Tải Văn Khấn, Bài Cúng Quy Y Tam Bảo Đơn Giản Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng quy y Tam Bảo như thế nào? Ngày nay, ngày càng có nhiều người quy y Phật pháp dưới hình thức quy y Tam Bảo. Bởi vì nó được cho là con đường giải thoát khỏi mọi thứ trên đời. Nhưng vẫn có nhiều người không biết văn khấn của nghi thức này ra sao. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để hiểu rõ nhé!

bai cung quy y tam bao

Quy y là gì?

“Tu” nghĩa là trở về, “Y” nghĩa là nương nhờ. Đối với những người theo đạo Phật hay còn gọi là Phật tử, quy y có nghĩa là từ bỏ thế giới vật chất để trở về với ngưỡng cửa nhà Phật. Theo đó, cũng có một thuật ngữ chung là quy y Tam Bảo. Tam Bảo ở đây được hiểu là Phật, Pháp và Tăng.

Người Phật tử hãy nhớ điều này: quy y Phật môn để được chỉ đường sống. Tìm nơi nương tựa trong Giáo Pháp là con đường dẫn đến tình thương và sự hiểu biết. Tìm về nương tựa Tăng là nơi con người nguyện sống một cuộc đời giác ngộ.

Sau khi đã phát nguyện quy y Tam Bảo, những ai thật sự muốn đi theo con đường của Đức Phật thì chính thức được coi là Phật tử. Vì vậy, hãy trau dồi đạo đức, giữ năm giới: Không sát sinh, không uống rượu, không tà dâm, không trộm cắp và không nói dối.

quy y la gi

Người đã quy y Phật có thể đi tu ở chùa hoặc cư sĩ tại gia. Vì suy cho cùng, tôn giáo, tín ngưỡng không gò bó, gượng ép mà chỉ hướng con người đến những điều tốt đẹp. Sống chân thật và yêu thương hơn.

Quy y không nhất thiết phải là tu sĩ, mà là từ bỏ những thứ của thế gian. Chính thức đi theo con đường của Phật, không làm điều ác, tu tâm dưỡng tính. Như vậy, người quy y nhưng thế tục vẫn có thể lập gia đình và theo đuổi sự nghiệp bình thường.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài cúng khác ở bài viết số khác của chúng tôi. Điển hình như là: bài cúng bàn thờ Cửu Huyền, bài cúng bàn Thông Thiên,…

Quy y Tam Bảo là như thế nào?

Sau khi phát nguyện quy y, người xuất gia sẽ nương nhờ cửa Phật, Pháp, Tăng. Theo đó, hãy sống một cuộc sống cao quý và nhẹ nhàng. Ở đâu và ở đâu cũng coi trọng sự chân thành, chữ tín là quý, phúc đức là thước đo của mọi việc trên đời.

Vì họ nói rằng quy y là con đường giải thoát, giải thoát khỏi bao khổ đau, giải thoát khỏi những tranh chấp nhỏ mọn. Hãy từ bỏ tham lam, ích kỷ, xấu xa và hận thù. Tôi trở lại là chính mình với trái tim rộng mở, yêu thương tất cả mọi người.

Quy y Tam Bảo không đặt nặng vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng. Điều này có nghĩa là không cần phải cầu nguyện, van xin, hy sinh hay phó thác số phận của bạn cho một vị thần. Nó thậm chí không phải là mê tín, hay phi đạo đức, mà nó là sự giác ngộ thực sự.

Quy y là chấp nhận đạo đức chân chính của mình, đi theo chân lý của cuộc đời, và thực hiện sứ mệnh cuộc đời cao cả của mình. Đó là lối sống tự nguyện, không ép buộc, không ép buộc, không mong được hơn thua. Ngoài ra, bạn không cần phải tuyên thệ để tham gia bất kỳ nhóm hoặc tổ chức nào, bạn là một nhà sư trong tâm hồn.

quy y tam bao la nhu the nao

Bài cúng Quy y Tam Bảo

Hình thức quy y tại nhà

Để tu tập, bạn có thể đến các chùa, đạo trường để quy y theo nhóm. Nhưng thực tế hiện nay, trong các chùa có rất nhiều tăng ni. Vì vậy, nếu bạn thực sự phát nguyện quy y, bạn cũng có thể quy y tại gia. Chỉ cần có tấm lòng chân thành nên thánh.

Quy y là một nghi thức quan trọng trong hành trình theo đạo Phật. Muốn quy y trước tiên phải chuẩn bị các điện thờ gồm: Tam Bảo miếu, Cửu Huyền Thất Tổ miếu (tổ), Thông Thiên miếu (ngoài). Sau đó đến màn đảnh lễ 3 ngôi chùa và báo cáo tổ tiên.

Bài khấn quy y Tam Bảo

Cuối cùng, đã đến lúc đọc bài cúng quy y Tam Bảo. Nếu bạn không biết cách đọc lời nguyện quy y cho đúng. Xin vui lòng tham khảo dưới đây.

Trước tiên, cư sĩ thắp hương lần thứ hai, hướng về Bàn Thờ Tam Bảo, quỳ xuống, chắp tay lên trán, thành tâm khấn:

“Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Thập Phương Phật.
Nam Mô Thập Phương Pháp.
Nam Mô Thập Phương Tăng.
Nam Mô Phật Tổ, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần, Chư Quan Cựu Thần, các Chư Vị Đại thần linh ứng, nay con phát nguyện hối cải ăn năn, làm lành lánh dữ, quy y cửa Phật, tu thiền theo Phật Đạo.
Hôm nay ngày……tháng….năm (Âm lịch)
Con tên……. tuổi……. xin thành tâm được quy y Tam Bảo, kính nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ cho con được tu hành ngày càng tinh tấn cho đến ngày thành công viên mãn.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Thắp hương, rồi lạy 4 lạy (cư sĩ vừa lạy vừa niệm Phật).
Sau khi lạy xong, đứng lên xá: xá chính giữa niệm Nam Mô A Di Đà Phật, xá bên trái niệm Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát, xá bên phải niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.”

Bạn muốn sở hữu bài văn khấn này thì có thể nhấn vào link tải sau: Tải Bài khấn Quy y Tam Bảo.

Qua bài viết ngày hôm nay, Tamlinh360.com muốn giúp gia chủ biết được nội dung bài cúng Quy y Tam Bảo một cách đầy đủ và chi tiết nhất 2023. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình để thu thập nhiều thông tin có giá trị nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *