Văn Khấn Tứ Trấn Thăng Long Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn Tứ Trấn có nội dung như thế nào? Tứ trấn Thăng Long không chỉ là di tích lịch sử lưu giữ nghệ thuật kiến trúc đương thời mà còn là biểu tượng tinh thần gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Cùng https://tamlinh360.com/ tìm hiểu nội dung bài cúng này qua bài viết dưới đây nhé!

van khan tu tran

Thăng long Tứ Trấn Là Gì?

Thăng Long tứ trấn là tên gọi chỉ 4 ngôi đền thờ thần ở 4 phương hướng đông, tây, nam, bắc của kinh thành Thăng Long cũ. Bốn ngôi đền gồm:

Ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Thăng Long tứ trấn là di tích quốc gia đặc biệt.

Di tích này gồm 4 ngôi đền thờ thần ở 4 phương hướng của kinh thành Thăng Long cũ. Đây là di sản văn hóa có giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đặc biệt của Việt Nam.

nhung ngoi den tai thang long tu tran la gi

Các ngôi đền Thăng Long tứ trấn đều được xây dựng trên đất tổ của đất nước Việt Nam xưa nên rất linh thiêng. Xưa kia, vua chúa thường tổ chức lễ tế tại 4 ngôi đền vào đầu năm mới để cầu cho đất nước thanh bình thịnh vượng. Nghi lễ này nhằm cầu chúc cho quốc thái dân an, một năm bình yên, đời sống no ấm.

Tục lệ tế lễ tại Thăng Long tứ trấn vào những ngày đầu năm mới được lưu truyền và duy trì đến tận ngày nay. Mỗi dịp Tết đến, kinh thành Thăng Long luôn nhộn nhịp người dân đổ về chiêm bái và tham gia nghi lễ tại các ngôi đền thiêng này. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn.

Thứ Tự Đi Lễ Tứ Trấn Kinh Thành Thăng Long

Ngày xưa, thứ tự lễ cúng Tứ trấn Thăng Long theo quy định là Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng hiện nay, nhiều nghi lễ đã được đơn giản hóa. Khi đi lễ Thăng Long Tứ trấn, người dân có thể tùy ý chọn thứ tự cúng lễ tại các đền Đông, Tây, Nam, Bắc cho phù hợp với lộ trình di chuyển của mình.

Việc đơn giản hóa này giúp người dân dễ dàng thu xếp, tiết kiệm thời gian khi đi lễ cúng, đồng thời vẫn đảm bảo trọn vẹn các nghi thức thờ cúng tại bốn ngôi đền linh thiêng Thăng Long Tứ trấn.

Đền Bạch Mã – Trấn Phía Đông

Đền Bạch Mã là ngôi đền cổ kính nằm ở số 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong Tứ Trấn thờ thần ở bốn phương đông, tây, nam, bắc của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngôi đền thờ thần Long Đỗ, còn gọi là thần Bạch Mã – vị thần hoàng làng che chở cho người dân được bình yên.

Theo các tư liệu, Đền Bạch Mã là ngôi đền cổ nhất trong Tứ Trấn Thăng Long, được xây dựng từ thế kỷ 9 và hoàn thiện vào năm 1010 khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Kiến trúc đền còn lưu giữ nhiều nét tiêu biểu thời Lý – Trần.

Đền quay về hướng Nam với các gian: Nghi môn, Phương đình, Đại bái, Thiêu hương, Cấm cung và Nhà hội đồng. Toàn bộ trang trí đẹp mắt với chạm khắc, sơn son thếp vàng.

Hàng năm, lễ hội Đền Bạch Mã được tổ chức long trọng vào ngày 12-13/2 âm lịch với nhiều hoạt động tín ngưỡng.

Đền Bạch Mã là di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của Thăng Long – Hà Nội, thu hút đông đảo khách tham quan, chiêm bái hàng ngày.

Đền Voi Phục – Trấn Phía Tây

Đền Voi Phục là một trong Tứ Trấn thờ thần ở bốn phương của kinh thành Thăng Long cổ, nằm tại số 306B phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đền thờ Linh Lang Đại Vương, truyền thuyết là Hoàng tử Hoằng Chân, con trai vua Lý Thái Tổ, người đã lãnh đạo quân đội bảo vệ đất nước.

Đền được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông vào năm 1065. Sau nhiều lần trùng tu, kiến trúc đền vẫn giữ nguyên những nét cổ xưa.

Kiến trúc đền gồm tam quan với 4 cột cao, 2 tượng voi đá lớn bên hông. Phía trước đền là sân rộng với giếng đá hoa cương hình bán nguyệt.

Hàng năm, lễ hội Đền Voi Phục được tổ chức vào mồng 9 và 10 tháng 2 âm lịch với các nghi lễ truyền thống. Lễ hội lan tỏa khắp các khu vực lân cận.

Đền Voi Phục là di tích lịch sử, kiến trúc, tín ngưỡng quan trọng gắn liền với truyền thuyết kinh thành Thăng Long xưa.

Đền Kim Liên – Trấn Phía Nam


Đền Kim Liên là một trong Tứ Trấn thờ thần ở bốn phương của kinh thành Thăng Long cổ, nằm tại số 144 phố Kim Hoa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo truyền thuyết, đền thờ thần Cao Sơn Đại Vương – con của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Ngài đã cùng thần Sơn Tinh bảo vệ dân, dạy dân làm ăn sinh sống.

Đền được xây dựng từ thời Lý Thái Tổ khi dời đô ra Thăng Long. Là ngôi đền thờ thần trấn giữ phía Nam kinh thành. Đền đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Kiến trúc đền mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn, với nhiều chi tiết trang trí tinh xảo. Trong đền còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử.

Đền Kim Liên là di tích quan trọng gắn với truyền thuyết về nguồn gốc lập quốc của dân tộc Việt Nam.

Đền Quán Thánh – Trấn Phía Bắc

Đền Quán Thánh là một trong Tứ Trấn thờ thần ở bốn phương của kinh thành Thăng Long cổ, nằm tại số 49 phố Thanh Niên, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đền thờ thần Trấn Vũ, vị thần điều khiển mưa gió, bảo vệ cuộc sống con người. Đền được xây dựng từ thời Lý Thái Tổ.

Người dân thường đến đền cầu may mắn, cầu mưa thuận gió hòa. Bên trong đền có tượng thần Trấn Vũ bằng đồng nặng 4 tấn, cao 4m. Người ta tin rằng xoa chân tượng sẽ đem lại phúc lành.

Hàng năm, đền tổ chức lễ hội vào ngày mồng 1 tháng Giêng với nghi lễ giáng bút cầu bình an.

Đền Quán Thánh là di tích quan trọng, gắn với đời sống tâm linh của người dân Thăng Long – Hà Nội xưa và nay. Việc hành hương Tứ Trấn vào đầu năm là nét đẹp văn hóa truyền thống.

Nên cầu gì khi đi Thăng Long Tứ Trấn?

Theo nhiều người, đầu năm người dân thường đi lễ chùa để cầu bình an, xua đuổi tà ma, hóa giải những điềm xấu, cầu cho mưa thuận gió hòa. 

Người dân tin rằng Huyền Thiên Trấn Vũ rất linh thiêng nên vào dịp đầu xuân hay rằm tháng Giêng, người dân nên xếp hàng dưới chân pho tượng đồng đen được dựng trong chùa để cầu may mắn, bình an.

nen cau gi khi di thang long tu tran

Bài văn khấn Tứ Trấn thăng long

Trước khi tìm hiểu về văn khấn này thì các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu về hàng loạt bài văn khấn khác do trang chủ chúng tôi chia sẻ nhé! Cụ thể như sau: Văn khấn Thanh Minh, từ đường họ, quan thần linh ngoài nghĩa trang, quan Giám Sát, đền Kiếp Bạc, đền mẫu Âu Cơ, đền mẫu Hưng Yên,…

Dưới đây là nội dung bài cúng, văn khấn Tứ Trấn một cách đầy đủ và chi tiết nhất, bạn đừng bỏ qua nhé!

Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
Hưởng tử con là…….Tuổi………..
Ngụ tại…………
Hôm nay là ngày…… tháng……năm…..( âm lịch)
Đọc bài văn khấn Thành Hoàng làng tại đình làng
Hương tử con đến nơi………(Đình — hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…
Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!

Như vậy, bài viết ngày hôm nay của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến gia chủ bài văn khấn Tứ Trấn chính xác nhất hiện nay. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những nội dung hữu ích. Đừng quên truy cập vào trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *