Văn Khấn, Bài Cúng Vong Hồn Theo Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng vong hồn theo như thế nào? Cúng cô hồn là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Đó cũng chính là điều nhân văn mà triết học Phật giáo đã mang đến cho cuộc đời này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360 để cập nhật thêm nội dung bổ ích nhé!

bai cung vong hon theo

Cúng cô hồn – Cúng vong hồn theo là gì?

Cúng cô hồn là một tập tục liên quan đến nghi lễ cúng tế cho những linh hồn lang thang, phiêu bạt. Không nơi nương tựa để cầu nguyện cho những linh hồn này được siêu thoát, để không làm phiền mọi người.

Thờ cúng cô hồn là một hình thức tín ngưỡng dân gian bắt nguồn từ chữ Tâm người. Vì theo quan niệm dân gian Việt Nam, vạn vật sinh động. Thờ cô hồn là một tập tục nhân sinh trong triết học Phật giáo. Đây là con đường cứu khổ cứu nạn, cứu vớt những oan hồn lang thang trên cõi đời.

Thông thường vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, mọi người đều cúng cô hồn. Hay như những dịp trọng đại như rằm, rằm tháng giêng… để cứu độ chúng sinh đói khổ, tích đức cho bản thân và gia đình.

cung vong hon theo la gi

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chết do ma ám. Nếu trong nhà có hiện tượng lạ hoặc nằm mơ là điềm xấu. Nó cho thấy gia đình bạn đang bị ma đuổi. Lúc này phải chuẩn bị mâm lễ và cúng người chết. Đây là cách duy nhất để thoát khỏi những điều xui xẻo trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài văn khấn khác nữa là: bài cúng về nhà mới thuê, bài cúng Cửu Huyền,…

Chuẩn bị mâm lễ cúng vong hồn

chuan bi mam le cung vong hon

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh từ xa xưa cho đến ngày nay. Nếu trong dịp cúng giỗ mà làm lễ tươm tất, mâm cúng đầy đủ thì gia đình hòa thuận. Mọi việc suôn sẻ, thuận lợi và không còn lo bị ma quấy phá.

Như đã nói, lễ tang là một trong những nghi lễ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách chuẩn bị đồ cúng. Thông thường, lễ cúng cô hồn gồm những lễ vật cơ bản sau:

 • 1 đĩa gạo muối
 • 12 chén cháo trắng loãng
 • 3 chén cơm nhỏ
 • 12 miếng vàng thẻ
 • Bộ tiền giấy vàng bạc dùng để cúng cô hồn.
 • 1 đĩa gồm có khoai lang luộc, ngô luộc, khoai mì luộc (có thể chuẩn bị thêm khoai môn, bắp…)
 • Mía cắt khúc
 • Bánh kẹo các loại.
 • 2 ngọn nến.
 • 3 cây nhang
 • 3 ly nước nhỏ
 • Tiền lẻ: mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng.

Bài cúng vong hồn theo chuẩn nhất

Nếu bạn muốn cập nhật thông tin về văn khấn, bài cúng vong hồn theo một cách chính xác thì có thể tham khảo dưới đây:

“Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất.

Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người. Đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp.

Chúng con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Chúng con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này. Để hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm. Để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp.

Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác.”

Nếu bạn đang tò mò, thắc mắc về một số bài cúng khác thì có thể tham khảo bài viết ở nhiều số khác của chúng tôi cung cấp. Cụ thể như là: Bài cúng 49 ngày, bài cúng bàn Thông Thiên,…

Một số lưu ý khi cúng vong hồn

mot so luu y khi cung vong hon

Khi tiến hành nghi lễ cúng, bài khấn vong linh siêu thoát thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tốt nhất là cúng cô hồn một mâm cơm mặn vào ngày mùng 2 hoặc 16.
 • Đặt mâm cơm trước cửa nhà hoặc trước cửa hàng để cúng. Vì vong linh không thể vào nhà nhận quà bạn cúng. Tổ tiên của ngôi nhà không cho phép các vị thần không làm điều này.
 • Khi cúng, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, không nói những lời thô tục trong lúc cúng.
 • Nếu không làm ăn buôn bán hoặc gặp điều gì kỳ lạ thì tuyệt đối không nên thờ cúng. kẻo khi cúng xong lại vô tình gom hồn vào đất mà ở, kẻo chuốc họa vào thân lúc nào không hay.

Lời Kết

Bài viết này của Tamlinh360.com đã chia sẻ đến bạn đọc bài cúng vong hồn theo một cách chi tiết và đầy đủ nhất năm 2023. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trên sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với quý gia chủ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *