Văn Khấn, Bài Cúng Phóng Sinh Tại Nhà Đơn Giản Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng phóng sinh tại nhà như thế nào? Phóng sinh là một nghi lễ phổ biến của Phật giáo, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và nhân văn. Thả cá, chim hay bất kỳ loài động vật nào là hành động cầu nguyện, cứu độ chúng sinh, sám hối, tích đức và giải nghiệp. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360.com nhé!

bai cung phong sinh tai nha

Ý nghĩa nghi thức phóng sinh

Nghi thức cúng thí thực tại nhà hay tại chùa là một ví dụ tiêu biểu cho những giáo lý căn bản mà đạo Phật dạy cho người Phật tử. Không sát sinh là thể hiện lòng từ bi đối với phóng sinh. Vì vậy, ngày rằm tháng Giêng, ngày lễ Phật Đản hay Tết cổ truyền là lúc mọi người thường cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Vì vậy, người dân thường tổ chức lễ phóng sinh cá, cua, chim… Phóng sinh là việc làm rất có ý nghĩa. Thể hiện lòng nhân ái và bình đẳng – con người và động vật đều có quyền sống. Hơn nữa, hành động phóng sinh còn nhằm đánh thức tinh thần của con vật. Đây là cơ hội để con giáp này sám hối nghiệp chướng.

Đây là lý do tại sao bạn thường thấy nghi lễ phóng sinh động vật thường có lễ che chở cho động vật trước khi phóng sinh. Phóng sinh là phát tâm làm điều thiện, cứu khổ cứu nạn, cứu phóng sinh qua cơn nguy khốn để họ được giải thoát. Do đó, không nhất thiết phải đợi đến những dịp quan trọng mới làm theo ý mình.

y nghia nghi thuc phong sinh

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác như là: bài cúng về nhà thuê, bài cúng Cửu Huyền, cúng Rằm hàng tháng,…

Cách thực hiện cúng phóng sinh ra sao?

Đặt con vật bạn muốn phóng sinh trên mặt đất trước mặt bạn. Hãy chắp tay lại và đọc văn khấn Bạch phật. Lễ cúng phóng sinh không cần thắp hương.

  • Đọc Bạch Phật – niệm Phật.
  • Hồi hướng công đức
  • Đọc Tam tự y
  • Tiến hành thả phóng sinh

Những bài cúng phóng sinh tại nhà ngắn gọn

Bài cúng phóng sinh tại nhà cúng Bạch Phật

“Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là… ở tại… Con một lòng tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã truyền thuyết, tôn kính chư Tăng tu hành phạm hạnh, đang thực hành lời Đức Phật dạy, cầu Thánh quả giải thoát, làm ruộng phước điền cho nhân thiên. Đệ tử con vâng lời Đức Phật dạy, tu tâm từ bi, cứu mạng chúng sinh.

Con mua mạng nhưng chúng (kể tên loài)… này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm trói buộc, cứu chúng thoát khỏi nghiệp bị sát mạng. Con xin hướng nguyện cho chúng, được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát được nghiệp làm súc sinh. Nương tựa oai đức Tam Bảo, sớm được tái sinh về cõi người.

Gặp được Tam Bảo, tu hành theo giáo Pháp của Phật, đem đến lợi ích hạnh phúc cho tự thân. Đem giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho chúng sinh. Con xin hướng nguyện, kết duyên pháp lữ với chúng (kể tên loài)… này. Luôn trợ duyên cho nhau tinh tấn tu hành theo giáo pháp của Đức Phật, cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử.

Con cũng xin hồi hướng công đức lành này, để sám hối tất cả các tội nghiệp. Từ vô thủy kiếp, mà con và gia đình, đã giam cầm trói buộc. Cũng như sát mạng chúng hữu tình, nguyện phúc lành này sẽ giúp con và gia đình. Tiêu trừ được quả báo bị giam cầm, bị tổn hại đến thân thể tính mạng.

Do các ác nghiệp mà con và gia đình đã gây tạo. Con xin hồi hướng cho gia đình chúng con, tăng trưởng phúc lành. Mọi người không gặp các ác duyên, không làm các việc ác. Không bị ác nghiệp giam cầm, không bị tổn hại đến thân thể, tính mạng. Hồi hướng cho cha, mẹ cùng các thành viên trong gia đình được sức khỏe, thọ mạng được kéo dài, đầy đủ. Duyên lành tu theo chính Pháp Phật.

Con xin chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng các chúng (kể tên loài)… đây, được như nguyện hồi hướng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!”

Bài khấn phóng sinh hồi hướng công đức

bai khan phong sinh hoi huong cong duc

“Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này. Trong vô số đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả các chúng sinh.

Trong đó có….. (người bạn muốn hồi hướng, địa chỉ). Chúc …….bình an, hạnh phúc, có duyên lành với chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát…(bạn có thể thêm vào phù hợp hoàn cảnh).”

Hoặc bạn cũng có thể khấn như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con nguyện mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, chư Long Thần Hộ Pháp. Chư Thánh Hiền Tăng, đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Đức Quan Thánh Đế Quân chứng minh, gia trì.

Cùng với con hồi hướng công đức, phước báu từ nhiều đời, nhiều kiếp cho (họ tên, địa chỉ) nặng còn nhẹ, thoát khỏi sự nguy hiểm. Cho oan gia trái chủ đầy đủ công đức, phước báu siêu sinh về cõi Tây Phương Tịnh Độ.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.”

Bài cúng Tam tự quy – Văn khấn phóng sinh chuẩn theo đạo Phật

“Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng. (1 chuông, 1 lễ).

Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 chuông, 1 lễ).

Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại. (3 chuông, 1 lễ, 3 tiếng chuông, đặt dùi chuông lên miệng chuông để ngắt chuông).”

Bài khấn phóng sinh ốc, cá cua

“Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Gia đình chúng con tác lễ (đọc tên lễ: cầu an cho..; tuần thất cho:…). Chúng con đã tác lễ cứu mạng chúng sinh (đọc tên con vật). Giờ này con đi thả chúng. Con xin chư Phật gia trì, cho con được nói lời kết duyên Phật Pháp cho chúng.

Hỡi các chúng sinh đây, được duyên cứu mạng này. Nguyện cho đời đời kiếp kiếp, sinh ra nơi đâu cũng được thực hành công hạnh bồ đề: Phát tâm bồ đề, hộ trì Tam Bảo, chuyển tải Phật pháp, rộng khắp thế gian.”

Thả xong đọc:

“Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!”

Hãy tham khảo và tìm hiểu thêm về những bài cúng khác như là: Bài cúng bàn Thông Thiên, bài cúng 49 ngày, bài cúng vong hồn theo,…

Một số lưu ý khi cúng phóng sinh

mot so luu y khi cung phong sinh
  • Sử dụng chuông, mõ, la khi cúng dường phóng sinh (hoặc có thể không dùng được)
  • Khi khấn và đọc bài cúng phóng sinh có thể dùng chuông, mõ, khánh hoặc không.
  • Rung chuông lần cuối đối với những phần của lời thề cần đọc nhiều.
  • Bạn có thể sử dụng 2 danh xưng sau đây khi cử hành nghi lễ phóng sinh: hãy khai báo trong trường hợp bạn là người đại diện cho nhiều người tham gia nghi lễ. Sử dụng từ con trong trường hợp bạn đang tự mình thực hiện nghi lễ.
  • Bạn phải mua động vật sống để phóng sinh: cua, ốc, chim, cá…

Trên đây là những thông tin về bài cúng phóng sinh tại nhàTamlinh360.com muốn chia sẻ đến gia chủ. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức, nội dung bổ ích thì đừng quên tham khảo nhiều bài viết của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *