Bài Cúng, Văn Khấn Thanh Minh Ngắn Gọn Và Chuẩn Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn Thanh Minh là nghi thức truyền thống của người Việt, thường được tổ chức vào ngày tiết thanh minh để tưởng nhớ và báo hiếu đến tổ tiên và vong linh. Cách thực hiện thường là đến tạ mộ, tảo mộ để thắp hương, cúng mâm cơm và lễ vật. Gia chủ hãy theo dõi bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ nội dung của bài cúng này nhé!

van khan thanh minh

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh

Tại nhà

Ngày Tết, một số gia đình có phong tục chuẩn bị đồ cúng tại nhà. Phần thờ cúng tại gia không yêu cầu quá cao, tùy theo phong tục địa phương cũng như điều kiện của gia chủ.

Để làm mâm cỗ cúng giao thừa tại nhà, bạn có thể chuẩn bị các món mặn như xôi, gà luộc, canh măng, chả giò, bún, các món xào… kèm theo hoa quả tươi, trầu cau. hạt dẻ và vàng mã. Đối với gia đình theo đạo Phật thì chuẩn bị mâm cúng chay.

Ở một số gia đình, nếu không chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh đầy đủ thì có thể thắp hương và chuẩn bị hoa, quả, chè, bánh kẹo,… để tưởng nhớ tổ tiên.

Ngoài mộ

Tùy theo từng gia đình, mâm cúng trừ ma ngày Tết Thanh Minh có thể là mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Nếu là cỗ chay thì nên chuẩn bị: xôi, bánh chuối, bánh trái, chai nước, cà muối, bánh khúc, bơ, chén mật ong. Nếu là món mặn, ngoài các món trên, bạn cần chuẩn bị thêm rượu cần, chân giò, gà luộc hoặc giò heo.

Lễ vật trong cúng Tết Thanh minh gồm có: hương, đèn, trà, hoa quả, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng. Nếu trong mộ có nhiều bát hương thì nên thắp từng bát hương.

le vat cung tet thanh minh

Các bài văn khấn thanh minh

Dưới đây là những bài cúng trong tiết Thanh Minh, bạn hãy tham khảo để thực hiện nghi lễ suôn sẻ, tránh nhầm lẫn với các văn khấn khác (như: văn khấn ngày giỗ ông bà cha mẹ, mùng 1, mùng 2 Tết, ngày rằm, rằm tháng 7, ông Công ông Táo,…) nhé!

Văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ hàng tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày 5 tháng 3 năm Nhâm Dần

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn  gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. 

Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

van khan thanh minh tai nha tho ho hang to tien

Bài cúng Thanh Minh 2023 tại nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần (đọc ngày tháng âm lịch)
Tín chủ chúng con là:… (đọc tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà bạn)
Nhằm tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm thành kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. 

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. 

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ phần

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (đọc tên người dưới phần mộ)

Hôm nay là ngày (đọc ngày âm lịch), nhân tiết Thanh minh, tín chủ chúng con là… ngụ tại số nhà… phường… quận,… thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của … chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

van khan thanh minh ngoai mo phan

Như vậy, bài viết hôm nay của Tamlinh360 đã giúp bạn biết được nội dung bài văn khấn Thanh Minh một cách ngắn gọn nhất. Nếu thấy thông tin trên là hữu ích thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *