Link Tải Văn Khấn, Bài Cúng 49 Ngày Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng 49 ngày ngoài mộ và tại nhà như thế nào? Cần sắm lễ vật nào để cúng cơm bàn thờ cúng chung thất? Cần lưu ý điều gì cho nghi lễ này? Nếu bạn muốn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên thì đừng quên tham khảo bài viết ngày hôm nay của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!

bai cung 49 ngay

Lễ cúng 49 ngày là gì?

Bài cúng 49 ngày cho người đã khuất được biết đến là một hình thức tín ngưỡng. Hơn nữa, nó còn là ngày giỗ chung cực kỳ quan trọng đối với những người đã khuất. Lễ cúng 49 ngày gọi là chung thất.

Theo quan niệm xưa, 1 vía là 7 ngày, 7 vía là 49 ngày. Cũng có nhiều người muốn người thân được quy y nơi Phật môn nên sẽ nhờ thầy làm lễ 49 ngày tại chùa, cầu siêu cho hương linh sớm được siêu thoát.

Chúng ta có thể biết rằng tôn giáo này có nguồn gốc từ Phật giáo vì linh hồn người chết sẽ phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần sẽ kéo dài 7 ngày, sau 7 tuần linh hồn này sẽ được giải thoát.

Đây được coi là một trong những nghi lễ thờ cúng quan trọng và không thể thiếu của người Việt với mục đích cầu mong người đã khuất được bình an và nhanh chóng về nơi cực lạc. Đồng thời cũng được coi là thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ của người sống đối với người đã khuất.

Vào ngày tổ chức lễ đọc bài cúng 49 ngày tại nhà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tụng kinh niệm phật, với những tâm niệm yêu thương, những người thân mong người thân sớm về tây phương cực lạc, nơi cực lạc của giới tính.

le cung 49 ngay la gi

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 49 ngày?

Tùy vào văn hóa vùng miền và hình thức tín ngưỡng khác nhau trong các tôn giáo khác nhau mà mỗi địa điểm sẽ có cách bày mâm cúng 49 ngày khác nhau. 

Chẳng hạn, bên Phật giáo cho rằng lễ cúng thứ 49 là không được sát sanh vì sẽ tạo thêm nghiệp cho người chết. Đây là lý do tại sao mọi người thường cúng gia tiên bằng đồ chay.

Ngược lại, những người theo Lương giáo lại cho rằng, cúng chung thất cũng giống như những dịp cúng giỗ bình thường. Họ chỉ kiêng những thực phẩm kiêng kị như thịt bò, thịt chó, mèo. Phần còn lại luôn giống như các ưu đãi khác.

can chuan bi nhung gi cho le cung 49 ngay

Dưới đây là mâm cúng 49 ngày cho người đã khuất các bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị mâm cúng 49 ngày tại nhà

 • 15 xấp tiền vàng trở lên, khoảng 2-3 bộ quần áo cho người quá cố.
 • Các loại vàng mã và một số vật dụng cần thiết cho người dân như trên đời.
 • Mâm cúng bao gồm những món quen thuộc như thịt, cá, xôi,…
 • Hương, trái cây, hoa, nước, rượu.

Lễ vật cúng 49 ngày ngoài mộ

Nếu chủ gia đình theo đạo Phật thì phải cúng đồ chay để xin được độ thí để giảm bớt sự đau khổ cho người quá cố. Nếu gia chủ là người theo đạo thì có thể dùng mâm lễ mặn gồm:

 • Khoảng 2-3 bộ quần áo, vàng mã và các vật dụng cần thiết cho con người cũng tương tự như ở âm phủ.
 • Hơn 15 xấp tiền vàng.
 • Thịt và cá có thể được hầm trong nước dùng, đun sôi.
 • Trái cây và đồ ngọt, nhang, bật lửa, bình hoa.
 • Nếu ăn chay có thể cúng xôi, chè, bánh kẹo, hoa quả tươi.

Bài cúng 49 ngày chuẩn nhất

Bài cúng 49 ngày ngoài mộ

Bạn có thể đọc bài cúng 49 ngày ngoài mộ một cách dễ dàng qua cách khấn dưới đây:

“Nam mô A di đà phật (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay vào ngày….. tháng năm…(âm lịch), tức là ngày….. tháng … năm…| (Dương lịch). Tại địa chỉ…………..
Con trai trưởng tên là………………
Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Ba), các chủ bác, anh rể cùng chị gái, em gái em trai và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.
Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các món lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên những món lễ vật đã sắm.
Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.
Trước linh vị hiển chân linh.
Xin kính cần trình được thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là Ba)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu đó là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.
Tính đến nay Chung Thất đã tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nền nhang.
Kính mời hiển (3 lần).
Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô & các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về
tâm hưởng.
Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.”

Văn khấn cúng 49 ngày tại nhà

van khan cung 49 ngay tai nha

Bên ngoài văn cúng 49 ngày ở ngoài mộ thì Tamlinh360.com cũng sẽ chia sẻ đến bạn văn khấn tại nhà như sau:

“Nam mô A di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch). Tại địa chỉ:………….. Đàn ông trưởng là: …………… Vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của thân phụ (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cựu truyền, kính cẩn sắm lễ cúng 49 ngày dâng lên, bao gồm : … ( Mọi người đọc tên các lễ vật đã sắm). Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình đọc văn khấn lễ cúng 49 ngày thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ).

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ mòng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính tới nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển (3 lần)

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Tiên sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù trợ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật (3 lần)”

Bạn có thể tải văn khấn, bài cúng 49 ngày qua link sau: Link tải bài cúng, văn khấn 49 ngày cho người đã khuất

Một số lưu ý khi đọc bài cúng 49 ngày

Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi tiến hành đọc văn cúng 49 ngày cho mẹ, cho chồng, cho con trai,… Cụ thể như sau:

 • Tuyệt đối không cúng các loại thịt như: thịt chó, thịt mèo, thịt trâu
 • Đặc biệt theo phong tục miền Bắc, không nên để tang người thân vì điều này có thể khiến vong linh người quá cố lưu lại dương gian, không thể tái sinh.
 • Đọc văn khấn dưới sự hướng dẫn của thầy cúng.

Thắc mắc liên quan đến văn khấn, bài cúng 49 ngày

thac mac lien quan den van khan bai cung 49 ngay

Để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có trong Lễ Cúng Cúng 49 Ngày bao gồm việc chuẩn bị mâm cúng và đọc Văn Cúng 49 Ngày. Gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Các gia đình Việt Nam có phong tục thờ cúng trong nhà và ngoài mồ mả. Đầu tiên là cúng tại nhà, thầy cúng sẽ đọc bài cúng 49 ngày để linh hồn người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối và siêu thoát.

Sau đó di chuyển đến phần mộ của người quá cố. Cũng bày mâm cúng như ở nhà, lúc này thầy cúng sẽ có tục đọc bài cúng 49 ngày để cầu bình an và giải thoát cho những vong linh không may mắn.

Có 2 cách tính khác nhau, tùy theo cư dân từng vùng:

 • Từ ngày mất cho đến ngày thứ 49, sau đó làm lễ cúng chung thất.
 • Từ ngày chôn cất đến ngày thứ 49 thì làm lễ cúng chung thất.

Tùy theo tín ngưỡng, phong tục tập quán mà sẽ có cách bày mâm cúng khác nhau:

Đối với Phật giáo, sát sinh là một tội lỗi lớn. Vì vậy vào ngày này người ta thường kiêng cúng đồ mặn để giảm bớt nghiệp chướng và tạo phúc lành cho linh hồn người đã khuất. Nhiều gia đình còn dùng món chay đãi khách. Vì ngày nay các món chay đã trở nên phổ biến hơn nên cách chế biến cũng đa dạng hơn.

Theo Đạo giáo, có thể cúng đồ mặn như bình thường. Chỉ hạn chế thịt trâu bò, thịt chó, mèo.

Tuy nhiên, bất kể tôn giáo nào, cung cấp thức ăn chay vẫn là lựa chọn tốt nhất. Theo nhiều cách, thức ăn chay phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Đồng thời, hạn chế sát sinh là một cách để tích đức.

Theo quan niệm của đạo Phật, sau 49 ngày linh hồn của người chết sẽ chuyển sang thế giới khác và mang theo nghiệp chướng mà họ đã gây ra ở trần gian. Vì vậy, gia chủ chỉ cần cúng cơm trong giai đoạn này, sau đó không cần cúng nữa.

Chỉ cần cúng vào ngày giỗ hàng năm, ngày rằm mùng 1 theo nghi thức thờ cúng của người Việt.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360.com đã chia sẻ đến quý gia chủ thông tin về bài cúng 49 ngày một cách chi tiết nhất. Nếu bạn muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiều hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *