi cũng có chia sẻ nhiều bài viết về nội dung bài cúng vong hồn theo, cúng phóng sinh tại nhà,… Gia chủ có thể tham khảo nhé!

Cách thức khai tượng Quan Công

Sau khi mang tượng Quan Công về nhà, việc vệ sinh tượng là vô cùng cần thiết. Thực chất là mở rộng tượng để hồn Quan Công nhập vào tượng. Sau lễ đăng quang, bức tượng sẽ có linh hồn và có thể được tôn kính.

Hiện nay, cách vệ sinh tượng Quan Công khá đơn giản. Bạn có thể mời những người có kinh nghiệm giúp đỡ hoặc tự mình thực hiện.

Cúng Quan Công nên cúng gì?

Khi lập bàn thờ Thánh Đế Quân có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mâm ăn hỏi. Điều này là do trong cuộc sống của mình, anh ta là một người phàm ăn và dễ dãi. Khi thác rồi quan mới có thể quy y nhà Phật và trở thành lão hộ pháp Lâm Tế. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức cả bữa ăn chay và không chay.

Các món phải có trong bữa ăn chay

  • Cau, trầu.
  • Nước hoa, hoa.
  • Các loại trái cây tươi.
  • 3 cốc nước sạch.

Các món ăn cần có trong mâm cỗ mặn cúng Quan Công.

  • Rượu nguyên chất.
  • Thịt heo hoặc thịt dê. Tuyệt đối không dùng các loại thịt. Chẳng hạn thịt gà, thịt chó, thịt trâu.
  • Canh măng hoặc canh xương hầm.

Ngày cúng Quan Công là ngày gì?

Thông thường, lễ cúng Quan Công diễn ra vào các ngày Thành Công, ngày Rằm, mồng Một và ngày Quốc khánh. Ngày thường, người dân chỉ thắp hương và thay nước trên bàn thờ.

Dưới đây là những ngày cúng Quan Công bạn cần lưu ý:

  • Ngày 13 tháng Giêng âm lịch là ngày Quan Công quy y Tam Bảo.
  • Ngày 13 tháng 5 âm lịch là ngày sinh của Quan Công.
  • Ngày 13 tháng 6 âm lịch là ngày giỗ của ông.

Qua bài viết này, Tamlinh360.com muốn giúp mọi người thu thập thêm nội dung về bài cúng Quan Công chính xác và đầy đủ nhất năm 2023. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với quý gia chủ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *