Văn Khấn, Bài Cúng An Vị Phật Tại Gia Chuẩn Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng an vị Phật như thế nào? Thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Đức Phật được xem là hiện thân của lòng từ bi, nhân hậu, người Việt Nam có duyên thỉnh Đức Phật vào nhà với mong ước cuộc sống gia đình bình an, nhận được nhiều phúc lành. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về văn khấn này nhé!

bai cung an vi phat

Cách chọn tượng Phật về thờ tại nhà

Đầu tiên, về cách chọn tượng Phật, gia chủ có thể chọn vị Phật nào mà mình cảm thấy ngưỡng mộ để phù hợp với tâm nguyện của Đức Phật. 

Nên chọn mua tượng Phật ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, bởi nhiều nơi vẽ tượng Phật cẩu thả, tạo tượng có khuôn mặt cau có, không phù hợp.

Chọn tượng Phật sao cho khuôn mặt cân đối, dáng vẻ tươi vui, toát lên vẻ trang nghiêm, từ bi và vô tư. Ngoài ra, trong việc thờ Phật cũng có cấp bậc, quy tắc riêng, gia chủ phải đến chùa để được các sư hướng dẫn, đảm bảo việc thờ cúng suôn sẻ, tránh những điều kiêng kỵ lớn.

Bạn có thể đọc thêm về văn khấn bốc bát hương thần linh, thần tài, thổ địa, thổ công,… qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ nhé!

Nghi thức thỉnh Phật thờ tại nhà đơn giản

Gửi tượng Phật vào chùa

Sau khi chọn mua được tượng Phật như ý muốn, gia chủ không nên rước tượng Phật về nhà ngay mà nên gửi tượng vào chùa để các sư gia trì, tụng kinh và làm lễ khai quang. Thời điểm này sẽ là lúc gia chủ chuẩn bị bàn thờ tượng Phật tại gia để quá trình rước tượng về nhà diễn ra trọn vẹn nhất.

Chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi thỉnh Phật về nhà

Bàn thờ Phật nên đặt ở trên cùng, nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Trên bàn thờ Phật cần có đủ: bát hương, lọ hoa, ấm chén,… Bàn thờ phải sạch sẽ, trang nghiêm để chuẩn bị rước Phật.

  • Nếu nhà rộng thì nên đặt phòng thờ hoặc phòng thờ Phật.
  • Nếu không có phòng riêng, bạn có thể đặt bàn thờ Phật ở gian chính đối diện với cửa chính, cửa trước của ngôi nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0,7m.
  • Gia chủ nên chọn vị trí thích hợp nhất để đặt bàn thờ giúp năng lượng của Phật dễ dàng tương tác với năng lượng xung quanh chảy khắp nhà. Kích thước của tượng và bàn thờ nên tương thích và vừa vặn với nhau để tạo cảm giác đồng bộ về mặt thẩm mỹ, tránh chọn tượng quá lớn so với bàn thờ, tạo sức nặng dễ bị gãy khi đặt vào vị trí của bàn thờ cao.
nghi thuc thinh phat tho tai nha don gian

Một số bài cúng cho nghi lễ khác mà chúng tôi đã cập nhật giúp bạn là: bài cúng rằm hàng tháng, bàn thông thiên, vong hồn theo,…

Xin Phật về thờ tại nhà

Sau khi chuẩn bị bàn thờ tại nhà và hoàn tất thời gian gửi Phật lên chùa, gia chủ sẽ chọn ngày lành để làm lễ Phật và thỉnh về nhà thờ. Khi thỉnh được tượng Phật, bạn nên trực tiếp về nhà và đặt tượng Phật lên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi thỉnh Phật về thờ tại gia

Hàng ngày siêng năng lau chùi bàn thờ Phật cho sạch sẽ, thường xuyên bỏ hương, hoa khô, quả héo, dời hoặc thay quả mới. Nên dâng hoa, trái cây, dâng hương vào các ngày ba mươi, mồng một, ngày rằm… Luôn thắp hương để bàn thờ luôn ấm áp và nghi ngút khói hương.

Không nhất thiết phải lau tượng hàng ngày, nếu tượng bị bụi bẩn thì hãy tắm cho tượng. Dùng khăn mới lau tượng từ trên xuống dưới.

Chú ý y phục kín đáo, chỉnh tề khi thắp hương, giữ Ngũ giới, giữ thân – khẩu – ý trong sạch, tâm thanh tịnh. Bạn nên ăn chay vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày Phật Đản… hoặc nếu bạn ăn chay trường. càng nhiều hoặc ăn chay càng tốt.

Bài cúng an vị Phật tại gia đơn giản

bai cung an vi phat tai gia don gian

Nếu bạn muốn niệm Phật, đọc văn khấn, bài cúng thỉnh Phật thì có thể tham khảo bài văn khấn an vị Phật tại gia dưới đây mà Tamlinh360 đã chia sẻ. Cụ thể như sau:

“Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.
Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.
Tín chủ con là: ………………
Ngụ tại: ………………
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.
Cúi xin đức Đại sĩ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.
Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết hiển thị. Vui lòng tải về để xem qua link sau: Tải Bài cúng an vị Phật tại gia.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *