Văn Khấn, Bài Cúng Ngũ Phương Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng Ngũ phương có gì đặc biệt hơn so với cúng tất niên, khai trương, giao thừa ngoài trời,…? Đây là một trong những nghi lễ theo văn hóa thờ cúng của người phương Đông. Đây là dịp để tạ ơn trời đất, cầu xin sự phù hộ từ trên cao phù hộ độ trì cho gia đình. Hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về văn khấn lễ này nhé!

bai cung ngu phuong

Cúng ngũ phương là gì?

Cúng ngũ phương hay còn gọi là thổ cúng, thổ địa, là một nghi lễ thờ cúng nhân dịp năm cũ qua đi và đón năm mới. Đây là thời điểm để ăn mừng và cảm ơn các vị thần của đất nước nơi chúng ta kinh doanh và nơi chúng ta sinh sống.

Người xưa thường nói âm siêu thì dương phái, nghĩa là người âm được thì người dương được yên, an cư thì nghiệp thịnh. Nghi lễ tạ ơn có thể được thực hiện vào cuối năm hoặc đầu năm mới.

Lúc này gia chủ sẽ chuẩn bị làm lễ cúng thần tài, thổ địa, tảo mộ tại nơi gia đình sinh sống. Hoặc trường hợp thế đất bị chạm long mạch, có tà khí quấy phá thì nên cúng hoặc nhờ thầy phong thủy.

cung ngu phuong la gi

Hãy tìm hiểu thêm về bài cúng về nhà mới thuê, Cửu Huyền, rằm hàng tháng, bài cúng 49 ngày,… qua những bài viết của chúng tôi nhé!

Lễ vật cúng ngũ phương

Lễ tạ diễn ra trực tiếp trên bàn thờ gia tiên vì ở giữa là bát hương. Lễ cúng bao gồm những lễ vật gì? Có thể kể đến như: hoa, vàng mã, trái cây, các món mặn, ngọt.

Mâm cúng tạ đất Ngũ phương

Bạn có thể chọn gà trống tơ hoặc gà trống thiến, làm sạch rồi luộc nguyên con. Hoặc bạn cũng có thể chọn đùi lợn để thay thế thịt gà trên đĩa.

Ngoài ra, cần chuẩn bị ly rượu trắng, nước ngọt, bia để bày hai bên bàn thờ. Đặc biệt, bạn cần mua một đĩa lớn gồm chén rượu, chén chè khô, chén nước, chén gạo và chén muối.

Sau khi chuẩn bị xong lễ cúng, bạn phải thắp hương bàn thờ hoặc những gia đình không có bàn thờ có thể chuẩn bị nến.

Nên dùng một đôi nến đặt hai bên bàn thờ trước khi thắp hương cúng thổ công. Cuối cùng, bạn cần đọc lời cầu nguyện năm mới trần thế.

le vat cung ngu phuong

Cách sắp xếp ngựa Ngũ phương

Còn hàng mã thì tùy theo ý muốn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để chuẩn bị một bản chào hàng đầy đủ nhất.

Thỏa thuận năm chiều là gì? Đó là bộ 5 con ngựa với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, vàng, tím cùng với 5 bộ mũ và kiếm. Trong đó, trên lưng mỗi con đặt 10 đồng tiền vàng.

Đối với bộ thần tài gồm ngựa đỏ còn đi kèm mũ, áo, cờ kiếm và tiền vàng. Sau đó, bạn cần chuẩn bị thêm 1 cây hoa đỏ, 1 cây vàng ngũ hướng, 1 đĩa đựng 50 cây vàng làm lễ vật cúng gia tiên.

Bài cúng Ngũ phương ngắn gọn

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Thần quân
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ Tài thần
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..
Ngụ tại:…………………………………………………………..
Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần,
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương,
Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,
Ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần,
Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần,
Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc, cho gia đình có sức khỏe bình an công việc hạnh thông.”

Một số bài văn khấn của nghi lễ khác mà bạn không thể nào bỏ qua được là: văn khấn mẹ Quan Âm, bài cúng Quan Âm,…

Lưu ý cần biết khi cúng tạ đất đai, thổ công

luu y can biet khi cung ta dat dai tho cong
  • Theo quan điểm của các thầy cúng, việc cúng ngựa cúng đất là không nên. Về cơ bản, chủ nhà thể hiện sự tôn trọng của mình với vị thần địa phương.
  • Theo triết lý nhà Phật, không nên giết mổ gia súc, gia cầm trong ngày cúng thổ thần vì điều này sát sinh.
  • Trước khi làm lễ cúng gia tiên, người làm lễ phải thay đồ, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề để tỏ lòng thành kính, lễ phép với tổ tiên.
  • Đối với Kinh Địa Tạng, dù bạn viết ra giấy hay cầm điện thoại để đọc. Sau đó, bạn không nên để kinh trên mặt đất. Bởi như vậy sẽ là thiếu lòng thành kính với tổ tiên.
  • Văn khấn sẽ được đặt trên kệ không chỉ để cảm thấy thoải mái khi đọc mà còn thể hiện sự thành kính với lễ cúng này.
  • Trong quá trình đọc văn khấn cần giữ trạng thái thành kính, cung kính. Do đó mang lại nhiều lợi ích cho gia đình gia chủ. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những chi tiết nhỏ này để có một lễ cúng gia tiên hoàn hảo.

Qua bài viết ngày hôm nay, Tamlinh360 muốn chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bài cúng Ngũ phương một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ thực sự hữu ích và có giá trị nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *