Bài Cúng, Văn Khấn Miếu Thần Linh Chuẩn Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn miếu được đọc thế nào? Dân gian thường sắm lễ vật như hương, nến để đến miếu và đọc văn khấn để cầu may mắn. Đây là nét đẹp tâm linh và văn hóa đặc trưng của dân tộc ta, thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các thánh mẫu và truyền thống đình làng. Hãy đọc bài viết dưới đây của Tâm Linh 360 để biết nội dung bài cúng này nhé!

van khan mieu

Miếu là gì? Lễ cúng vào ngày nào?

Miếu là một loại hình di tích văn hóa trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam. Đối tượng được thờ ở miếu rất đa dạng, điều đó thể hiện ở tên miếu – tên gọi theo đối tượng mà miếu thờ. Kích thước của ngôi đền thường nhỏ hơn so với ngôi đền.

Lễ hội miếu làng vừa mang tính chất tín ngưỡng, tri ân, vừa là dịp để dân làng vui chơi, gắn bó với nhau và thể hiện tình đoàn kết của dân tộc.

mieu la gi le cung vao ngay nao

Thời gian tổ chức lễ cúng ở mỗi miếu khác nhau, tùy theo vùng miền và dân địa phương “quyết” vào ngày cúng đó. Quy mô và hình thức của tổ chức cũng khác nhau. Vì vậy, nếu đây là lần đầu tiên bạn học, đừng quá bỡ ngỡ.

Bạn cũng có thể tìm hiểu để đọc thêm nhiều bài văn khấn khác như: Văn khấn khai xuân đầu năm, đền phủ, lễ chùa đầu năm, đền mẫu Âu Cơ, đền Kiếp Bạc, đền mẫu Hưng Yên,…

Bài văn khấn miếu thần linh ngắn gọn

Dưới đây là bài văn khấn miếu làng mà Tamlinh360.com đã chia sẻ, bạn tham khảo nhé!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
Hưởng tử con là …………………………………………………… Tuổi ………………………….
Ngụ tại…………………………………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày…… tháng……năm…..( âm lịch)
Hương tử con đến nơi ………………………………………….. (Đình hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩa: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng.
chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm sắm sửa dâng lên lễ bạc hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm, trình cáo.
Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. 
Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

bai van khan mieu than linh ngan gon

Cách hạ lễ khi cúng miếu

Khi bạn thắp một tuần hương, bạn có thể thắp một tuần hương khác. Thắp hương xong, lạy 3 lạy trước mỗi bàn thờ, sau đó hạ bạc, vàng… Khi quy đổi bạc, vàng… cần quy đổi từng lễ một, từ lễ cao bàn thờ đến lễ hóa vàng lần cuối… tại bàn thờ.

Sau đó, gia chủ tiến hành tục hóa vàng mã rồi hạ lễ cúng khác. Khi hạ lễ hạ từ mâm ngoài cùng xuống mâm chính.

Điều cần chú ý ở đây là lễ vật lên bàn thờ Cô, riêng bàn thờ Cô, bàn thờ Cô thì không thờ. Đồ cúng chùa nhất định không được mang về nhà.

Qua bài viết hôm nay, Tamlinh360.com muốn giúp bạn cập nhật được những nội dung về bài văn khấn miếu một cách chính xác và đầy đủ. Nếu muốn thu thập thêm nhiều kiến thức mới thì đừng ngần ngại truy cập trang chủ của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *