Các Bài Cúng, Văn Khấn Mùng 9 Đầu Năm Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài văn khấn mùng 9 đầu năm có nội dung ra sao? Đây là ngày diễn ra hai lễ cúng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt gồm lễ cúng vía Trời và lễ cúng Tiên Sư. Ở bài viết hôm nay, Tamlinh360 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 bài cúng này, các bạn hãy tham khảo nhé!

van khan mung 9 dau nam

Văn khấn mùng 9 đầu năm cúng vía Trời

Khái niệm

Lễ cúng mùng 9 tháng Giêng hàng năm ngoài tên gọi cúng thần linh còn được gọi là lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế. Tục cúng Ngọc Hoàng vào mùng 9 Tết này xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của người Hoa.

Ngày vía Ngọc Hoàng (hay Ngày cúng vía trời) diễn ra hàng năm vào ngày mùng 9 Tết Nguyên đán.

Lễ cúng “vía trời” là phong tục có từ lâu đời trong văn hóa của người Việt gốc Hoa. Ngày này được diễn ra nhằm cầu mong sức khỏe, sự may mắn cũng như là thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

van khan mung 9 dau nam cung via troi

Lễ vật

Trong mâm cúng Ngọc Hoàng không thể thiếu những thứ sau:

  • Nén nhang
  • Nến
  • trà
  • bình hoa tươi
  • Trái cây và các sản phẩm.

Lễ vật trên còn được gọi là “lục lễ” gồm: Hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm. Trong “lục lễ”, bộ tam “hương – đăng – hoa” là nhang – đèn cầy – hoa tươi, gia chủ có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản như thường lệ.

Bài văn khấn vía trời mùng 9

Văn khấn vía trời mùng 9 tháng Giêng – văn khấn cùng Ngọc Hoàng mùng 9 sẽ được cập nhật như thông tin dưới đây, các bạn đừng bỏ qua nhé!

“Nam mô a di đà phật (3 lần)
Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.
Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.
Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.
Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. 
Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.
Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.
Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.
Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).
Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.
Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)
có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.
Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. 
Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.
Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.
Nam mô a di đà phật (3 lần).

Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm hàng loạt những bài cúng khác do chúng tôi chia sẻ. Điển hình như là: Văn khấn Chúa Bà Năm Phương, chùa Đồng Yên Tử, Cô 6 Côn Đảo, bà Cô Tổ, 100 ngày, cầu duyên,…

Văn khấn mùng 9 cúng Tiên Sư

van khan mung 9 cung tien su

Khái niệm

Tiên sư còn được gọi là Thánh Sư hay Nghệ Sư. Tức là tên ông tổ của một nghề nào đó, người đã tìm ra nghề này và truyền lại cho các thế hệ sau. Trong các ngày Sóc Vọng (mùng 1, rằm), lễ, Tết, mùng 9 Tết hay trong các dịp cúng gia tiên, gia chủ cũng thờ Thánh Sư.

Nhưng ngày cúng thần hộ mệnh, vị thánh quan trọng nhất trong năm lại là ngày kỵ Nhật của Thánh Sư. Vào ngày này, ngày được cúng giỗ chung lại đình phường, gia đình các phường viên cũng tổ chức cúng riêng tại nhà để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghề không biết ngày kỵ Nhật của Thánh Sư nên người ta thường chọn ngày chung trong tháng như ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch làm ngày Tiên Sư để cúng Thánh Sư. 

Để cầu xin Thánh Sư phù hộ cho nghề của mình sang năm mới gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc.

Lễ vật

Mâm cúng Tiên Sư mùng 9 cũng tương tự như cúng Thổ Công. Các gia đình thường sắm mâm cỗ cúng Tiên Sư vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch gồm: Xôi, chè, giấy vàng, bạc, trầu, nước, hoa quả, rượu, trà. 

Song, cũng có những gia đình cúng đồ mặn có thêm lễ vật ngoài các lễ nghi kể trên còn có thêm các lễ vật như: Gà, chân giò… Tùy tâm của mỗi gia đình.

Giờ tốt nhất để cúng ông chủ hàng ngày là: Thìn (7h-21h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h, Tuất (19h-21h).

Thông thường mâm cỗ cúng Tiên Sư hay mâm cúng Thiên Sư và lễ cúng Tiên Sư đầu năm được thực hiện trong nhà.

Văn khấn mùng 9 đầu năm cúng Tiên Sư

Dưới đây là các nghi thức cúng Tiên Sư (bài cúng Thánh Sư, văn khấn Thánh Sư) dùng trong cúng giỗ tổ nghề, các gia chủ hay tham khảo nhé!

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là ……………………………………………Tuổi……………………
Ngụ tại…………………………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày…….. tháng………năm…………………….(Âm lịch)
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.
Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………………………………..
Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………………………………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. 
Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Như vậy, bài viết hôm nay của Tamlinh360.com đã giúp bạn nắm được thông tin của văn khấn mùng 9 đầu năm một cách chi tiết nhất. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *