Bài Cúng, Văn Khấn Đền Kiếp Bạc Hải Dương

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn Khấn Đền Kiếp Bạc là một trong những lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam được tổ chức từ ngày 15 đến 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đền Kiếp Bạc là điểm đến tâm linh lý tưởng để du khách chiêm bái và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc.

Đền Kiếp Bạc tọa lạc tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng. Đền thuộc hai làng Dược Sơn và Vạn Kiếp, nằm trong thung lũng có sông Lục Đầu bao quanh. Đền được xây dựng vào thế kỷ 14 để thờ vị anh hùng Trần Hưng Đạo, người có công lớn trong việc đánh bại quân Nguyên Mông xâm lược.

Cùng tamlinh360 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

van khan den kiep bac

Giới Thiệu Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc tọa lạc tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thuộc địa phận của hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp. Đây là nơi thờ phụng Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Tên Kiếp Bạc là sự kết hợp của hai vùng đất Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Đền Kiếp Bạc là một di tích lịch sử quan trọng trong quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc.

den con son kiep bac

Lịch sử của Đền Kiếp Bạc

Vào thế kỷ 13, Đền Kiếp Bạc là nơi Trần Hưng Đạo đặt căn cứ quân sự, tích trữ lương thực và huấn luyện binh sĩ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Ông sinh năm 1231 và mất năm 1300.

Đến thế kỷ 14, người dân địa phương xây dựng đền thờ ông tại đây. Hàng năm, lễ hội được tổ chức để nhân dân đến dâng hương tưởng niệm công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc này. Ông được dân gian tôn sùng như một vị thánh – Đức Thánh Trần.

Dưới sự lãnh đạo của vua Trần và Trần Hưng Đạo, quân đội Đại Việt đã giành chiến thắng vang dội trước quân Nguyên Mông, góp phần làm nên chiến công hiển hách trong lịch sử dân tộc. Đồng thời đưa ông trở thành một trong những danh tướng lỗi lạc nhất trong lịch sử.

Kiến trúc độc đáo của Đền Kiếp Bạc

Bố cục tổng thể

 • Đền nằm trong một thung lũng màu mỡ, ba phía có núi bao bọc, một phía là sông Lục Đầu.
 • Cổng tam quan trang nghiêm, uy nghi.

Những nét kiến trúc độc đáo

 • Cổng tam quan cổ kính với biển đặt tên đền và câu đối.
 • Giếng Ngọc hình con mắt rồng.
 • Ba tòa điện thờ chính thờ Hưng Đạo Vương, vợ và các con gái.
 • Bảy pho tượng đồng cổ thờ các vị.
 • Khu lăng mộ của Hưng Đạo Đại Vương và các hoàng tử phía sau đền.
 • Kiến trúc cổ kính pha trộn một số yếu tố tân cổ.

Các hiện vật quý giá

 • Tượng đồng Trần Hưng Đạo, vợ con và các tướng lĩnh.
 • Biển đặt tên đền và câu đối giá trị.
 • Các cổ vật như chuông, khánh, bia đá…

Đời sống tín ngưỡng phong phú

Lễ hội truyền thống

 • Lễ hội chính vào ngày 15-20 tháng 8 âm lịch hàng năm.
 • Lễ hội mùa xuân cũng được tổ chức rất long trọng.
 • Gắn liền với lễ hội chùa Côn Sơn thờ Nguyễn Trãi.

Sinh hoạt tín ngưỡng

 • Thờ cúng Trần Hưng Đạo như một vị thánh.
 • Có hiện tượng lên đồng thờ cúng.
 • Các nghi lễ thắp hương, cầu khấn, xin xăm.
 • Tuy nhiên, một số hoạt động thương mại đã làm phai nhạt tính thiêng.

Văn khấn đền Kiếp Bạc Hải Dương

Dưới đây là bài cúng khi bạn đến đền Côn Sơn Kiếp Bạc, nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi nhé!

Con nam mô A di đà phật (3 lần).

– Con kính lạy Tam phủ Công Đồng Trần Triều.

– Con kính lạy Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa.

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. 

Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử , Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

– Con kính lạy cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa.

– Con kính lạy Đức ông phạm điện súy Nguyên Soái tôn thần.

– Con kính lạy cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Lô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.
Hương tử con ………. Ngụ tại Việt Nam Quốc………..

Ông Hương tử chúng con sắm sửa lễ bạc tâm thành xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn thể bách gia trăm họ con dân nước Việt được mưa thuận gió Hoà Dân An quốc thái núi liền núi sông liền sông, Biển đảo quê hương bốn phương yên bình, đồng gia quyến được luôn mạnh khoẻ. 

Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, chín tháng đông, ba tháng hè được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. 

Xin cho con được có người có của được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, chứng minh công đức.

van khan den kiep bac chinh xac

Bạn có thể tìm hiểu và đọc những bài cúng khác như:

Lời Kết

Như vậy, bài viết này của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến các bạn thông tin về văn khấn đền Kiếp Bạc một cách chi tiết. Hy vọng rằng, quý gia chủ sẽ thu thập thêm những nội dung hữu ích. Đừng quên theo dõi và yêu thích chúng tôi nhiều hơn nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *